เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
มาริสา อายุ 27 ปี, เบญจ์ อายุ 19 ปี และสมิทธิ์ อายุ 35 ปี
 • รีวิวเว้ย (1022,1023,1024) เคยถามเพื่อนที่เป็นปลัดอำเภอว่า "มีโอกาสมากแค่ไหนที่มึงกับกู จะมีคนชื่อซ้ำกับพวกเรา" (?) คำตอบที่ได้คือมากกว่า 100 ชื่อหรือ 100 คน อาจจะมีมึงและกูที่ใช้ชื่อจริงเดียวกันมากกว่า 100 เพราะการตั้งชื่อของคนไทยส่วนใหญาก็จะวน ๆ ซ้ำ ๆ ตามตำราตั้งชื่อมงคลบ้าง ตามพระเกจิที่เป็นที่นิยมบาง จะมีก็แค่บางชื่อ บางคน เท่านั้นแหละที่กฎหมายห้ามไว้ไม่ให้มีการตั้งชื่อหรือใช้ชื่อนั้น ๆ เป็นการเฉพาะ แต่ก็ใช้ว่าจะไม่มีคนซ้ำเลยเพราะก่อนการจะประกาศห้ามใช้มันมีโอกาสที่คนจะตั้งชื่อนั้น ๆ เหมือน ๆ กัน ดังนั้นชื่อของคนเรามีโอกาสมากว่าเราจะมีเราอย่างน้อย ๆ ก็ 100 คน แล้วถ้าลองชวนคิดไปให้ไกลอีกนิดว่าในเมื่อมีเราอย่างน้อย ๆ ตั้ง 100 คน แล้วชื่องามนามมงคลที่พระตั้งหรือตำรากำหนดตั้ง 100 คน/ชื่อ คนเหล่านั้นจะดวงดีหรือมีชะตาชีวิตไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ หากกำลังของตัวเลขตามชื่อ วัน เดือน ปี ที่เกิดตรงกัน 100% คนคนนั้นจะเป็นเหมือนกันแบบก็อบวางได้จริง ๆ ไหมนะ (?)


  หนังสือ : มาริสา อายุ 27 ปี, เบญจ์ อายุ 19 ปี และสมิทธิ์ อายุ 35 ปี
  โดย : 12 นักเขียน, 12 นักเขียน และ 15 นักเขียน
  จำนวน : 224, 240 และ 336 หน้า


  "มาริสา อายุ 27 ปี" เป็นหนังสือในลักษณะของเรื่องสั้นที่บอกเล่าเรื่องราวของ "มาริสา" จำนวน 12 มาริสา ผ่านปลายนิ้วของนักเขียน 12 คน ที่มาทำหน้าที่ถ่ายทอดและบอกเล่าเรื่องราวของมาริสาที่พวกเขาคิด โดยบนคำโปรยปกหน้าของ "มาริสา อายุ 27 ปี" ใช้คำโปรยว่า "12 นักเขียน, 12 เรื่องสั้น, 12 มาริสา" แน่นอนว่าชีวิตของมาริสาทั้ง 12 คน ในช่วงวัย 27 ปีของมาริสา ย่อมมีเรื่องให้ปวดหัว ขบคิดและต้องแสวงหาที่แตกต่างกันออกไป และ 12 มาริสาที่ปรากฎใน "มาริสา อายุ 27 ปี" ก็มีเรื่องราว เรื่องเล่า มุมมองและสิ่งที่ต้องเผชิญแตกต่างกันออกไปตามแต่จังหวะชีวิดของแต่ละคน โดย "มาริสา อายุ 27 ปี" มีนักเขียนที่ร่วมสร้างมาริสาจำนวน 12 คนดังนี้

  (1) จักรพันธุ์ ขวัญมงคล
  (2) จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท
  (3) จิราภรณ์ วิหวา
  (4) ชนัญญา เตชจักรเสมา (Point of View)
  (5) ดุจดาว วัฒนปกรณ์
  (6) ตินกานต์
  (7) ธนชาติ ศิริภัทราชัย
  (8) ลูกแก้ว โชติรส
  (9) สุกัญญา สมไพบูลย์
  (10) องอาจ ชัยชาญชีพ
  (11) โอ๊ต มณเฑียร
  (12) t_047


  "เบญจ์ อายุ 19 ปี" ก็ไม่ต่างอะไรกับมาริสาอายุ 27 ที่อย่างน้อย ๆ เบญจ์ตอนอายุ 19 เองก็ต้มีเบญจ์มากกว่า 1 คนในโลกความเป็นจริง และเป็ญแต่ละคนก็คงต้องเผชิญชะตากรรม ความประสาทแดก และเรื่องน่าปวดหัวของชีวิตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะตลอดช่วงชีวิตของเราทุกคน เราต้องเผชิญเรื่องแย่ ๆ (บางเรื่องก็อาจจะใช้คำว่า "เหี้ย" ได้เลยด้วยซ้ำ) มาบ้างไม่มากก็น้อย บางคนเรื่องที่เผชิญอาจจะหนักหนาจนต้องยอมแพ้ต่อโลคชะตา บางเรื่องก็หนักหนาจนชีวิตแนะนำทางออกให้กับเราว่า "ช่างแม่งเหอะ" ดังนั้นหนังสือ "เบญจ์ อายุ 19 ปี" คือความพยายามในการบอกเล่าและถ่ายทอดให้เราเห็น 12 เรื่องสั้น จาก 12 นักเขียน ที่สร้าง 12 เบญจ์ ขึ้นมา โดยมีนักเขียนที่ร่วมสร้างเบญจ์จำนวน 12 คนดังนี้

