เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : Newton's Apple / My gravity always leaned towards you

 • G R A V I T Y 
  แรงดึงดูดที่ทำให้วัตถุตกสู่พื้นโลกเมื่อปล่อย แม้มองไม่เห็น ไร้สัมผัส ไม่สามารถรับรู้ได้เพราะความเบาบาง แต่กลับเข้มข้นและห้อมล้อมทุกสิ่งให้ยึดติดอยู่บนโลก


  N E W T O N ' S  A P P L E
  สัญลักษณ์ของการค้นพบแรงลึกลับนั้น ที่ NELL ได้หยิบยกผลไม้สีแดงที่ร่วงหล่น พาคนฟังให้เข้าไปค้นพบแรงดึงดูดในรูปของความหลงใหลและการตกหลุมรักขั้นลึกที่สุด


  Like Newton's apple hit the ground

  My gravity always leaned towards you  I know it took me quite a while
  I needed time too figure out
  why and how 

  It was like a roller coaster ride
  of never ending questions
  And it still is 

  But there is one thing that I'm so damn sure of
  And that is you
  Yes, you 

   * I will fight for you
  No matter what it takes, I'll fight for you
  I will refuse to deny
  This love that is bursting inside

  * I won't hide from you
  I know that I'll be drawn right back to you
  Like Newton's apple hit the ground
  My gravity always leaned towards you 

  * I'll be there for you
  No matter what it takes, I'll get to you
  When you're breaking in denial
  I will be the one to hold you

  * And I'll burn for you
  Each, every part of me belongs to you
  When you're in your darkest hour
  I'll put them all on fire to guide you 

  You are
  After all these years you are
  Still the love of my life
  Yes, you are 

  After all these years you are
  Still the love of my life
  Yes, you are
  You are

  ,  Newton's Apple ดึงดูดความสนใจตั้งแต่ชื่อเพลงที่เป็นชื่อเดียวกันกับชื่ออัลบั้ม แม้ไม่ได้ถูกนำมาใช้เป็นแทร็คโปรโมทก็ตาม (อีกแล้ว) ในอัลบั้ม Newton's Apple สตูดิโออัลบั้มเต็มลำดับ 6 ของ NELL ที่ออกเมื่อปี 2014 แพคเกจอัลบั้มจัดเต็ม 2CD ที่ได้รวมเพลงจากอีพี  Holding Onto Gravity (2012) และ Escaping Gravity (2013) เข้าไว้ด้วยกัน เป็นการปิดเซทอัลบั้มซีรีส์ Trilogy Gravity ผลงานดนตรีที่ถ่ายทอดและจำกัดความของคำว่า "แรงโน้มถ่วง"  ได้อย่างสมบูรณ์ กับแทร็คที่ 7 (CD1) Newton's Apple เพลงที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดและมีความยาวมากที่สุดในอัลบั้ม 6:07 นาที
  Newton's Apple เป็นเพลงไม่มีไลน์เบสอยู่ในเพลง องค์ประกอบส่วนใหญ่ลอยเคว้งเกือบทั้งหมด ซาวด์ฟุ้งๆ โหวงๆ ที่คลอหน่วงทั้งเพลง ไลน์กีตาร์เวิ้งว้าง โฟลเพลงที่เอื่อยไหลไปเรื่อยๆตั้งแต่ต้นจนจบแบบไม่เร่งรีบ มีเพียงบีทของกลองไฟฟ้าที่หนักแน่นเป็นตัวสร้างไดนามิคของเพลง บาลานซ์กับเสียงร้องที่ผ่านเอฟเฟคสังเคราะห์เคลือบบางๆ ที่บางคนพอฟัง autotune แล้วอาจจะรู้สึกว่ามันประดิษฐ์มากเกินไป ซึ่งก็เข้าใจได้ แต่กับเพลงของ NELL เสียงร้องก็เป็นเหมือนเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่งเช่นกัน มันไม่จำเป็นต้องเด่นชัดเหนือตัวเพลงขึ้นมาถ้าไม่จำเป็น ซาวด์สังเคราะห์ที่ถูกเติมเข้าไปจึงเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ขับเน้นมวลและบรรยากาศของเพลง ให้เป็นไปในทิศทางที่วงต้องการ แต่ถึงอย่างนั้นเนื้อหาและสัญญะของ Newton's Apple ต่างหาก ที่เป็นตัวชูโรง ขับเน้นเสียงร้องให้โดดเด่น เคลื่อนไหวมวลรวมของเพลงให้เข้มข้น แม้ว่าจะใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้นก็ตาม  w h y   a n d   h o w


  วงได้พูดถึงเพลงนี้เอาไว้ว่า เนื้อหาและอารมณ์ของ Newton's Apple ประกอบไปด้วยสามสเตปใหญ่ๆ ขั้นที่ 1 คือ หลงทาง / ขั้นที่ 2 ตัดสินใจ / และขั้นที่ 3 คือ ความรัก มันจึงเป็นพัฒนาการทางความรู้สึก ที่ค่อยๆเติบโตและค้นพบว่ามันคือความรู้สึกรัก อาจซับซ้อน สับสนในช่วงแรก แต่เมื่อได้พบเจอมันแล้ว ฉันจะไม่ปฏิเสธความรู้สึกนั้นอีกต่อไป กลายเป็นรักแรงอันเชี่ยวกราก ซึ่งเนื้อเพลงของคิมจงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเพลงทั้งหมดของ NELL) ได้ถ่ายทอดออกมาอย่างบ้าคลั่ง แสดงสภาวะเมื่อคนเราอยู่ในสถานะตกหลุมรักแบบลึกขั้นสุด มันปั่นป่วนและลุ่มหลงมากเพียงใด ทุกบรรทัดคือการมอบให้ มีประโยคในเพลงที่อิมแพคและเราชอบมากๆ " When you're in your darkest hour. I'll put them all on fire to guide you " ครั้งแรกที่ได้ฟังคือ โอ้โห รุนแรงเหลือเกิน ดนตรีเย็นแต่เนื้อเพลงเดือดมาก มันคือความอีโมและเป็นสุดยอดของความคลั่งรักที่แท้


