เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
2AM Book Club: รีวิวหนังสือตามอารมณ์memiann
The Body Reader | นักอ่านภาษากายคนเป็น...และคนตาย
 • คอนเซ็ปเรื่องที่น่าสนใจทำให้เราเลือกหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา สายสืบสาวที่มีความสามารถในการอ่านและวิเคราะห์ body language ของทั้งคนกับศพ?! ฟังดูแล้วน่าจะมีทิศทางเรื่องที่แปลกใหม่ประมาณนึงเลย 

  หนังสือเรื่องนี้ชื่อ "The Body Reader" เขียนโดย Anne Frasier ยังไม่มีแปลไทยเลยนะ และนอกจากคอนเซ็ปที่ฟังดูดี...รีวิวใน goodreads ของเรื่องนี้ค่อนข้างสูง (4.2!!!) บอกเลยว่ามันไม่ทำให้เราผิดหวัง แต่!! มันก็ไม่ใช่อะไรที่เราคาดหวังในตอนแรกเท่าไหร่  เรื่องย่อ
  สามปีที่สายสืบ Jude Fontaine ถูกขังอยู่ในห้องใต้ดินตัดขาดจากโลกภายนอก คนเดียวที่เธอได้ติดต่อคือบุคคลปริศนาที่จับเธอมา และการอ่านสีหน้าเขาทำให้เธอยังมีชีวิตอยู่...เธอต้องเรียนรู้ทุกสัดส่วนร่างกาย, ทุกการเคลื่อนไหว, และทุกความคิดของเขาเพื่ออยู่รอด
  หลังประสบการณ์โหดร้ายครั้งนั้น นอกจากความมุ่งมั่นที่ Jude มีในการหาความยุติธรรมแล้ว เธอยังมีความสามารถพิเศษในการอ่านภาษากายของทั้งคนเป็นและคนตาย 

  ถึงสายสืบคนอื่นๆจะกังวลเกี่ยวกับสภาพจิตใจของ Jude เธอยังคงทำหน้าที่ในแผนกฆาตกรรมต่อไป คู่หูใหม่ของเธอ สายสืบ Uriah Ashby ก็ไม่ไว้ใจเธอ แถมยังมีเรื่องราวส่วนตัวที่แอบปิดบังเอาไว้ แต่ฆาตกรกำลังอาละวาดไล่ฆ่าเด็กสาวทีละคน...สายสืบทั้งสองไม่มีตัวเลือกนอกจากช่วยกันจับคนร้ายผู้บ้าคลั่งคนนี้ก่อนเขาจะลงมืออีกครั้ง และไม่มีคนรู้จักคนร้ายแบบนี้ดีไปกว่า Jude Fontaine...
 • แน่นอน จากทั้งชื่อเรื่องและเรื่องย่อ เราคาดหวังจะได้เห็นการสืบคดีที่ใช้สกิลการอ่านภาษากายของนางเอกเป็นหลัก แต่สิ่งอื่นที่เราค้นพบจาก The Body Reader คือเรื่องราวหม่นๆดาร์กๆ ที่พูดถึงการถูกกักขัง โดนทำร้าย ฆาตกรรม และข่มขืน โดยที่ไอเดียเรื่องการอ่านภาษากาย ไม่ได้ขับเคลื่อนเรื่องอย่างที่โฆษณาเอาไว้ขนาดนั้น

  เนื้อเรื่องดำเนินไปด้วยการเล่าจากหลายๆตัวละคร โดยเน้นไปที่นางเอก แล้วก็สลับไปมาระหว่างปัจจุบัน และอดีต ช่วงที่นางเอกยังถูกขังอยู่ กับช่วงที่นางเอกออกมาได้แล้ว มีการสร้างปมแล้วก็คลายปมตลอดทาง ทำให้ไม่น่าเบื่อ

  เรื่องราวไม่ได้เดินเร็ว แล้วก็ไม่ได้ช้ามาก มันมีจังหวะเป็นของตัวเอง สามารถดึงดูดให้คนอ่านกวาดสายตาไปเรื่อยๆ โดยไม่ถึงขั้นที่ "โอ้ย ไม่ไหวแล้ว สนุกมาก อยากรู้จะเกิดอะไรขึ้นต่อ ต้องอ่านให้จบ!!!" แต่ว่าเป็นการอ่านที่เราถูกตรึงแล้วก็ชักจูงอย่างช้าๆ อย่างที่บอกว่ามันไม่ใช่อะไรที่เราคาดหวังไว้ แต่มันก็ไม่ทำให้เราผิดหวังเลย

