เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I LOVE NOT MAN THE LESS, BUT BOOKS MORE PT. IIรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว Thriller Trainee เด็กฝึกระทึกขวัญ เล่ม 1
 • Thriller Trainee เด็กฝึกระทึกขวัญ เล่ม 1
  ผู้เขียน : วั่งยา
  ผู้แปล : จื่อซิน
  EverY
  6 เล่มจบ
  *รีวิวนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน*

  “ขอให้เด็กฝึกระทึกขวัญทุกท่าน ล้างหน้าแปรงฟันให้เสร็จภายในสามสิบนาที จากนั้นรีบไปรวมตัวกันที่สตูดิโอบนชั้นสาม”

            นั่นคือเสียงแรกที่ จงจิ่ว อดีตนักมายากลชื่อดังระดับโลกได้ยิน หลังจากทะลุมิติเข้ามาในนิยายสยองขวัญแนววนลูป ซึ่งเสียงของระบบหลักนั้นไม่ได้ทำให้เขารู้สึกตื่นเต้น เท่ากับการได้รู้ว่ารายการวาไรตี้เซอร์ไววัลสุดโหดนี้ สามารถรักษานิ้วมือที่มีภาวะกระดูกหักแตกย่อยของเขาให้หายได้

            และแน่นอนว่าการหวนคืนวงการของนักมายากลผู้งดงามราวกับเทพีอะโฟรไดต์ จะไม่มีทางเร้าใจได้ขนาดนี้ หากขาด ‘ศัตรูคู่อาฆาต’ ตามคำทำนาย อย่างผู้เข้าแข่งขันอันดับหนึ่งคนนั้น... เดวิล


            ความจริงเลือกหยิบมาอ่านเป็นเล่มแรกจากบรรดากองดองงานหนังสือหนนี้ เป็นแนวเอาชีวิตรอดที่ปีสองปีมานี้บ้านเราแอลซีกันเข้ามาเยอะพอสมควร ช่วงนี้เห็นแทบจะทุกสำนักพิมพ์ สำหรับใครที่ชอบนิยายสายนี้น่าจะอ่านได้สนุก

            แต่จุดที่มันต่างกันออกไปก็คือพล็อตเรื่องนี้มันควบรวมเข้ากับรายการเด็กฝึกไอดอล จัดแบ่งตามแรงก์ความสามารถ แต่เรื่องนี้ไม่ได้ให้เด็กฝึกมาเต้นมาร้อง แต่ให้ไปเอาชีวิตรอดในเกมสยองขวัญต่างหาก

            จงจิ่วเป็นอดีตนักมายากลชื่อดังระดับโลกที่มือได้รับความเสียหายทำให้การเป็นนักมายากลไพ่ของตัวเองต้องหยุดชะงักลง รู้ตัวอีกทีก็ได้เข้ามาอยู่ในนิยายที่เคยอ่าน ซึ่งเดิมทีจงจิ่วในนิยายเป็นแจกันประดับรายการ หน้าตาดีแต่ตายตั้งแต่ตอนแรก แต่จงจิ่วคนนี้ไม่ใช่ เพราะเห็นหนทางในการจะได้รักษามือของตัวเองก็เลยตกลงเล่นเกมและเข้าเป็นหนึ่งในเด็กฝึกไอดอลสยองขวัญกับเค้าด้วย

            ช่วงแรกอ่านงงๆ การเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในรายการนี้ แต่ก็มีเฉลยมาเรื่อยๆ สรุปคือคนที่ถูกดึงเข้ามาเมื่ออยู่นานไปจะเริ่มจำอะไรเกี่ยวกับตัวเองไม่ได้ ไม่รู้ว่าในโลกเดิมตัวเองคือใคร ใช้ชีวิตให้รอดตายและเสาะหาไอเท็มดีๆ ไปวันๆ

            เซ็ตติ้งแรกคือโรงพยาบาลจิตเวช เซ็ตติ้งโอท็อปของนิยายแนวนี้ ซึ่งก็ต้องบอกว่าตัวเอกมันสายซู มีวิธีการเอาตัวรอดได้อยู่แล้ว และไอ้เราก็ดันเดาออกว่าหมอในเซ็ตติ้งนี้มันมีอะไรบางอย่างไม่ชอบมาพากล ซึ่งก็เป็นอย่างที่คิดจริงๆ

            ต่อมาหลังออกมาได้ก็จะมีช่วงให้เด็กฝึกได้พัก ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเรียกว่าพักได้จริงมั้ยเพราะต้องไปอยู่ในคาสิโนที่เดิมพันอะไรก็ได้อีก ปกติเราเล่นไพ่ไม่เป็น อ่านแล้วก็ไม่เข้าใจหรอกว่ามันเล่นยังไง แต่ผู้แปลแปลได้ละเอียดดี เค้าสนุกชั้นก็รู้สึกสนุกไปด้วย สนุกทั้งที่เล่นไม่เป็นนั่นแหละ 5555

