เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : _ (Underbar) / 404 lyrics not found
 • ถ้าฉันปิดหู ความเงียบจะเกิดขึ้นไหม?

  ถ้าฉันปิดตา ฉันจะไม่สามารถมองเห็นใช่หรือเปล่า?

  ฉันจึงเชื่อว่าหากเราปิดกั้นหัวใจตัวเอง เราจะไม่มีวันเจ็บปวดอีกต่อไป

  (verse 1) เพลง _ (Underbar) โดย NELL อัลบั้ม Separation Anxiety ปี 2008


  ครั้งแรกที่ได้ฟังเพลงนี้ แม้จะเป็นเวอร์ชั่นที่ปรับเป็นเสียงชิปมังก์ก็รู้สึกเศร้ามากอย่างไม่น่าเชื่อ พอมาดูความหมายของเนื้อเพลงแล้ว ก็อิมแพคตัวเองอย่างแรงตั้งแต่ท่อนแรก ในที่นี้ไม่อยากแปลเป็นภาษาไทยมาก เพราะกลัวจะถอดความแล้วเพี้ยนจากต้นฉบับ รู้สึกว่าภาษาไทยมันตีกรอบไปหน่อย ตัวเองแปลยังไงก็ไม่สละสลวยเท่า อ่านคำแปลเป็นภาษาอังกฤษน่าจะเข้าถึงเพลงได้ดีกว่า

  youtube channel : keurimjanee

  _ (Underbar) เป็นแทร็คสุดท้ายที่อยู่ในอัลบั้ม Separation Anxiety (hidden track) สตูดิโออั้ลบั้มเต็มชุดที่ 4 ของวง Nell (ไม่นับอัลบั้มอินดี้) ออกมาเมื่อปี 2008

  คิม จงวาน (นักร้องนำของวง) ผู้ที่แต่งเพลงทุกเพลงของ Nell เคยบอกไว้ว่า พอฟังเพลงนี้แล้ว ยากที่จะอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ ก็เลยเขียนชื่อเพลงเป็น "_" (มันคือการขีดเว้นว่างไว้นั่นเอง) และเนื้อเพลงเศร้าและตรงเกินไป เขาเลยหวังว่าคนฟังจะไม่ได้ยินมันชัดเจนนักในตอนแรก ต้องตั้งใจฟังดีๆถึงจะได้ยินเนื้อเพลงและรับรู้ถึงความหมาย ด้วยเหตุนี้ทำให้เพลงนี้เป็นเพลงเดียวในอัลบั้ม Separation Anxiety ที่ไม่มีเนื้อร้องพิมพ์ไว้ในปกอัลบั้ม ซึ่งจะทำให้เพลงที่เศร้าอยู่แล้ว เศร้าขึ้นไปอีกจากการที่ต้องตั้งใจฟังทีละท่อน  (เป็นคนเหี้ยมเกรียมมาก)

  เพลงของ Nell หลายเพลง หากฟังผ่านๆจะรู้สึกว่าเป็นเพลงฟังสบายทั่วๆไป แน่นอนที่เราจะฟังภาษาเกาหลีไม่ออกในตอนแรก แต่ถ้าลองไปค้นหาความหมายของเนื้อเพลงแล้ว จะพบความพิเศษซ่อนอยู่เสมอ วงมักจะชอบใช้การผสมเนื้อเพลงที่เศร้าเข้ากับดนตรีที่มีจังหวะ ผสมเนื้อเพลงที่ให้ความหวังกับซาวด์ที่หม่นหมองชนิดมองไม่เห็นแสง และอย่างเช่นเพลงนี้ ก็เป็นการบิดเสียงร้องให้เซอร์เรียล กับเนื้อเพลงที่มีความเรียลมากๆ กินใจมากๆ ฟังแล้วย้อนแย้ง แต่ก็เกิดความรู้สึกใหม่อย่างประหลาด

  หลังจากฟังเสียงชิปมังก์มาหลายปี และ live ประปราย วงก็นำเพลง underbar ออกเป็น studio version (extended version เพิ่มเนื้อเพลงช่วงท้ายเล็กน้อย) เสียงเปียโนเหงาๆ กับเสียงร้องเศร้าๆ เป็นแทร็คสุดท้ายอีกเช่นเดียวกันในอีพีอัลบั้มล่าสุด "행복했으면 좋겠어" ที่ปล่อยในเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัลบั้ม re-arrange เพลงเก่าๆของ Nell   live version ในคอนเสิร์ต Christmas in Nell's room 2017 

  youtube channel : SPACE BOHEMIAN


  เพลงของ Nell จะเล่าเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ


  ความสัมพันธ์ที่ไม่มีอะไรจะมาแก้ไขให้มันดีขึ้นได้

  ถึงขนาดที่ว่าคนสองคนไม่ว่าจะอยู่หรือแยกจากกันก็ไม่ต่าง

  ในเมื่อเราทั้งคู่ก็รู้สึกโดดเดี่ยวเหมือนอยู่ตัวคนเดียวอยู่ดี

  .
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in