  เราชอบความเป็นคนจริงของนางเอกมาก ปลื้มการที่นางรักษาตัวเองด้วยตัวเอง ไม่ได้หวังพึ่งพาใคร (อาจจะเพราะไม่มีที่พึ่งด้วย) Jude รู้และยอมรับสิ่งที่ตัวเองคิด เห็น และรู้สึก นอกจากนางจะไม่ปฎิเสธข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว นางยังสามารถอยู่กับความจริงนั้นด้วยวิธีของตัวเธอเอง ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด แต่เป็นทางออกที่นางรู้ว่านางรับไหว และสามารถทำได้

  คาแร็คเตอร์ของ Jude และ Uriah มีความเข้ากันได้ดี ทั้งสองคนเหมือนเศษแก้วแตก ที่มีหยักร้าวๆและรอยคมๆที่ไม่อาจหาย พอมาวางข้างกันแล้ว อาจจะต่อกันไม่ติด แต่กลับมีความเข้ากันอย่างประหลาด ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนมีการพัฒนาไปเรื่อยๆอย่างช้าๆและมั่นคง ด้วยเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างดาร์ก เราคิดว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่ถูกแสดงออกมาอย่างเหมาะสมมากๆแล้ว และถ้าไม่ได้ความ 'พยายามทำความเข้าใจ โดยการไม่แสดงออกอะไร' ของ Uriah .. Jude ก็คงจะแย่เหมือนกัน

  ในด้านการเขียน เราไม่เคยอ่านหนังสือของ Anne Frasier มาก่อน แต่เท่าที่ดูเล่มนี้ภาษาไม่ยากเลย จะมีศัพท์ทางตำรวจหรือแผนกฆาตกรรมบ้างที่ถ้าคนไม่เคยอ่านแนวนี้อาจจะงงๆ ส่วนถ้าใครชอบแนวนี้อยู่แล้วคงไม่มีปัญหาเลย อีกอย่างคือมันจะมีบางช่วงที่รายละเอียดเรื่องของความรุนแรง หรือการล่วงเกินทางเพศ จะค่อนข้างเห็นภาพนะ เตือนไว้ก่อนเผื่อใครไม่ชอบประมาณนั้น อาจจะขนลุกนิ๊ดส์นึง

  The Body Reader ไม่ได้เต็มไปด้วยแอคชั่น ไม่มีความโลดโผน แต่สิ่งที่ถูกอธิบายอยู่มัน sink in ลงไปช้าๆมากกว่า ซึ่งเป็นอีกความรู้สึกนึงนะ แล้วเราก็คิดว่าหนังสือสืบสวนที่ไม่ระทึกมากนี่ก็สนุกไปอีกแบบเหมือนกัน มันเป็นหนังสือสืบสวนที่เน้นความรู้สึก ความนึกคิด และสภาพจิตใจของคน
 • The YESSS
  • คาแร็คเตอร์นางเอก เราปลื้มปริ่มกับนางเอกประเภทนี้จริงๆ คนที่รู้จักตัวเองดีพอ สามารถเข้าใจความคิดและการกระทำของตัวเองได้ รู้ว่าอะไรดีและไม่ดีต่อตัวเองด้วย
  • ความคิดที่ไม่เวิ่นเว้อ คือทั้งเรื่องพูดถึงความเชื่อ หรือความคิดในหัวตัวละครก็จริง แต่มันไม่ดราม่า จนน่ารำคาญมากเกินไป 
  • ปมของเรื่อง มีหลายปม และแต่ละปมถูก handle ได้ดี ทั้งในการสร้างและคลี่คลาย 
  • ความเป็นคู่หูของ Uriah + Jude เป็นจังหวะที่พอดีมาก ไม่น้อยไปไม่มากไป ทิ้งระยะห่างให้แก่กัน แต่ก็ยังเอฟเฟ็คอีกคนนึงอยู่
  • จังหวะการเล่าเรื่อง บางคนอาจจะมองว่ามันเนิบ แต่เราว่ามันลงตัวในแบบของมัน ไม่ได้ไปไวแต่ก็ไม่น่าเบื่อ
  • ศัพท์ง่ายมากกกกก 

