เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เรื่องง่าย ๆ By Leonardo Sciascia แปล นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ
 • รีวิวเว้ย (921) หลายวันก่อนรีวิว "วันของนกฮูก" (https://minimore.com/b/Us3Wj/701) ที่เป็นเรื่องของซิซิลีในช่วงที่หลายคนในอิตาลียังไม่เชื่อเรื่องของมาเฟียว่า "มีอยู่จริง" และก็ดูว่าระบบของการเมืองจะเป็นกลไกสำคัญของการสร้าง ปิดบัง และแอบซ่อนมาเฟียเอาไว้เบื้อหลังเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนสังคมให้เป็นไปในทิศทางที่เหล่านักการเมืองและผู้มีอำนาจต้องการ ซึ่งหนังสือเล่มดังกล่าวเขียนขึ้นในช่วง ค.ศ. 1960 แต่พออ่านแล้วก็ย่อนให้คิดถึงประเทศไทยในช่วง ค.ศ. 2021 เสียนี่กะไร โดยเฉพาะมาเฟียและระบบที่ปกป้องมาเฟียในประเทศนี้ดูจะแข็งแกร่งและเอาจริงเอาจังยิ่งกว่ามาเฟียในอิตาลีเสียอีก แต่จะแตกต่างกันก็ตรงที่มาเฟียในไทยอยู่ในรูปแบบของ "มาเฟียคนดี" และ "มาเฟียวิถีพุทธ"
  หนังสือ : เรื่องง่าย ๆ
  โดย : Leonardo Sciascia แปล นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ
  จำนวน : 93 หน้า
  ราคา : 100 บาท

  "เรื่องง่าย ๆ" เป็นวรรณกรรมขนาดสั้น ๆ อีกเล่มหนึ่งของผู้เขียน "วันของนกฮูก" ที่เนื้อหาของหนังสือเล่ทนี้ก็ยังคงว่าด้วยด้วยเรื่องของมาเฟียและซิซอลี แต่จะแตกต่างกันตรงที่ครั้งนี้มาเฟียมีตัวตนอยู่จริง และมีสถานะของการยอมรับตัวตนเหล่านั้นในสังคมต่างจากผลงานเล่มก่อนหน้า โดยที่เนื้อหาของ "เรื่องง่าย ๆ" มุ่งเน้นไปที่การเล่าเรื่องของมาเฟียที่แอบซ่อนอยู่ในระบบ และในณุปลักษณ์ของ "คนดี" ของสังคม

  ดังคำโปรยของหนังสือ "เรื่องง่าย ๆ" ที่ว่า "นี่คือนิยายสืบสวนสอบสวนที่มีผู้ร้ายคือกระบวนการสืบหาความจริง" (คำโปรยปกหลัง) หรือเรียกง่าย ๆ ว่า "กระบวนการยุติธรรม" คือผู้ร้ายและเป็นกลไกที่ทำให้มาเฟีย ผู้มีอำนาจ และพวกนอกกฎหมายสามารถดำรงอยู่ได้ในสังคมหนึ่ง ๆ โดยที่กลุ่มผู้ใช้กฎหมายเพียงแค่ไม่อยากให้มีเรื่องเดือดร้อนหรือเสื่อทเสียมาถึงตน หรืออย่างมากก็แค่หลับตาข้างหนึ่งและแบบมือเพื่อขอรับผลประโยชน์จากเหล่ามาเฟีย

  "เรื่องง่าย ๆ" บอกเล่าเรื่องราวของเหตุฆาตกรรม ที่ถูกทำให้ดูเหมือนการฆ่าตัวตายที่ไม่เนียน และตัวเอกของเรื่องที่เป็นตำรวจชั้นผู้น้อยที่อยู่ในระบบยุติธรรมการเห็นความผิดแปลกของเรื่องเหล่านั้น และตั้งใจที่จะสะสางคดีและนำความยุติธรรมกลับมาสู่ผู้ตายอีกครั้ง หากแต่อย่างที่คำโปรยบนปกหลังบอกเอาไว้นั่นแหละ ก็ในเมื่อผู้ร้ายคือ "กระบวนการยุติธรรม" เสียแล้วเรื่องนี้มันจะจบแบบไหนได้ แต่ที่แน่ ๆ ตอนจบมีเรื่องคาดไม่ถึงเกิดขึ้นมากมากและมันก็คงไม่ใช่ "เรื่องง่าย ๆ" อย่างที่ชื่อหนังสือบอกเอาไว้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in