เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
วาระสมมติหมายเลข 02 ว่าด้วย King and I By วรพจน์ พันธุ์พงศ์ บรรณาธิการ
 • รีวิวเว้ย (790) อะไรที่ทำให้เราผูกโยงใครสักหนึ่งคนเข้ากับชีวิตของเราโคยที่ตัวเขาอาจจะไม่ใช่ญาติพี่น้อง หรือคนที่เราเคยรู้จักใกล้ชิดเลยแม้สักเล็กน้อย หากให้ลองคิดเร็ว ๆ การที่ใครสักคนจะผูกโยงกับเราในฐานะที่ไม่ใช่ญาติหรือคนเคยใกล้ชิดได้นั้น น่าจะเกิดขึ้นจาก 3 อย่าง นั่นคือ (1) ความรัก (2) ความกลัว และ (3) ผลประโยชน์ต่างตอบแทน เมื่อลองพืจารณาดูให้ดีเราจะพบว่า (1) - (3) น่าจะเป็นสิ่งที่สร้างเงื่อนไขของการเชื่อมโยงกันระหว่างเรากับบุคคลอื่นที่มิใช่ญาติสนิท หากแต่ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาการเลือกใช้ (1) - (3) มีเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่ก็มีน้อยครั้งมากที่จะมีใครสักคนสามารถใช้ทั้ง (1), (2) และ (3) พร้อม ๆ กันในการสร้างเงื่อนไขของการผูกโยงตัวเขาเอาไว้ หากแต่นั้นมิใช่เพียงการผูกโยงในระดับบุคล หากแต่เป็นการผูกโยงในภาพกว้างของสังคมแห่งหนึ่งผ่านกลไกลทั้ง 3 อย่างที่ถูกกล่วถึงไปก่อนหน้า
  หนังสือ : วาระสมมติหมายเลข 02 ว่าด้วย King and I
  โดย : วรพจน์ พันธุ์พงศ์ บรรณาธิการ
  จำนวน : 224 หน้า
  ราคา : 250 บาท

  หนังสือ "วาระสมมติหมายเลข 02 ว่าด้วย King and I" เป็นหนังสือที่ว่าด้วย 13 เรื่องราว 13 วาระ ของคน 13 คน ทั้งเรื่องจริง เรื่องแต่งที่เกี่ยวโยงพวกเขาเข้ากับ King หรือ King เกี่ยวโยงพวกเขาเข้าไปโดยที่บางครั้งเขาก็อาจจะไม่ได้เต็มใจที่จะเกี่ยวข้องผูกโยง หากแต่สภาวะหลาย ๆ อย่างสร้างและส่งให้เกิดการผูกเชื่อมตัวตนระหว่าง King และ I

  เนื้อหาของ "วาระสมมติหมายเลข 02 ว่าด้วย King and I" คือการทดลองการเล่าเรื่องของความผูกโยงดังกล่าวผ่านความคิด เหตุการณ์ ความเห็น และมุมมองของผู้เขียนแต่ละคน บางคนก็ทำหน้าที่เป็นเพียงผู้ที่ยืนมองจากนอกวงไกล ๆ หรือบางคนก็กลายเป็นผู้ที่ถูกลากฉุดให้ต้องเข้าใกล้จุดแกนกลางของการผูกโยงนั้นอย่างไม่เต็มใจนัก

  แต่ความน่าตื่นเต้นประการหนึ่องของ "วาระสมมติหมายเลข 02 ว่าด้วย King and I" คือเรื่องของการทดลองเล่าเรื่องราวในแบบที่หลายคนไม่กล้าแม้แต่จะคิด มิต้องพูดถึงเรื่องของการลงมือเขียน และนอกจากนั้น "วาระสมมติหมายเลข 02 ว่าด้วย King and I" กำลังชี้ให้เราเห็นถึงพรมแดนของการเปลี่ยนแปลงที่ที่กำลังค่อย ๆ ถูกขยับ คล้ายกับการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก ที่เมื่อถึงจุดหนึ่งของการเคลื่อนตัวแผ่นเปลือกโลกจะปลดปล่อยพลังงานออกมา บางครั้งก็ทำให้เกิดแผนดินไหวขนาดเบา ๆ แต่ในบางครั้งการปลดปล่อยพลังของแผ่นเปลือกโลก ก็สร้างคสามเปลี่ยนแปลงต่อภูมิสันฐานของโลกอย่างใหญ่หลวงได้เช่นกัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in