  (1) กันต์ ชุณหวัตร
  (2) จักรกฤต โยมพยอม
  (3) จารุวัฒน์ เชี่ยมอร่าม
  (4) ฉัตรรวี เสนธนิสศักดิ์
  (5) นทธี ศศิวิมล
  (6) นัท ศุภวาที
  (7) ปิติพงษ์ ผาสุขยืด
  (8) พิมพ์อักษรา
  (9) ยศสินี ณ นคร
  (10) สายพิรุณ ไชยเชียงพิณ
  (11) อนุโรจน์ เกตุเลขา(เติร์ด Tilly Birds)
  (12) อาชญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ


  "สมิทธิ์ อายุ 35 ปี" ทำให้เรากลับมาตั้งคำถามกับชีวิตช่วงนี้อีกครั้งหนึ่งว่า เมื่อก่อนตอนอายุยังน้อยเราเคยมองว่าอายุ 30 เป็นเรื่องท้าทายและเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของชีวิต แต่เอาเข้าจริงพอตอนนี้อีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็จะอายุครบ 30 แล้ว เรากลับรู้สึกว่า "ช่างแม่งเหอะ" ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ชีวิตของเราก็จะมีความประสาทแดกเสมอ บางครั้งอาจจะมีในรูปของการเรียน บางครั้งอาจจะมาในรูปของความรัก และบางครั้งมันก็อาจจะมาในรูปแบบของเงื่อนไขของการใช้ชีวิตในแต่ละช่วงเวลา แน่นอนว่าถ้ามันเป็นแบบนี้ ต่อให้มีอายุยืนยาวถึง 120 ปี เราก็ไม่มีทางหลบหนีเรื่องประสาทแดกได้พ้น เมื่อเป็นเช่นนั้นความประสาทแดกของแต่ละช่วงวัยยังไงก็คือความประสาทแดกของชีวิตอยู่วันยันค่ำ ดังนั้นสมิทธิ์ทั้ง 15 ใน "สมิทธิ์ อายุ 35 ปี" คือภาพแทน ภาพสะท้อน เรื่องเล่า เรื่องราวและบทเรียน ของความประสาทแดกที่ชีวิตจะประทานให้เราไม่รูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนั้นจงทำความเข้าใจ เรียนรู้ และหาวิธีอยู่ร่วมกับความประสาทแดกของชีวิตให้ได้ ดังที่ปรากฏอยู่ในงายของ 15 นักเขียน, 15 เรื่องสั้น และ 15 สมิทธิ์ โดยนักเขียนที่ร่วมสร้างสมิทธิ์ทั้ง 15 คน มีดังนี้

  (1) กว่าชื่น บางคมบาง
  (2) เกรียงไกร วชิรธรรมพร
  (3) ฆนาธร ขาวสนิท
  (4) จเด็จ กำจรเดช
  (5) จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์
  (6) ชมัยภร แสงกระจ่าง
  (7) โตมร ศุขปรีชา
  (8) ปราปต์
  (9) ปอ เปรมสำราญ
  (10) ปองวุฒิ รุจิระชาคร
  (11) วีรพร นิติประภา
  (12) วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
  (13) อนุสรณ์ ติปยานนท์
  (14) อุทิศ เหมะมูล
  (15) อุรุดา โควินท์

  "มาริสา อายุ 27 ปี, เบญจ์ อายุ 19 ปี และสมิทธิ์ อายุ 35 ปี" คือภาพแทนและภาพสะท้อนของความประสาทแดกของชีวิต ที่ไม่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง ของคนหนึ่งคนได้ มันมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นกับคุณได้เสมอ และที่สำคัญไปกว่านั้น เราไม่ควรคิดว่าเราจะต้องเป็น "คนเดียวในโลก" เพราะ มาริสา อายุ 27 ปี ยังมีตั้ง 12 คน, เบญจ์ อายุ 19 ปีก็มีอย่างน้อย 12 และสมิทธิ์ อายุ 35 ปี ก็มีอยู่แล้วอย่างน้อย ๆ 15 คน เชื่อเหอะว่าเราไม่ใช่คนเดียวในโลกที่ต้องเผชิญเริ่องประสาทแดกเพียงลำพัง ดังนั้นช่างมัน ช่างแม่ง ปล่อยวาง แต่อย่าปล่อยผ่านเหมือนการที่อยู่ในสังคมผิดรูปแห่งนี้ เราไม่ควรปล่อยผ่านสังคมแบบนี้ไปให้กับลูกหลานของเราในอนาคต

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in