เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
[Review Books] APPLE OF ONE'S EYEApple of one's eye
[Review Book] When We Dead เมื่อความตายทำให้เราพบกัน
 • ผู้เขียน:         Rtima1123       
  สำนักพิมพ์:    -
  ISBN:            -
  จำนวน:         1 เล่มจบ


                คุณเคยไหมกับการที่คุณมองหาหนังสือเพียงแค่คุณไม่รู้จะอ่านเล่มไหนดี คุณเลยกวาดสายตาไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งสายตาคุณหยุดลงที่หนังสือเล่มหนึ่ง รู้ตัวอีกทีคุณก็เสียเงินกับมันแล้ว

                  เรายอมรับเลยว่าเราเห็นหนังสือ "when we dead เมื่อความตายทำให้เราพบกัน" ครั้งแรก เราสะดุดตาตรงปก และชื่อหนังสือ เรารู้สึกว่าไม่ว่ายังไงก็ต้องซื้อเล่มนี้ให้ได้แม้ไม่ทราบว่ามันมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรก็ตาม จริง ๆ เราอยากซื้อเล่มนี้มาตั้งนานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้ซื้อสักที จนกระทั่งเดือนที่ผ่านมานี่แหละ เราถึงได้ตัดสินใจซื้อ


  แนวหนังสือ  นิยายสั้น เสียดสีสังคม ทุนนิยม สงครามโลกครั้งที่ 1 ผจญภัยในโลกหลังความตาย 


  คำโปรย (หลังปก)
                 คาลวิน มิลเลอร์ ไม่เคยคิดว่าพ่อของเขาจะรอดจากสงคราม เมื่อตายแล้วสิ่งแรกที่เด็กชายทำจึงเป็นการตามหาพ่อในโลกหลังความตายด้วยความช่วยเหลือของเพื่อนใหม่ ลัมแบร์ท ฟรังค์


  ตัวละคร
             คาลวิน มิลเลอร์ »» เด็กชายชาวอังกฤษวัย 7 ปี เป็นคนร่าเริง มองโลกในแง่ดี

             ลัมแบร์ท ฟรังค์ »» ทหารหนุ่มชาวเยอรมัน

            เจมี่ คาร์เตอร์ »» ชายหนุ่มชาวอังกฤษ เป็นเพื่อนบ้านของคาลวิน และได้ร่วมรบในสงคราม

             อัลเฟรด มิลเลอร์ »» พ่อของคาลวิน และได้ร่วมรบในสงคราม


  เนื้อเรื่อง
                 คาลวิล มิลเลอร์ เด็กชายชาวอังกฤษวัย 7 ปี เขาฟื้นขึ้นมาใน "โลกหลังความตาย" ซึ่งเป็นโลกที่วิญญาณของคนที่ตายแล้วจะได้มาใช้ชีวิตเป็นครั้งที่สองจนกว่าจะมีหมายเรียกตัวไปเกิดใหม่ แน่นอนว่าสิ่งมีชีวิตในโลกนี้ถ้าเพิ่งเสียชีวิตใหม่ ๆ ล้วนแต่มีรูปร่างเหลือเพียงโครงกระดูก หลังจากที่พ่อของเขาได้เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาก็สงสัยว่าเหตุใดพ่อของเขาไม่ได้ส่งจดหมายตอบกลับมาถึงยังที่บ้านหลายเดือนแล้ว หรืออาจจะเป็นเหมือน เจมี่ คาร์เตอร์ เพื่อนบ้านของเขาที่ต้องเขาร่วมในสงคราม ภายหลังเจมี่ก็ไม่ได้ส่งจดหมายตอบกลับยายของเจมี่เช่นกัน จนหนึ่งเดือนถัดมาถึงรู้ว่าเจมี่เสียชีวิตในสงครามแล้ว 
          คาลวินได้ทราบคำตอบจากฐานข้อมูลประชากรโลกหลังความตายของห้องสมุดในโลกนี้ว่า ที่พ่อของเขาไม่ได้ส่งจดหมายตอบกลับมาหลายเดือนนั้น เพราะพ่อได้เสียชีวิตในสนามรบปี 1914 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้วนั่นเอง
         เมื่อรู้ว่า อัลเฟรด มิลเลอร์ (พ่อของคาลวิน) ถูกส่งไปยังฟลาเวียน เป็นที่ทราบกันดีว่าสถานที่ที่อัลเฟรดอยู่นั้นย่อมน่ากลัวและอันตราย คาลวินและเพื่อนใหม่อย่าง ลัมแบร์ท ฟรังค์  จึงออกไปตามหาอัลเฟรด   ถึงแม้มันจะน่ากลัวและอันตรายขนาดไหน แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้ของคาลวิน ประกอบกับมีลัมแบร์ทของช่วยเหลืออยู่ พวกเขาจึงพาอัลเฟรดกลับมาได้อย่างปลอดภัย และใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในโลกหลังความตายอย่างมีความสุข


