เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ปลดแอกชาติ จากศักดินา-(ราชา)ชาตินิยม By ฐนพงศ์ ลือขจรชัย
 • รีวิวเว้ย (779) “การฉีดวัคซีนแล้วทำให้ภูมิใจว่าไปไหนก็ไม่เป็นภาระใคร เป็นการทำเพื่อชาติ" คำพูดของหมอคนหนึ่งว่าด้วยเรื่องของการฉีดวัคซีน ที่ไม่มีทางเลือกให้กับประชาชน ในภาวะการระบาดของ COVID-19 รอบที่เท่าไหร่ไม่รู้ แต่ที่รู้แน่ ๆ มันคือความผิดของรัฐบาล ทั้งเรื่องของการจัดการการระบาด และการจัดเตรียมวัคซีนที่มีเวลาเป็นปี แต่มัวนั่งใจลอยกระดิกตีนรอให้มันระบาดอีกรอบจนสร้างความชิบหายในวงกว้างได้ขนาดนี้  และพอมันระบาดมาก ๆ เข้ามาก็มาเรียกร้องให้ประชาชนออกมาฉีดวัคซีน (รวมถึงให้ประชาชนรับผิดชอบ, รับผิดชอบอะไรของมึงอีก ?) ที่พูดให้ถึงที่สุดมันก็นับเป็นวัคซีนที่คุณภาพไม่ได้สูงแต่ราคาสูง และมีรายงานของผลข้างเคียงที่เยอะพอ ๆ กับรายงานเรื่องความอ่อนประสิทธิภาพของวัคซีน

  ซึ่งในท้ายที่สุดหลายคนก็ออกมาหงายการ์ดว่า "ฉีดวัคซีนเพื่อชาติ" เราเองเห็นแล้วก็ยังงง ๆ วัคซีน "เพื่อชาติ" อะไรของมึง เอาเข้าจริงความหมายของคำว่า "ชาติ" ในสังคมไทยช่างมีความคลาดเคลื่อน เลื่อนไหลตลอดเวลา บ้างก็หาว่าด่ารัฐบาล = ชังชาติ, อยากย้ายประเทศ = ชังชาติ, ถ้าฉีดวัคซีน = ทำเพื่อชาติ และมีอีกมากมายกับการอ้างคำว่า "ชาติ" ของคนหลายกลุ่มในสังคมนี้ บางทีเราอาจจะต้องกลับมาพิจารณาดูเสียบ้างว่า "ชาติ" ของไทยมันหมายถึงอะไรกันแน่ "ชาติ = ประชาชน" หรือว่า "ชาติ = ..." แต่ที่รู้แน่ ๆ ตอนนี้กูคงถูกจัดอยู่ในกลุ่มชังชาติ
  หนังสือ : ปลดแอกชาติ จากศักดินา-(ราชา)ชาตินิยม
  โดย : ฐนพงศ์ ลือขจรชัย
  จำนวน : 296 หน้า
  ราคา : 380 บาท

  "ปลดแอกชาติ จากศักดินา-(ราชา)ชาตินิยม" เป็นหนังสือที่มีการวางหมุดหมายของหนังสือเอาไว้ที่การตั้งคำถามในเรื่องของ "ความเป็นชาติ" ว่าแท้จริงแล้วชาติในบริบทของสยามถึงไทย มันอธิบายความหมายและบริบทของชาติไทยเอาไว้เช่นใด โดยที่จุดเน้นที่สำคัญของ "ปลดแอกชาติ จากศักดินา-(ราชา)ชาตินิยม" อย่างที่บอกไปว่าอยู่ที่เรื่องของความเป็นชาติ แต่ที่สนุกไปกว่านั้นคือ "ปลดแอกชาติ จากศักดินา-(ราชา)ชาตินิยม" จะพาเราไปย้อนดูความเป็นมา และเป็นไปของการต่อสู้เพื่อแย่งชิงความหมายของชาติไทยนับตั้งแต่ครั้งก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ไล่มากระทั่งถึงปัจจุบัน ที่ความหมายและการแย่งชิงการผูกโยงคำว่า "ชาติ" ให้เข้ากับอะไรสักอย่างหนึ่ง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ถูกทำลาย เกิดใหม่ และถูกรักษาไว้ด้วยกลไกบางอย่างของรัฐไทยได้อย่างน่าสนใจ

  เอาเข้าจริงแล้วการที่หนังสือเล่มไหนสักเล่มจะบอกว่า "ชาติคืออะไร" ในแบบที่ฟันธงลงไปในคำตอบเลย เราเองก็อาจจะไม่เชื่อมั่นในหนังสือเล่มนั่นเท่าไหร่นัก แต่กับ "ปลดแอกชาติ จากศักดินา-(ราชา)ชาตินิยม" จะไม่มีการฟันธงใด ๆ ว่าชาติคืออะไร เพราะเมื่ออ่านไปในแต่ละบทตอนของหนังสือ เราจะพบว่า "ชาติไทย" ไหลเลื่อนเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ทั้งในเรื่องของการช่วงชิงความหมาย และฉวยใช้ความหมายของชาติ โดยเฉพาะในเรื่องของความ รักชาติ เพื่อชาติ อยู่เกือบตลอดเวลา

  สำหรับหลายคนที่ศึกษางานด้านสังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องของ "ชาติคืออะไร" อาจจะบอกว่า "ปลดแอกชาติ จากศักดินา-(ราชา)ชาตินิยม" ไม่สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วก็ยังยากอยู่ดีที่จะหางานของใครสักคนที่ตอบได้ โดยไม่ถูกตั้งคำถามว่า "ชาติคืออย่างที่เขาบอกจริงหรือ ?" สำหรับเราแล้วการทำความเข้าใจ และสร้างกระบวนการในการแสวงหาความรู้ต่อน่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดเพื่อหาคำตอบว่า "ชาติคืออะไร" และสำหรับเราแล้ว "ปลดแอกชาติ จากศักดินา-(ราชา)ชาตินิยม" เหมาะสมที่จะเป็นหนึ่งในหนังสือพื้นฐานของการศึกษาว่า "ชาติไทยคืออะไร" เพื่อที่ในท้ายที่สุดเราจะได้ปลดแอกออกจากความหมายของ "ชาติไทย" ที่ถูกฉวยใช้อย่างในปัจจุบันเสียที

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in