เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
การเมืองพัฒนา By สมชัย ศรีสุทธิยากร
 • รีวิวเว้ย (934) รีวิวเว้ย × สำนักงานสัญญาธรรมศักดิ์เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  "การเมืองคืออะไร (?)" เวลาได้ยินคำถามนี้ มักเกิดอาการปวดตับและจุกตรงลิ้นปี่ เพราะคำถามนี้ไม่ต่างอะไรกับ "คำถามโลกแตก" แนว ๆ ว่า "ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน" ซึ่งคำถามดังกล่าวก็มีคำตอบและคำอธิบายแบบครบถ้วนกระบวนความเป็นที่เรียบร้อยแล้วไม่ว่าจะเป็นในเชิงวิทยาศาสตร์ หรือในเชิงปรัชญา แต่ทุกครั้งที่เราตอบคำถามก็มักจะมีคนย้อนกลับมาด้วยคำถามว่า "ใช่หรอ (?)" เมื่อได้ยินดังนั้นก็อยากจะถามเขากลับไปเหมือนกันว่า "แล้วจะถามเพื่อ (?)" แน่นอนว่าทุกวันนี้ความหมายของคำว่า "การเมือง" มีความเลื่อนไหลและเปลี่ยนแปลงอยู่เกือบตลอดเวลา ซึ่งการเลื่อนไหลและเปลี่ยนแปลงนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ตอบและความคาดหวังในคำตอบของผู้ถามว่าตอบได้ตรงกับธงในใจของผู้ถามรึเปล่า เพราะหลาย ๆ ครั้งอย่างที่บอกไปว่าพอตอบว่า "การเมืองคืออะไร" แล้วเจอถามกลับมาว่า "ใช่หรอ" แภบอยากจะเดินเอาใบปริญญาด้านรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองการปกครองกลับไปคืนมหาวิทยาลัย เพราะเมื่อตอบในสิ่งที่เรียนมาคนก็ดันไม่เชื่อและถามกลับว่า "ใช่หรอ"
  หนังสือ : การเมืองพัฒนา
  โดย : สมชัย ศรีสุทธิยากร
  จำนวน : 160 หน้า

  "การเมืองพัฒนา" หนังสือรวม 36 ข้อเขียนขนาดกระชับที่ว่าด้วยเรื่องของ "การเมืองไทย" ที่ผู้เขียนอยากให้ "พัฒนา" ซึ่งเมื่อเราพิจารณาในความหมายของคำว่า พัฒนาเราจะพบว่ามีความหมายว่า "(ก.) ทำให้เจริญ, ทำให้ก้าวหน้า" เมื่อเป็นเช่นนั้นหนังสือ "การเมืองพัฒนา" จึงมุ่งทึ่อยากเห็นการเมืองไทยพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

  โดยที่ข้อเขีบนทั้ง 36 ชิ้น นับเป็นการกระตุ้นเตือนให้ผู้อ่านได้ลองมอง และลองย้อนมองการเมืองไทยทั้งในห้วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา และการเมืองอย่างที่พึงจะเป็นและควรจะเป็น เนื้อหาของ "การเมืองพัฒนา" แบ่งออกเป็น 3 หมวดหลักดังต่อไปนี้

  หมวดที่ 1 รัฐธรรมนูญเจ้าปัญหา

  หมวดที่ 2 การเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม

  หมวดที่ 3 ประชามติโปร่งใส

  เมื่ออ่าน "การเมืองพัฒนา" เราจะพบว่าในหลายบทหลายตอนของข้อเขียนชิ้นนี้นับเป็นการหยิกแกมหยอกกับเรื่องของการเมืองไทย โดยการตั้งธงของผู้เขียนว่ามันคือ "การสะกิด" เพื่อหวังให้ "การเมืองพัฒนา"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in