เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า By Michelle Zauner แปล C.S.
 • รีวิวเว้ย (1209) "ไม่ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองรักใครสักคนมากแค่ไหน อย่าได้ทุ่มให้เขาไปทั้งใจ ต้องเผื่อไว้สอบเปอร์เซ็นต์เสมอ" คำโปรยที่ปร่กฏบนปกหลังของหนังสือ "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" ที่หลายคนเทื่อเห็นอาจจะสะดุดกับข้อความดังกล่าว โดยอาจจะคิดไปว่าหนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องของความรักในแบบของหนุ่ม-สาว ซึ่งในความเป็นจริงก่รจะเข้าใจแบบนี้ก็ไม่ผิด เพราะ "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" เป็นเรื่องราวของความรักและความผูกพันธ์ของหลาย ๆ คนที่ปรากฏตัวอยู่ในแต่ละหน้ากระดาษ ที่นอกจากจะมีความสัมพันธ์อย่างความรักเป็นแกนกลางที่ผูกโยงและเชื่อมร้อยแต่ละคนเข้าด้วยกัน ผู้คนที่ปรากฏอยู่ใน "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" ยังเชื่อมโยงกันด้วยอะไรอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะกับความเป็น "ครอบครัว"
  หนังสือ : Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า
  โดย : Michelle Zauner แปล C.S.
  จำนวน : 272 หน้า

  "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" หนังสือของ มิเชลล์ ซอเนอร์ แห่งวง Japanese Breakfast ซึ่งหนังสือ "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" นับเป็นหนังสือเล่มแรกของผู้เขียนที่เขียนมันขึ้นมาจากความทรงจำในฐานะของบันทึกแห่งช่วงหนึ่งของชีวิตที่เกี่ยวข้องกับ "การเดินทางกลับบ้านเพื่อไปดูแลแม่ที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง" และ "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" ก็เป็นบันทึกความทรงจำเกี่ยวกับผู้เขียน ครอบครัว คนรอบตัวและแม่ขอเธอ

  สำหรับเนื้อหาของ "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" คือการสะท้อนให้เห็นถึงช่วงชีวิตของบุคคล ที่มีความเปลี่ยนแปลง มีเหตุ-ผล ที่หล่อหล่อมให้คนหนึ่งคนเป็นในแบบที่เขาเป็น เลือกเดินบนหนทางที่เราเลือกเดิน นอกเหนือไปจากเรื่องเล่าของตัวผู้เขียน "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องมือสะท้อนความรู้สึกของความสัมพันธ์กับคนสำคัญรอบตัว โดยเฉพาะคนในครอบครัวอย่าง "แม่" และ "พ่อ"

  เมื่อวันหนึ่งแม่ของผู้เขียนตรวจพบว่าเป็นมะเร็งชนิดเดียวกันกับที่แยกเอาชีวิตน้าสาวของผู้เขียนไป เรื่องราวความทรงจำ ภาพความเปลี่ยนแปลง ความขัดแย้ง ความรัก ความสุข และความทุกข์ ตลอดช่วงชีวิตของผู้เขียนที่มีกับ "แม่" คือสิ่งที่ถูกถ่ายทดเอาไว้ใน "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" โดยเฉพาะเรื่องเล่าหลังจากวันผู้เขียนที่สูญเสียแม่ให้กับโรคมะเร็ง

  เมื่ออ่าน "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" เราอาจจะพบว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ฟูมฟายให้กับการสูญเสียมากนัก หากแต่มันช่วยกระตุ้นเตือนให้เราทุกคนย้อนกลับไปมองตัวเองในอดีตที่ผ่านมา และช่วนให้เรามองไปข้างหน้าว่าเรายังมีเรื่องอะไรที่ติดค้างอยู่บ้างรึเปล่า และที่สำคัญไปกว่านั้นตลอดความยาว 272 หน้า "Crying in H Mart พื้นที่ให้เศร้า" ย้ำเตือนกับเราเสมอ ๆ ว่า "ไม่ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองรักใครสักคนมากแค่ไหน อย่าได้ทุ่มให้เขาไปทั้งใจ ต้องเผื่อไว้สอบเปอร์เซ็นต์เสมอ" ต่อให้เขาคือคนในครอบครัวของเราอย่างไรเสียเราอาจจะต้องเผื่อพื้นที่ของ "การจากลา" เอาไว้เพื่อให้ตัวเราไม่สูญเสียจนมิอาจกอบกู้ตัวเองกลับคืนมาได้ในสักวันหนึ่งข้างหน้า

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in