เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เราจะไม่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในชาตินี้ By สิรินาถ วงศ์ภมรมนตรี
 • รีวิวเว้ย (281) โรคหัวใจและหลอดเลือด น่าจะเป็นอีกหนึ่งโรคที่ฆ่าชีวิตของคนบนโลกนี้ไปเยอะพอ ๆ กันกับโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง แต่สิ่งหนึ่งที่ใครหลายคนเชื่อและเข้าใจว่าการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้น จะทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคและเสียชีวิตจากโรคนี้สามารถ "ตายสบาย" คือ หัวใจวายและตายห่าทันที ไม่ทรมานเหมือนการเป็นโรคมะเร็ง โรคไต ฯลฯ ซึ่งเอาเข้าจริงที่ใครหลายคนเชื่อว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นแล้ว "ตายสบาย" นั้น น่าจะเป็นความเข้าใจผิดที่ร้ายแรง เพราะจากการอ่านหนังสือเรื่อง "เราจะไม่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในชาตินี้" ทำให้เห็นว่าในท้ายที่สุดแล้วการป่วยเข้าขันใกล้ตาย สำหรับอาการที่เกิดจากโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้น ในท้ายที่สุดมันก็มีความทรมานในแบบของมัน และที่สำคัญบางครั้งหลักเกิดอาการแล้วมันดันไม่ตาย แต่กลายเป็นคนพิการซึ่งเกิดจากอาการเส้นเลือดในสมองแตกแทน แทนที่จะได้ "ตายสบาย" แบบที่ใครหลายคนเชื่อและเข้าใจ มันกลายเป็นว่า ตายก็ไม่ตาย แถมยังมีชีวิตอยู่แบบที่ดูยังไงก็ไม่สบายอีก (ยกเว้นนอนกินอะนะ) 
  หนังสือ : เราจะไม่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในชาตินี้
  โดย : สิรินาถ วงศ์ภมรมนตรี
  จำนวน : 152 หน้า
  ราคา : 265 บาท

  "เราจะไม่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในชาตินี้" เป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของ "โรคหัวใจและหลอดเลือด" ซึ่งก็เป็นหนึ่งมนกลุ่มของโรค NCDs ที่ยิ่งนับวันปริมาณของผู้ป่วยเป็นโรคเหล่านี้ยิ่งทวีจำนวนมากยิ่งขึ้นทุกวัน และจากการคาดการแนวโน้มในอนาคตของ FDA พบว่า ปริมาณผู้ป่วยจากโรค NCDs จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นมากกว่าปัจจุบัน (2018) อีก 2-3 เท่าตัว อันเป็นผลมาจากการประพฤติตัวของคนเราในทุกวันนี้

  "โรคหัวใจและหลอดเลือด" หลายครั้งหลายหน เรามักได้พบเจอมันในหลายโอกาสมรหลากหลายชื่อ แต่ชื่อที่ดูและสามารถสะท้อนความเป็นโรคนี้ได้ดีที่สุด คงเป็นชื่อของ "โรคไร้เสียง" หรือ "ภัยเงียบ" ที่ไม่แสดงอาการตั้งแต่เริ่มต้น และไม่มีวันรู้ว่าเราป่วยเป็นโรคนี้หรือไม่หาดไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างถี่ถ้วน

  ปีปีหนึ่งมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่ไม่น้อย โดยสามารถคิดเป็นปริมาณแบบหยาบ ๆ ได้ที่ประมาณ 20 นาทีต่อ 1 คน (อยากรู้ว่าปีละกี่คนก็ลองคูณดู) และในบรรดาผู้ที่เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวหลายคนไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคนี้ด้วยซ้ำไป (แน่นอนเพราะคนคนนั้นตาย) อีกทั้งญาติพี่น้องก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่าผู้ตายเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

  ความน่ากลัวของโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่ตรงที่ไม่ว่าใคร อายุเท่าไหร่ รวย จน อ้วน ผอม อย่างไร ล้วนสามารถเสียชีวิตจากโรคนี้ได้แทบทั้งนั้น โดยเฉพาะคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอย่างคน อ้วน สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า คนกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้มากกว่าคนทั่วไปที่ไม่เข้าข่ายบุคคล 3 กลุ่ม

  แต่โรคนี้ก็ไม่ได้โหดร้ายจนเกินไปนัก อย่างน้อยก็ยังมีวิธีป้องกันและหนทางในการทำให้โรคเย่ลงสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคนี้แล้ว นั่นคือการ "ออกกำลังกาย" อย่างน้อยให้ทีความต่อเนื้อง 30 นาทีต่อวัน หรือคิดเป็น 150 นาที/สัปดาห์ (อย่างน้อย) เพื่อป้องกันการเกิดโรคและช่วยบรรเทาอาการของโรค รวมถึงการป้องกันและหลักเลี่ยงการทางอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงเหล้าและบุรี่ก็ควรลด ละและเลิกหากเป็นไปได้

  เหมือนกับที่หนังสือ "เราจะไม่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในชาตินี้" บอกเอาไว้ ว่าโรคทุกโรคสามารถป้องกันและบรรเทาให้เบาลงได้ ด้วยการเอาใจใส่ในอาหารที่กิน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคได้ในอนาคต โรค NCDs ไม่ได้ทำให้เราตาย หากเราเข้าใจและปฏิบัติตัวเพื่ออยู่กับมันได้อย่างถูกวิธี

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in