เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ACCIDENTALLY WES ANDERSON By WALLY KOVAL แปล ปิยบุตร หล่อไกรเลิศ
 • รีวิวเว้ย (798) เมื่อพูดถึงชื่อของ "เวส แอนเดอร์สัน" หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าเขาเป็นใคร แต่ถ้าบอกว่าเขาเป็นผู้กำกับ คนเขียนบท นักแสดงในหนังหลาย ๆ เรื่องที่เราอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง อย่างหนังเรื่อง "the grand budapest hotel" ที่ทั้งเงจนถึงตอนนี้เราเองก็จำเรื้อหาของหนังแทบไม่ได้ แต่ภาพ ฉาก สีสัน ของหนังเรื่องนี้ยังติดตาตรึงใจของเราตลอดมา หรือหนังแอนนิเมชันเทคนิคสตอปโมชันอย่าง "Fantastic Mr. Fox" ที่เป็นเรื่องราวของหมาจิ้งจอกที่ออกไปขโมยของของชาวนาและนำพามาซึ่งความเถิดเทิงต่าง ๆ ในเรื่อง แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่า "เวส แอนเดอร์สัน" เป็นใครก็ลองเข้าไปกดหาใน google ดูก็ได้ และเราเชื่อว่าถ้าหลายคนได้เห็นภาพหรืองานของเวสปรากฏขึ้นหลายคนน่าจะแสดงความรู้สึกแบบ เห้ยเคยเห็น เห้ยเคยดู เพราะงานของเวสจะมีองค์ประกอบของภาพและสีที่เป็นเอกลักษณ์ลายเซ็นของตัวเองอย่างชัดเจน จนมีคำเรียกขานแบบขำ ๆ ว่า "นี่มันงานแบบเวส แอนเดอร์สันนิหว่า" ปรากฏขึ้นอยู่บ่อยครั้ง
  หนังสือ : ACCIDENTALLY WES ANDERSON
  โดย : WALLY KOVAL แปล ปิยบุตร หล่อไกรเลิศ
  จำนวน : 368 หน้า
  ราคา : 800 บาท

  "ACCIDENTALLY WES ANDERSON" นับเป็นหนังสือเล่มใหญ่ที่รวบรวมเอาสถานที่ต่าง ๆ ที่อาจจะเรียกได้ว่า การเก็บรวบรวมเรื่องราว และภาพถ่ายของสถานที่ต่าง ๆ กว่า 200 แห่งใน "ACCIDENTALLY WES ANDERSON" ได้แรงบันดาลใจมาจากงานของ "เวส แอนเดอร์สัน" ไม่ว่สจะเป็นเรื่องของสีสัน รูปทรง องค์ประกอบของสถานที่ ก็อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าลายเซ็นการสร้างงานแบบของ "เวส แอนเดอร์สัน" ถูกเรียกในงาน ในสถานที่ต่าง ๆ อยู่เสมอว่า "นี่มันงานแบบเวสนิหว่า"

  และ "ACCIDENTALLY WES ANDERSON" ก็คือการรวบรวมเอาสถานที่ต่าง ๆ สิ่งก่อสร้างหลาย ๆ ชิ้น ที่เข้าลักษณะในงานของเวส และหลายคนเห็นแล้วคิดถึงงานแบบของเวส แอนเดอร์สัน ขึ้นมาในบัดดล ทำให้มีการรวบรวมเอาสถานที่ต่าง ๆ ผ่านแรงบันดาลใจจากงานของเวส แอนเดอร์สัน มาร่วมเข้าไว้ด้วยกันในชุมชนออนไลน์ และได้มีการรวบรวมและคัดเลือกเอาภาพและสถานที่บางแห่งมาลงใน "ACCIDENTALLY WES ANDERSON"

  โดยที่งานหรือสถานที่เหล่านั้นที่ถูกคัดเลือกมาลงใน "ACCIDENTALLY WES ANDERSON" ไม่ได้มีเพียงแค่ภาพถ่ายและสีสันของสถานที่เท่านั้น หากแต่สถานที่กว่า 200 แห่ง ยังได้รัลหารบอกเล่าถึงประวัติ ที่มา ความสำคัญ ทั้งของสถานที่ต่อเมือง และของสถานที่ต่อชุมชน ด้วยความที่งานในลายเซ็นของเวส แอนเดอร์สัน มีความเชื่อมโยงกัลงานสถาปัตยกรรมในบางยุคสมัย ที่มีสีสันและองค์ประกอบภาพในแบบเวส ๆ ทำให้สถานที่เหล่านั้นมีลักษณะเฉพาะและมีความสำคัญ (ประวัติศาสตร์) บางประการที่ผูกอยู่กับสถารที่เหล่านั้นด้วย

  อาจจะเรียกได้ว่า "ACCIDENTALLY WES ANDERSON" คือหนังสือที่พาเราไปเที่ยว และทำความรู้จักกับสถานที่หลาย ๆ แห่งทั่งโลก ผ่านจุดตั้งต้นของการเดินทางที่ชื่อว่า "เวส แอนเดอร์สัน" ก็น่าจะไม่ผิดนัก

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in