เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
#WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ
 • รีวิวเว้ย (957) ในฐานะของนักเรียนรัฐศาสตร์ และในฐานะของคนที่ใช้ชีวิตโคจรอยู่ใกล้ ๆ โลกของนักวิชาการทางด้านรัฐศาสตร์และการเมือง ในวงสนทนาอย่างไม่เป็นทางการ (วงเหล้า) เรามักจะได้ยินการพูดถึง "คนรุ่นใหม่กับการเมือง" โดยเฉพาะในช่วงก่อนการออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มเยาวชนและเยาวรุ่นดังที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้นบทสนทนาถึงเรื่องของบทบาทของคนรุ่นใหม่ อยู่ที่การตั้งคำถามว่า "คนรุ่นใหม่จะลงถนนไหม (?)" เพราะในฐานะของนักเรียนรัฐศาสตร์เรามักคุยกันอย่างติดตลกว่า "ตราบใดที่ยังไม่ลงถนนพวกผู้มีอำนาจแม่งคงไม่สนใจ" เพราะในช่วงเวลานั้นกระแสการเมืองในโลกออนไลน์เริ่มเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ความสนใจของคนนอกวงการศึกษาเรื่องการเมืองดูจะมองไม่เห็นกระแสเหล่านั้น และเหมือนจะไม่ได้ยินเสียงของเหล่าคนรุ่นใหม่ในโลกออนไลน์ กระทั่งเมื่อการเมืองกับคนรุ่นใหม่ได้ผสานโลกทั้ง 2 ใบ (ออนไลน์และกายภาพ) ให้กลายเป็นพื้นที่เดียวกัน ให้พื้นที่ทั้ง 2 เกื้อกูลหนุนเนื่องกันในฐานะเครื่องมือและช่องทางในการขยายเสียงของพวกเขาให้ทั้งสังคมได้ยิน ในฐานของนักเรียนรัฐศาสตร์เรายอมรับว่า "การเมืองของคนรุ่นใหม่" คือการเมืองที่เต็มไปด้วนความหวัง ความฝัน และความมุ่งมั่นตั้งใจ ในฐานะของคนอายุใกล้วัยกลางคนรู้สึกตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อ "และแล้วความหวังก็ปรากฏ"
  หนังสือ : #WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ
  โดย : กรุณพร เชษฐพยัคฆ์, อัษฎาวุธ บุญฤทธิ์ศักดิ์
  จำนวน : 224 หน้า

  "#WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ" หนังสือเล่มนี้สำหรับคนที่ไม่ได้ตามการเมืองไทย หรืออยู่ห่าง ๆ อย่างไม่รับรู้สี่รู้แปดใด ๆ ก็อาจจะมองว่ามันเป็นหนังสือภาพที่รวมรวมเอาภาพกิจกรรมทางการเมืองในช่วง ค.ศ. 2020-2021 รวมทั้งสิ้น 34 เหตุการณ์ เข้ามาไว้ด้วยกันพร้อมกับมีข้อความสั้น ๆ คอยกำกับเหตุการณ์แต่ละครั้ง ว่าในเหตุการณ์ที่ 1-34 นั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง และแต่ละเหตุการณ์มีความสำคัญหรือมีแกนกลางของเหตุการณ์ในแต่ละครั้งเป็นอย่างไร

  แต่สำหรับคนที่ติดตามเหตุการณ์ทางการเมืองอยู่บ้าง และพอจะมองเห็นตัวแสดงและเหตุการณ์ต่าง ๆ อาจจะไม่ได้เคยเข้าร่วม แต่มองอยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ ก็อาจจะมองหนังสือ "#WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ" ในมุมมองที่แตกต่างออกไป เพราะอย่างที่บอกไปก่อนหน้าว่าหนังสือเล่มนี้คือการรวมเอาเหตุการณ์ทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ 34 เหตุการณ์มารวมเข้าไว้ด้วยกัน

  แต่ถ้าให้ลองบอกเล่าหนังสือเล่มนี้จากมุมมองของคนเรียนการเมือง และเข้าร่วมบางเหตุการณ์มนจำนวน 34 เหตุการณ์ใน "#WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ" สำหรับเราแล้วหนังสือเล่มนี้คือ "บันทึก" หน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่น่าสนใจ เพราะด้วยความที่หนังสือมีข้อความกำกับขนาดสั้น ๆ ซึ่งเป็นการสังเคราะห์แก่นของเหตุการณ์ในแต่ละครั้งออกมาให้กับผู้อ่านได้เห็นอย่างถนัดตาแล้ว ถ้าเราอ่านข้อความของผู้เขียนทั้ง 2 ที่ปรากฏอยู่ในเล่มดี ๆ เราจะพบว่า "#WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ" มันคือบันทึก ความหวัง ความฝัน และความทรงจำของคน 2 คน ที่ยึดโยงกับความทรงจำร่วมของกลุ่มคนกลุ่มใหญ่อีกกลุ่ม (คนรุ่นใหม่) ในสังคมนี้

  เมื่อเป็นเช่นนั้นสำหรับเราแล้ว "#WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ" ไม่ได้ทำหน้าที่แค่เป็นเพียงบันทึกเหตุการณ์ แต่มันกำลังทำหน้าที่เป็นบันทึกความทรงจำ ความหวัง และความฝันของคนรุ่นหนึ่งของสังคมไทย ที่ถูกบอกเล่าผ่านปลายนิ้วของคน 2 คน ที่มีความหวัง ความฝัน และความตั้งใจ ที่อยากให้สังคมนี้มันดีขึ้น และดีพอที่คนทั้งสังคมจะเป็นเจ้าของสังคมแห่งนี้ร่วมกัน

  #WhatsHappeningInThailand และแล้วความหวังก็ปรากฏ

  III

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in