            พวกพระเอกก็คือ เดวิล ครองอันดับหนึ่งในบรรดาเด็กฝึกตอนนี้ บทน้อยกระจิริด เล่มแรกเน้นไปที่ตัวจงจิ่วมากกว่า แต่พอเค้าเข้าคู่กันทีก็เอาเรื่องอยู่นะ เพราะคุณพี่เดวิลมอบดอกไม้ให้จงจิ่วแล้ว สนใจอ่ะแหละ ขอแปะป้ายจองตัวไว้ก่อน

            ความเห็นส่วนตัวเราค่อนข้างเฉยๆ อาจเพราะไม่ได้เป็นแฟนนิยายแนวนี้ด้วย และเรารู้สึกว่ามันหยิบจับหลายอย่างมาใส่ในหม้อเดียวกันเยอะไปหน่อย เป็นรายการเซอร์ไววัลสยองขวัญ แต่ก็แฟนตาซีจ๋ามาก ผู้เล่นก็เบียวชอบกล ตั้งชื่อตัวเองแบบเบียวๆ สร้างฐานะเป็นแวมไพร์เป็นหมาป่า (ได้พลังมาจากเกมก่อนหน้า) เราเลยสงสัยว่าสรุปแล้วโลกเดิมของพวกเค้าคือคนธรรมดามั้ย หรือก็มีความเหนือธรรมชาติอยู่ก่อนแล้วกันแน่

            และพอบอกว่าเป็นรายการเด็กฝึก แต่เซ็ตติ้งระบบก็ไม่เหมือนรายการเด็กฝึก เพราะที่เราเข้าใจคือเลือกคนชุดใหม่มา สมมติ 100 คนก็เป็น 100 คนหน้าใหม่ แต่อันนี้คือมีเด็กเก่าที่ไม่รู้เล่นมานานเท่าไหร่แล้วรวมอยู่ด้วย แล้วก็มีเด็กใหม่ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่รวมอยู่ด้วย คิดในแง่มุมหนึ่งคือแบบนี้มันไม่ค่อยแฟร์เลย เหมือนแค่เอาคนมาถมแทนที่เด็กที่ตายไปหรือเปล่า?

            แล้วในเรื่องจะมีความสตรีมมิงแทรกมา คนดูสามารถเลือกดูจากมุมมองของเด็กฝึกแต่ละคนได้ มันเลยโยงไปจุดแรกอีกครั้งว่าสรุปโลกนี้มันเป็นโลกแบบไหนกัน ทำไมคนถึงมานั่งดูรายการคนถูกฆ่าตาย 5555

            ตัวเอกก็อย่างที่บอกคือสายซู ฉลาด แนวควีนๆ สวยสะท้าน ชมว่าหน้าตาดีเกินใครทั้งเรื่อง และตามที่เราเข้าใจคือเป็นคนผิวเผือก? ซึ่งอันนี้ก็จะสับสนตรงที่มันมีจุดหนึ่งช่วงต้นเรื่อง ผู้เขียนบรรยายประมาณว่า "ตัวเอกหัวขาว ผิวซีด จุดบ่งบอกของภาวะผิวเผือกระยะเริ่มต้น" ซึ่งเราแอบเอ๊ะว่าสรุปแล้วเผือกไม่เผือกกันแน่ เพราะตามที่เข้าใจคือภาวะนี้มันต้องเป็นแต่เด็ก แต่เผือกแบบไหน เผือกทั้งตัวหรือเผือกแค่ตา ก็จะแยกประเภทไปอีกทีประมาณนั้น อย่างเรื่อง ภาพวาดโครงกระดูก มีตัวละครภาวะนี้เหมือนกัน แต่อันนั้นคือเผือกแท้ มีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตหลายอย่าง พอเป็นจงจิ่วเราเลยไม่แน่ใจว่าสรุปผู้เขียนอยากให้เค้าเป็นคนผิวเผือกจริงหรือแค่อยากให้ตัวเอกดูผิวขาวหัวขาวมีเอกลักษณ์เฉยๆ กันแน่

            เล่มแรกเรามองอย่างกลางๆ คือยังบอกอะไรได้ไม่มาก เพราะมันมีอีกหลายจุดที่เราอ่านแล้วไม่เข้าใจถึงที่มาที่ไปของมัน อาจต้องรออ่านเล่ม 2 เพิ่มอีกที น่าจะช่วยไขข้อข้องใจในบางเรื่องให้เราได้ แต่ถามว่ามันสนุกมั้ยก็คือสนุก สำหรับใครที่สายนิยายแนวนี้ก็น่าจะชอบอ่านเลยแหละ แนวตัวเอกฉลาด หน้าตาดี และแอบจิกเปียกับพระเอกแบบไม่มีใครยอมใคร


  contact me
  twitter : @malavitabb


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in