  The NAHHH
  • การอ่านภาษากายไม่เยอะอย่างที่บอกไว้ แอบรู้สึกเหมือนโดนหลอก เพราะจุดขายนี้กลับไม่เด่นหรือถูกใช้ประโยชน์มากเท่าที่ควรจะเป็นเลย (เคยดูซีรี่ย์ The Mentalist กันไหมคะ เราคิดว่านางเอกจะเก่งอย่างเจน แต่ปรากฎว่าก็ไม่เชิง) 
  • จุดพี้คไม่ได้ tensed มาก ถ้าเปรียบทั้งเรื่องเป็นกราฟ จุดที่ควรจะสุดมันไม่ขึ้นสูงเท่าไหร่ 
  • คนร้าย  **(อาจจะ) SPOILERS!!!!** เราไม่แน่ใจว่าสุดท้ายแล้วเป้าหมายของคนร้ายคืออะไร ถ้าไม่มีเหตุผลแต่เป็นอาการทางจิต เราก็ไม่เห็นความจิตของคนร้ายขนาดนั้น เราคิดว่านี่เป็นช่องโหว่เล็กๆที่ทำเราจิ๊จ๊ะในเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้มากจนหมดสนุกนะ **SPOILER ENDS**
 • สรุปแล้วววว.... ?
  The Body Reader มีจังหวะการดำเนินเรื่องเป็นของตัวเอง ไม่ระทึกขวัญตื่นเต้น แต่ก็ไม่ได้ช้าอืด ด้วยสไตล์การเล่าที่ดี บวกกับการมีปมใหม่ๆหยอดลงมาเรื่อยๆพร้อมทั้งปมเก่าที่ได้รับการเฉลย มันเลยเป็นการอ่านที่ไม่น่าเบื่อ ตัวละครหลักดีมาก มีการพัฒนาทั้งส่วนของตัวเอง และส่วนของความสัมพันธ์กับคนอื่น ส่วนการอ่านภาษากาย หรือ body reading ซึ่งควรจะเป็นจุดเด่นกลับไม่สุดทาง เนื้อเรื่องพูดถึงความรู้สึกนึกคิดเยอะ ซึ่งเรามองว่ามันแปลกใหม่แล้วก็เป็นมุมมองที่น่าสนใจ

  หนังสือเล่มนี้จะไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเรื่องหนักดาร์กๆหรือความรุนแรง แล้วก็คนที่ชอบเนื้อเรื่องตื่นเต้นไปไว เต็มไปด้วยแอคชั่น อาจจะไม่พอใจกับเรื่องนี้เท่าไหร่


  ยังหนักใจทุกครั้งที่ต้องให้คะแนน เพราะมันตามอารมณ์จริงๆ แต่ยังไงก็เถอะ The Body Reader ขอให้ตามนี้เลย... 
  • เนื้อเรื่อง - สำหรับคอสืบสวน 4 / 5 
  • เนื้อเรื่อง - สำหรับคนธรรมดา ที่อาจจะไม่ชินกับแนวนี้ 3.7 / 5
  • ตัวละคร - 3.9 / 5
  • ความง่ายของศัพท์ (5 = ง่ายที่สุด) - 4.5 / 5
  • รูปเล่ม - เราอ่านเป็น e-book เลยขอข้ามอันนี้ แต่ปกก็ไม่ได้แย่นะ โอเคอยู่ 

  อีกอย่างคือ เรามองเห็น potential ของมันที่จะมีภาคต่อนะ อยากเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของตัวละครหลักทั้งสองคนต่อไป และอยากเห็นโอกาสที่การอ่านภาษากายของนางเอกจะได้ใช้มากกว่านี้ในคดีอื่นๆ แต่เท่าที่รู้ตอนนี้ The Body Reader เป็นหนังสือ standalone และไม่มีแผนอื่น แอบหวังว่าคนเขียนจะเปลี่ยนใจ

  ข้อมูลหนังสือก่อนจบรีวิว เผื่อใครอยากลองหามาอ่านกัน
  ชื่อเรื่อง: The Body Reader 
  ผู้แต่ง: Anna Frasier 
  ISBN: 9781503935204
  ราคา: | ร้าน Kinokuniya | 594 บาท 
  | e-book จาก amazon | ถ้าไม่ลดก็ประมาณ $5 = 180 บาท 

  - - - ขอให้อ่านให้สนุก - - -

  | ภาพ header จาก http://www.annefrasier.com/ |

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in