เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
คณะราษฎร ผู้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ By วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร
 • รีวิวเว้ย (822) "คณะราษฎร" คำเรียกคณะบุคคลที่ทุกวันนี้ภาพจำของคณะบุคคลกลุ่มดังกล่าวอาจจะปรากฎในสังคมไทยใน 2 ลักษณะ คือ (1) ปรากฎในภาพของผีที่ตามหลอกหลอน และปีศาจผู้ชั่วร้ายที่นำพาหายนะมาสู่ประเทศสยาม-ไทย (2) ปรากฎในภาพของกลุ่มบุคคลที่นำพาการเปลี่ยนแปลงมาสู่สยาม-ไทย เปลี่ยนความเน่าหนอนของระบอบการปกครองที่ไม่ยอมให้ประเทศเกิดการพัฒนา ภาพจำของคณะบุคคลอย่างคณะราษฎรในสายตาของคนทั่วไปก็คงหนี้ไม่พ้นภาพจำใน (1) และ (2) จะเว้นไว้ก็แต่เมื่อเราภาพเรื่องราวของคณะราษฎรจากกลุ่ม "ลูกหลาน" หรือกลุ่มของบุคลที่ "เสียประโยชน์" จากการกระทำของคณะราษฎร ภาพจำของคณะราษฎรในความคิดและความทรงจำของพวกเขาย่อมแตกต่างกันออกไปตามประสบการณ์ ความคิด ความรู้ ความทรงจำ และความเชื่อมโยง ไม่น่าแปลกที่ในความทรงจำของใครสักคนภาพจำของคนคนเดียวกันก็อาจจะไม่ใช้ภาพเดียวกัน อย่างในความทรงจำของเรา ณ ห่วงเวลานี้ (2564) รัฐบาลก็คือคณะบุคคลที่นำพาประเทศไปสู่หายนะ และความวิบัติ โดยที่คนกลุ่มนี้ยังคงลอยหน้าลอยตาอยู้ในสังคมได้อย่างสบายใจ นะจ๊ะพ่อมึงดิ
  หนังสือ : คณะราษฎร ผู้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ
  โดย : วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร
  จำนวน : 232 หน้า
  ราคา : 250 บาท

  "คณะราษฎร ผู้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ" หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของคณะราษฎรและสิ่งที่คณะราษฎรได้ฝากเอาไว้ในฐานะของผลงานและการกระทำต่าง ๆ ของคณะราษฎรที่ฝากเอาไว้ในประวัติศาสตร์ หรือหากจะให้นิยามหนังสือเล่มนี้โดยจำกัดความด้วยคำบางคำ คำว่า "ปกิณกะคณะราษฎร" ก็คงได้

  ด้วยเนื้อหาที่ปรากฎขึ้นในหนังสือ "คณะราษฎร ผู้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ" เป็นการบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกีายวกับคณะราษฎรและการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อ พ.ศ. 2475 ทั้งในเรื่องของเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับคณะราษฎร และเรื่องเล่าในบางด้านบางมุมของคณะราษฎรที่หลายเรื่องก็ไม่ค่อยได้ปรากฎในการรับรู้ของคนทั่วไปมากนัก หรือบางเรื่องก็ไม่เคยปรากฎในหนังสือเล่มใด ๆ มาก่อน

  อาจจะเรียกได้ว่า "คณะราษฎร ผู้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ" เป็นหนังสือที่จะช่วยให้เราได้เห็นภาพร่วมของคณะบุคคล ที่ถูกเรียกว่าคณะราษฎรในอีกด้านมุมหนึ่ง และในอีกมุมหนึ่งเราอาจจะบอกได้ว่าหนังสือ "คณะราษฎร ผู้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ" คือหนังสือที่จะช่วยให้เราเห็นภาพของสังคมทั้งก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครองและหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง กระทั่งบริบทของสังคมในช่วงเวลานั้นที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองขึ้นในวันที่ 24 มิถุนายน 2475

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in