เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I LOVE NOT MAN THE LESS, BUT BOOKS MORE PT. IIรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว หายนะแห่งมนตร์อนธการ
 • หายนะแห่งมนตร์อนธการ
  ผู้เขียน : V.E. Schwab
  ผู้แปล : พลอย โจนส์
  Enter books
  3 เล่มจบ


            ประตูเชื่อมต่อระหว่างโลกคู่ขนานทั้งสี่ปิดตายลงด้วยเหตุผลบางอย่าง นับแต่นั้นเป็นต้นมาไม่ว่าใครหรืออะไรก็ห้ามเดินทางข้ามโลกเป็นอันขาด แต่ เคลล์ เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ได้รับการยกเว้น

            ทุกคนรู้จักเขาในฐานะนักส่งสารให้ผู้นำแต่ละโลก หลายคนยำเกรงเขาในฐานะผู้ใช้เวทมนตร์จากเผ่าพันธุ์หายาก แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าเขาเป็นนักสะสมของต้องห้ามที่ขัดต่อกฎเหล็กอย่างร้ายแรง

            ในการเดินทางแต่ละครั้งเคลล์มักได้ของเล็กๆ น้อยๆ ติดมือกลับมาเสมอ เขารู้ดีว่าควรเลิกหาเรื่องใส่ตัว แต่พอคิดจะหยุดก็สายเกินไปเสียแล้ว งานอดิเรกสุดเสี่ยงได้ชักนำเวทมนตร์อันตรายมาสู่เมืองอันสงบสุขรุ่งเรือง มหันตภัยดำมืดเริ่มแผ่ขยาย คืบคลาน และกลืนกินชีวิตผู้คนอย่างเงียบงัน

            เคลล์ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำโดยการนำของกลับไปคืนที่เดิม แม้สุดท้ายแล้วตัวเขาอาจเป็นฝ่ายไม่ได้กลับมาก็ตาม


            นิยายไตรภาคชุด Shades of Magic จากผู้เขียน V.E. Schwab นิยายแต่ละเล่มของผู้หญิงคนนี้ได้เรตติ้งดีหลายเรื่องเลย ส่วนตัวเราเคยอ่าน Vicious แล้วชอบมาก เป็นแนว Dark academia ผสาน Sci-fi นิดหน่อย แต่สำหรับชุด Shades of Magic จะเป็นแฟนตาซีเวทมนตร์จ๋าเลย ส่วนเรทก้ำกึ่งแบบหลุดจาก young adault มานิดๆ แต่ก็ยังไม่หลุดไปมากขนาดนั้น คือตัวละครหลักอายุ 19-21 ประมาณนี้เอง

            Shades of Magic เล่าถึงโลกคู่ขนานสี่ใบที่ซ้อนทับกันโดยแบ่งตามสภาพแวดล้อมและระดับเวทมนตร์ โลเคชันหลักคือลอนดอน ก็จะแบ่งออกเป็นลอนดอนเทา ลอนดอนแดง ลอนดอนขาว แล้วก็มีที่ชั่วร้ายที่สุดคือลอนดอนดำซึ่งเคยล่มสลายไปแล้ว

            โลกที่มีเวทมนตร์ไหลเวียนอยู่มากที่สุดและคึกครื้นที่สุดคือลอนดอนแดง แต่ประตูระหว่างโลกถูกปิดตายมานาน มีแค่พวกอันตาริอย่างเคลล์ที่สามารถเดินทางไปมาระหว่างโลกทั้งสี่ได้ เขาจึงทำหน้าที่เป็นนักส่งสารระหว่างอาณาจักร

            อันตาริดูจะเป็นเหมือนผู้วิเศษที่ใครๆ ก็ยำเกรงเข้าขั้นหวาดกลัว นอกจากจะเดินทางไปมาระหว่างโลกคู่ขนานอื่นๆ ได้แล้ว ยังสามารถใช้คำสั่งเลือดได้ ซึ่งรายละเอียดจะเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเล่ม ไม่สปอยล์

            ช่วงต้นๆ ของเรื่องค่อนข้างงง ไม่ค่อยรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ซึ่งก็ปกติของนิยายแปลตะวันตกที่ชอบใส่ข้อมูลทุกอย่างมาก่อนให้มึนเล่น จากนั้นก็จะค่อยๆ อธิบายทุกอย่างไประหว่างทาง ดังนั้นเวลาอ่านอาจจะต้องตั้งใจหน่อย เพราะถ้าเหม่ออาจจะเผลอหลุดได้

            ส่วนเนื้อหาช่วงแรกเอื่อยนิดๆ จนกระทั่งถึงช่วงที่เคลล์เก็บหินประหลาดได้ จากนั้นเรื่องวุ่นๆ ของการตามล่าเพื่อให้ได้ครอบครองมันจึงตามมา

            โดยเคลล์มีบัดดี้ในการดำเนินเรื่องคือ ไลลา สาวน้อยนักล้วงกระเป๋าจากลอนดอนเทา แต่ส่วนตัวเราค่อนข้างสนใจฝั่งลอนดอนขาว เป็นสถานที่ที่ปกครองโดยแฝดเดน แอทอส และ แอสตริด แฝดวิปริตผู้โหดเหี้ยม ตัวร้ายของเรื่อง แล้วก็ ฮอลแลนด์ อันตาริจากโลกขาว ซึ่งเป็นตัวละครที่เราชอบมากที่สุดในเรื่องแล้วก็เป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญของเล่มนี้เหมือนกัน

            ปกสวยมาก เห็นครั้งแรกก็ร้องว้าวแล้ว ส่วนการแปลได้คุณพลอย โจนส์ที่คร่ำหวอดในวงการมาแปลให้ แต่รู้สึกแปลกนิดหน่อยตรงที่ไทม์ไลน์มันช่วงพระเจ้าจอร์จที่ 3 แต่ใช้สรรพนาม นาย ฉัน เธอ รู้สึกแปลกแต่ก็น่าจะเพราะอรรถรสในการอ่านให้มันลื่นไหลมั้ง

            สรุปคือตัวเล่มเหมาะกับคนที่ชอบเซ็ตติ้งเวทมนตร์สุดอลังการ เล่มไม่หนามาก คาแรคเตอร์น่าสนใจและมีรายละเอียดของดินแดนแปลกใหม่ให้ศึกษา จุดง่วงมีบ้างแต่หลังๆ เครื่องติดอ่านได้ยาวๆ


  contact me
  twitter : @malavitabb


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in