  Y e s ,  y o u 


  แต่ไม่ว่าเนื้อร้องท่อนก่อนหน้า จะเป็นการบูชาความรักเพียงใด บรรยากาศมวลรวมของ Newton's Apple กลับเยือกเย็น ทั้งที่อารมณ์ในแต่ละคำร้องพลุ่งพล่านมาก แต่การร้องออกมาอย่างช้าๆ ยิ่งทำให้รู้สึกอัดอั้น หน่วงโหวงในใจ เสียงร้องของคิมจงวาน ที่หลับตาฟัง ก็จะพบว่าในนั้นมีความร้าวรานซ่อนอยู่ บางช่วงเข้มแข็ง บางทีอ่อนแอ ยิ่งความวังเวงของเพลงในช่วงท้าย ท่อน " After all these years you are. Still the love of my life. Yes, you are " ฟังจบนี่ยืนเหม่อไปสิบวิ เหมือนเป็นทั้งบทสารภาพและอ้อนวอนไปพร้อมกัน ดูเปราะบางมากๆ อาจจะไม่ถึงขั้นขมขื่น เลือดซิบเหมือนเพลง NELL เพลงอื่นๆ แต่บทสรุปอันสวยงามคงไม่เกิดขึ้นในเพลงนี้แน่ๆ


  NELL : Newton's Apple @ CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2018
  youtub channel : l 잎새 l IPSAE


  สำหรับเราแล้ว Newton's Apple คือเพลงที่โรแมนติกที่สุดตลอดกาลของ NELL ในแง่ที่เนื้อเพลงแสดงความรักแบบเหยียบมิดไมล์ ให้ได้ทุกอย่าง / Each, every part of me belongs to you / ทุกสิ่งทุกอย่างของผมเป็นของคุณ /  นี่มันทาสรักที่แท้ แต่กลับลงเอยด้วยความไม่สมหวัง ความรักยิ่งมาก ความเจ็บปวดยิ่งทวีคูณ ความหน่วงกับความผิดหวังร้าวลึกนี่แหละ ทำให้ Newton's Apple ยิ่งมีความโรแมนติก จงวานถึงกับเคยพูดเอาไว้ว่า เพลงนี้เหมาะกับการฟังเมื่อคราวที่คุณเลิกราในความสัมพันธ์ (เหมือนท่านเขาแต่งเพลงจี้ใจให้คนเจ็บแล้วมีความสุข) 


  NELL : Newton's Apple @ 'LET THE HOPE SHINE IN' NELL'S SEASON 2020

  Newton's Apple เป็นเพลง B-side ที่ไม่ถึงกับเป็นแรร์ไอเทมมาก วงมักจะใส่เพลงนี้ไว้ในเซทลิสต์อย่างสม่ำเสมอ อาจไม่บ่อยครั้ง แต่ก็วนเวียนเล่นอยู่ตลอด และบอกเลยว่า live version ของเพลงนี้ เป็นอะไรที่ต่างจากการฟัง audio ในซีดีอยู่เยอะ เพราะเสียงร้องของคิมจงวานจะไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยเอฟเฟคใดๆ  พลังทำลายล้างจึงทะลุทะลวงสูงมาก ด้วยความที่ดนตรีเงียบ ยิ่งทำให้โวคอลโดดเด่น และการร้องของคิมจงวานในเพลงนี้ ยิ่งเป็นอะไรที่ละสายตาไม่ได้เลย อินเนอร์ดีจัด ยืนร้องนิ่งๆ เหมือนคนค่อยๆเล่าเรื่อง แต่มวลอารมณ์มันข้นคลั่กไปหมด พอถึงจุดเค้นกับดีไซน์การร้องในช่วงท้าย ยิ่งขยี้เนื้อเพลงให้ยกระดับความสุดให้สุดขึ้นไปอีก เหลือเกินจริงๆพ่อคุณ


  NELL : Newton's Apple @ 'Newton's Apple' NELL'S SEASON 2014


  NELL : Newton's Apple @ Greenplugged Seoul 2014


  แม้ในภาพรวมของเพลงนี้อาจให้โทนนิ่งเรียบ ฟังไหลไปได้เรื่อยๆ แต่สิ่งที่ทำให้ Newton's Apple โดดเด่นมากๆ นั่นก็คือคอนเซปและธีมของเพลง การเทียบเคียงความรู้สึกรักด้วยแรงโน้มถ่วง และบอกเล่าสิ่งที่เป็นนามธรรมนั้นให้เห็นเป็นรูปธรรมซ้อนอีกชั้น โดยการชูสัญลักษณ์ Newton's Apple ผสมลงในเนื้อเพลงได้อย่างกลมกลืน จนกลายเป็นเพลงที่มีคาแรคเตอร์แข็งแรง ได้ทั้งเนื้อหา แถมคมคายด้วยลูกเล่นของความเป็นโรแมนติกไซไฟ เป็นผลงานดนตรีของ NELL ที่มีแรงดึงดูดอันเข้มข้น พร้อมจะดึงดูดคนฟัง ให้หลงใหล และจมดิ่งเข้าไปในวงโคจรของเพลงแบบถอนตัวไม่ขึ้น


  Like Newton's apple hit the ground

  My gravity always leaned towards you 


  .


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in