  ความรู้สึก         
             "when we dead เมื่อความตายทำให้เราพบกัน" มีเนื้อหาที่อ่านง่าย เพลิดเพลิน และสนุก สำหรับเราหนังสือเล่มนี้แฝงข้อคิดไว้มากมาย 

  อย่างเช่น 
  • มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ยากจะละทิ้งกิเลสของตัวเอง แม้แต่ในโลกหลังความตาย ที่ร่างกายเหลือเพียงแค่โครงกระดูกก็ตาม พวกเขาเหล่านั้นล้วนต้องทำงานหาเงินเพื่อใช้ตอบสนองกิเลส ความอยากได้ของตนเอง 

  • อย่างที่ทราบกันดีว่าในโลกหลังความตายนั้น เราไม่จำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้า ใช้ของราคาแพง หรือบริโภคอาหาร แต่ทุกคนล้วนใช้ชีวิตปกติราวกับตัวเองยังไม่ตาย เพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง

  • เมื่อพูดถึงสมัยสงคราม เป็นเรื่องที่หน้าเศร้าและหดหู่ที่คนบริสุทธิ์ หรือเด็กที่ไร้เดียงสาอย่าง
   คาลวินต้องมีจุดจบของชีวิตที่เขาไม่สามารถกำหนดความตายของตนเองได้ ส่วนเจมี่ เขาไม่แม้แต่ได้ใช้ชีวิตช่วงวัยหนุ่ม หรืออัลเฟรดพ่อของคาลวินที่ต้องจากคนในครอบครัวเพื่อมาเข้าร่วมสงคราม โดยที่พวกเขาทั้งสองไม่รู้ว่าจะได้กลับมาใช้ชีวิตกับคนที่เขารักอีกเมื่อไร

  • ในเมื่อเหรียญมีสองด้าน เราควรมองมุมกลับกันอย่าง ลัมแบร์ท ทหารหนุ่มชาวเยอรมัน หลังจากที่เขาได้ขับเครื่องบินเพื่อทิ้งระเบิดในเมือง ๆ หนึ่งของประเทศอังกฤษ เขารู้สึกผิดมากจนเขาต้องฆ่าตัวตายภายในเย็นวันนั้น (ภายหลังถึงทราบว่าเมืองที่เขาได้ทิ้งระเบิดนั้นเป็นเมืองเดียวกับที่
   คาลวินอาศัยอยู่ เขาไม่โกรธเลยถ้าคาลวินจะเกลียดเขาหลังจากที่ทราบความจริง แต่คาลวินกลับไม่โกรธหรือเกลียดเขา)

          สำหรับเราหนังสือเรื่องนี้เป็นภาษาที่อ่านง่าย เนื้อหาไม่หนัก อารมณ์เหมือนอ่านวรรณกรรมเด็กเลย เนื้อเรื่องมีการเสียดสีประเด็นที่เกิดขึ้นจริงในสังคมอย่างกิเลส ทุนนิยม และสงครามโลกครั้งที่ 1  พร้อมแฝงข้อคิดต่าง ๆ ทำให้ความคิดได้ตกตะกอนเมื่ออ่านเรื่องนี้จบ เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาส เราอยากคุณลองเปิดใจและหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านดู คุณจะได้อะไรกลับมามากมายแน่นอน
  หากคุณชื่นชอบงานเขียนของ Rtima1123 / รทิมา สามารถติดตามผลงานเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ ก่อนสั่ง Action และ ตะวันในวันรุ่งขึ้น

  ช่องทางการติดตามของ Rtima1123
  Twitter: @Rtima11123
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in