เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
บทสนทนาหลากมุมต่างมองรัฐธรรมนูญ 2560 By ผศ.ดร. วรรณภา ติระสังขะ บรรณาธิการ
 • รีวิวเว้ย (271) ผ่านมา 1 ปีกับการมีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรใช้อีกครั้งหนึ่งของประเทศไทย กับรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ประกาศใช้เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2560 แต่หลายคนก็ยังรู้สึกว่า "เหมือนเรายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากเท่าไหร่นักถ้าเทียบกับรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557" ซึ่งเอาเข้าจริงมันก็คงเป็นเช่นนั้น ด้วยความแปลกประหลาดของรัฐธรรมนูญ 60 ที่ลากยาวให้ผลของรัฐธรรมนูญ 2557 และ ม.44 ตามรัฐธรรมนูญ 2557 มีผลบังคับใช้กระทั่งถึงปัจจุบัน ตามที่เขียนเอาไว้ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ 2560 รวมถึงเรื่องของ สว. หรือสมาชิกวุฒิสภา ที่ในระยะแรกของการเลือกตั้งใหม่ สว. จะมาจากการเลือกโดยกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง (ซึ่งก็น่าจะเป็นกลุ่มที่ คสช. เชื่อมั่นว่าจะคุมได้) และอีกส่วนหนึ่งจะถูกเลือดโดย คสช. และ สว. มีหน้าที่ที่โคตรจะเหนือกว่า สส. ที่มากจากการเลือกตั้งซะอีก นี่แค่ ส่วนเบ็กส่วนน้อยของรัฐธรรมนูญ 2560 คนอ่านยังรู้วึกว่ามันแปลก ๆ ยังไงชอบกล แต่เอาเข้าจริงแล้วรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ยังมีความแปลก แตกต่าง และคาดไม่ถึงซ่อนอยู่ในตัวหนังสืออีกมากมาย 
  หนังสือ : บทสนทนาหลากมุมต่างมองรัฐธรรมนูญ 2560
  โดย : ผศ.ดร. วรรณภา ติระสังขะ บรรณาธิการ
  จำนวน : 231 หน้า
  ราคา : ... บาท

  เหตุนี้ส่งผลให้เกิดเป็นหนังสือเรื่อง "บทสนทนาหลากมุมต่างมองรัฐธรรมนูญ 2560" ที่จัดทำขึ้นโดยศูนย์ประชาธิปไตยและพลเมือง สังกัดสำนักงานสัญญาธรรมศักดิ์ เพื่อประชาธิปไตย แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ชื่นหน่วยงานโคตรจะยาว) เพื่อสัมภาษณ์ความคิดเห็นของคนจากหลากหลายกลุ่มอาชีพ เกี่ยวกับเรื่องของมุมมองที่เขาเหล่านั้นมีต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าด้วยทรัพยากรอันจำกัด ไม่ว่าจะด้วยเงิน เวลา ฯลฯ ทำให้หนังสือเล่มนี้ ต้องคัดเลือกผู้ถูกสัมภาษณ์ที่ทางเราเห็นว่า จะวามารถตอบโจทย์และสะท้อนมุมมองเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ 2560 ได้อย่างรอบด้าน

  โดยในเล่มประกอบไปด้วยบทสัมภาษณ์ 13 บุคคลที่ทางเราเห็นว่ามีความสำคัญในการสะท้อนความเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ 60 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ (1) การศึกษาตามรัฐธรรมนูญ (2) สิ่งแวดล้อม (3) การบังคับใช้กฎหมายและรัฐธรรมนูญ (4) การได้มาซึ่ง สส. สว. และระบบเลือกตั้ง (5) สิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญใหม่ (6) เศรษฐศาสตร์กับรัฐธรรมนูญ 2560 (7) ความเห็นจากที่ปรึกษาของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (8) และรัฐธรรมนูญที่ดีควรมีหน้าตาเป็นอย่างไร รวมถึงเรื่องราวต่าง ๆ และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ที่จะช่วยให้เราเข้าใจรัฐธรรมนูญ 2560 ได้ดีขึ้น รวมถึงจะช่วยให้เราตั้งคำถามกับมันมากขึ้นว่าแท้จริงแล้วรัฐธรรมนูญที่ดี รัฐธรรมนูญที่เป็นเครื่องมือ มาตรฐาน หรือข้อตกลงในการอยู่ร่วมกันของประชาชน ควรมีหน้าตาเป็นอย่างไร

  และ "บทสนทนาหลากมุมต่างมองรัฐธรรมนูญ 2560" ยังทิ้งท้ายคำถามสำคัญเอาไว้อีกว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะมีวาระบังคับใช้กี่ปี และเขียนขึ้นมาในลักษณะนี้ จะสามารถแก้ไข้ปัญหาการเมืองไทยได้จริงหรือไม่ หากอยากรู้ ต้องลองหาคำตอบไปกับบทสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 13 ท่าน และอีก 2 บทความพิเศษ เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ที่รับรองว่าอ่านยังไงก็ไม่น่าเบื่อ เพราะเราอยากให้คนไทยทุกคนเห็นว่ารัฐธรรมนูญเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ที่ใกล้ตัว ดังนั้นการสัมภาษณ์และถอดความในรูปแบบบทสนทนา น่าจะเป็นการง่ายที่สุดเพื่อถ่ายทอดความรู้ให้กับทุกคน 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in