เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
The Instant Mood Fix ตำรับด่วนซ่อมใจ By Olivia Remes แปล สุญญาตา เมี้ยนละม้าย
 • รีวิวเว้ย (1084) "นี้เราใช้ชีวิตกันเครียดเกินไปหรือเปล่า" น่าจะเป็นคำที่หลายคนได้ยินได้ฟัง รวมถึง มักเป็นคำที่ปรากฏอยู่บ่อยครั้งเวลาที่เรานัดรวมตัวกับเพื่อน เพื่อกินข้าว สังสรรค์ แต่ในท้ายที่สุดการนัดรวมตัวกันมันก็จะกลายเป็นการบ่นด่าถึงชีวิต ในโลกความเป็นจริงที่มันแสนลำบาก ความยุ่งยากในการใช้ชีวิต การที่ต้องเอาตัวรอดในสังคมที่ทุกอย่างแทบจะเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงการต้องมีชีวิตรอดในประเทศที่เราก็ไม่รู้ว่าประชาชนอยู่ตรงไหนในสมการ ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเครียดเป็นกลไกหนึ่งที่ทำให้การใช้ชีวิตของคนทุกวันนี้ ไม่ง่ายนัก ความเครียดอยู่กับเราแทบจะทุกที่ทุกเวลา ความเครียดมาได้ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเรียน เรื่องความสัมพันธ์ เรื่องการใช้ชีวิต หรือกระทั่งเรื่องปากท้อง อย่างการทำงานหาเงินหรือการเลือกร้านข้าวในช่วงเย็นวันนี้ว่าจะกินอะไรเป็นอาหาร หลายครั้งไม่นำพามาซึ่งความหายนะ ที่เริ่มต้นจากจุดเล็กๆคล้ายๆกับเวลาที่ไฟไหม้ป่า ความเครียดเป็นตัวกระตุ้นแรกในการนำพาไปสู่ความหายนะอารมณ์อื่นๆ สิ่งที่ทุกวันนี้เราเข้าใจและเรียกมันว่าโรคซึมเศร้า หลายครั้งมันก็เกิดขึ้นมาจากไฟกองเล็ก ๆ กระทั่งกลายเป็นไฟที่โหมและเผาทั้งผืนป่า ในเมื่อความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราแทบจะตลอดเวลา เราจะใช้ชีวิตอยู่กับมันอย่างไร รับมือกับมันอย่างไร และปฏิบัติตัวแบบไหนเมื่อเราเองเป็นคนที่เผชิญความเครียด ในรูปแบบต่าง ๆ ในช่วงเวลาต่าง ๆ และในช่วงอายุต่าง ๆ การเตรียมพร้อมรับมือกับความเครียดและการจัดการดูจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับการใช้ชีวิตของคนในโลกยุคปัจจุบัน
  หนังสือ : The Instant Mood Fix ตำรับด่วนซ่อมใจ
  โดย : Olivia Remes แปล สุญญาตา เมี้ยนละม้าย
  จำนวน : 192 หน้า

  "The Instant Mood Fix" ในชื่อภาษาไทยว่า "ตำรับด่วนซ่อมใจ" มีคำโปรยเขียนเพิ่มเติมเอาไว้บนปกหน้าว่า "คู่มือเยียวยาความเครียด ตระหนก วิตก และสารพัดอาการทางใจ" หนังสือเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องของการจัดการความวิตกกังวล ความเครียด ความตระหนก และสารพัดอาการทางใจ ดังที่คำโปรยบนปกหน้าเขียนเอาไว้ นอกจากนี้หากคุณพลิกไปที่ปกหลัง คุณจะพบกับข้อความที่เป็นการกล่าวถึงหนังสือเล่มนี้ได้อย่างน่าสนใจ ตัวอย่างข้อความหนึ่งมีอยู่ว่า "ณ วินาทีที่อารมณ์ถั้งโถมเข้าใส่ ตำรับด่วนซ่อมใจเล่มนี้ ช่วยคุณได้ ยาฉุกเฉินชนิดอ่านจบในสองนาที เพื่อกอบกู้ในกรณีวิกฤต สอดแทรกข้อมูลวิทยาศาสตร์เบื้องหลังสารพัดอารมณ์พร้อมกลยุทธ์ระยะยาว ที่เป็นดั่งวัคซีนเพื่อรับมือและสร้างภูมิคุ้มกันในอนาคต ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่คุณอาจจะคาดเดาไม่ถึง เช่น ประโยชน์ของการทำช่ยชุ่ยไปก่อน" หากจะเรียกหนังสือเล่มนี้ว่าคู่มือในการจัดการอารมณ์ในภาวะฉุกเฉิน ก็อาจจะเรียกได้ไม่แปลกนะ

  แต่สำหรับเรา ความน่าสนใจของหนังสือ "The Instant Mood Fix" นอกจากเป็นเรื่องของการจัดการอารมณ์แล้ว การออกแบบรูปแบบของการอ่านที่เเบ่งออกเป็นส่วนต่าง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถหยิบใช้ได้ทันที โดยแบ่งส่วนของเนื้อหาในแต่ละบท ออกเป็น 3 ส่วน โดยแบ่งเป็น

  ส่วนที่ 1 อ่านตรงนี้ในนาทีฉุกเฉิน เป็นเนื้อหาสั้นๆอ่านจบภายในสองนาที ที่จะช่วยให้คุณดึงตนเองออกมาจากช่วงเวลาที่ยากลำบาก

  ส่วนที่ 2 วิทยาศาสตร์เข้าใจง่าย เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับจิตวิทยาของอารมณ์ความรู้สึก และสภาวะของจิตใจที่แต่ละบทกล่าวถึง ซึ่งจะมาในรูปแบบของบทสรุปสั้น ๆ ที่นำเสนอข้อมูลเชิงลึกของสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณในระดับจิตวิทยาหรือประสาทวิทยาศาสตร์ และทำให้เห็นว่าอารมณ์เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคนอื่นอย่างไรบ้าง

  ส่วนที่ 3 วิธีรับมือ เป็นกลยุทธ์ในระยะยาวเพื่อจัดการกับอารมณ์หรือความรู้สึกนั้น ๆ นี่คือแนวทางพัฒนาเชิงลึก เพื่อสร้างความยืดหยุ่นและความพร้อมรับมือกับอุปสรรค

  การแบ่งหนังสือ "The Instant Mood Fix" ออกเป็นสัดส่วนในลักษณะนี้ จะช่วยให้ผู้อ่านสามารถทำความเข้าใจและหยิบเอาเนื้อหาของหนังสือไปใช้ ในสภาวะเร่งด่วน หรือหากมีเวลาก็สามารถอ่านเพิ่มเติมในส่วนอื่นของหนังสือเพื่อทำความเข้าใจกับสภาวะอารมณ์เหล่านั้นได้

  นอกจากนี้เนื้อหาของหนังสือ "The Instant Mood Fix" ยังแบ่งออกเป็นบทต่าง ๆ ที่ว่าด้วยเรื่องของอารมณ์และความรู้สึก จำนวนทั้งสิ้น 10 บทดังต่อไปนี้

  บทที่ 1 รู้สึกลังเลอยู่ใช่ไหม จะตัดสินใจอย่างไรดี

  บทที่ 2 รู้สึกขาดแรงจูงใจอยู่ใช่ไหม จะทำชุ่ย ๆ ให้เสร็จไปก่อนอย่างไรดี

  บทที่ 3 รู้สึกสูญเสียการควบคุมอยู่ใช่ไหม จะควบคุมตนเองให้เก่งขึ้นได้อย่างไรดี

  บทที่ 4 รู้สึกเครียดอยู่ใช่ไหม จะใช้พลังของอารมณ์ขันอย่างไรดี

  บทที่ 5 รู้สึกเกินรับไหวอยู่ใช่ไหม จะปลอบประโลมตนเองอย่างไรดี

  บทที่ 6 รู้สึกกังวลอยู่ใช่ไหม จะจัดการกับความคิดยาก ๆ อย่างไรดี

  บทที่ 7 รู้สึกเหงาอยู่ใช่ไหม จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อใจอย่างไรดี

  บทที่ 8 รู้สึกถูกปฏิเสธอยู่ใช่ไหม จะข้ามผ่านอารมณ์ใจสลายอย่างไรดี

  บทที่ 9 รู้สึกตกต่ำอยู่ใช่ไหม จะสร้างการเติบโตให้ตัวเองอย่างไรดี

  บทที่ 10 รู้สึกสิ้นหวังอยู่ใช่ไหม จะจุดประกายความหวังขึ้นใหม่อย่างไรดี

  เมื่ออ่านหนังสือ "The Instant Mood Fix" จบลงเราจะพบว่าการจัดการความรู้สึก ความวิตกกังวล ความคาดหวัง หรือเรียกร่วมกันว่าการจัดการอารมณ์ ผ่านเทคนิค วิธีการ ขั้นตอน และแนวทางที่ปรากฏในบทต่าง ๆ ของหนังสือ อย่างน้อย ๆ มันก็ช่วยให้เราเข้าใจอารมณ์ของเราได้มากขึ้น อย่างน้อยมันก็ช่วยให้เราสามารถออกแบบวิธีการในการรับมือกับอารมณ์และความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นได้ดีขึ้น อย่างน้อยหนังสือเล่มนี้ ก็บอกกับเราว่า การที่เรามีอารมณ์ ความรู้สึก ความเครียด หรือว่าความวิตกกังวล ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกเพราะสิ่งเหล่านี้มันเป็นเรื่องที่มนุษย์ต้องเผชิญ หากแต่เราจะรับมือกับมันอย่างไร เมื่อเราต้องตกอยู่ในอารมณ์หรือสภาวะต่าง ๆ เหล่านั้น

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in