เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
Twelve Tales 12 นิทานบันดาลใจ By ผ้าป่าน สิริมา
 • รีวิวเว้ย (254) ตั้งแต่โตขึ้นมาจนใช้คำนำหน้าว่า นาย/นาง/นางสาว หรือเอาง่าย ๆ คือ ตั้งแต่เราโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ เรามีโอกาสได้กลับไปนั่งอ่านนิทาน หรือฟังนิทานที่ตอนเด็ก ๆ เราเคยฟังพ่อ/แม่/ปู่/ย่า/ป้า/อา/ลุง เล่าให้เราฟังบ้างรึเปบ่า (?) และนิทานเหล่านั้นที่เราเคยฟังตอนเด็กพอโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ นิทานเหล่านั้นมันยังจรรโลงใจเราเหมือนวันเก่า หรือว่ามันชวนให้เราคิดตามอะไรบางอย่างหรือไม่ (?) ถ้าไม่นับนิทานอย่างอีสป ที่ตอนเด็ก ๆ หลังหนัฃสือนิทานมักบอกกับเราว่า "นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า" เราก็แทบไม่รู้เลยว่านิทานเรื่องอื่น ๆ ตอนสมัยเด็กนั้นสอนให้รู้อะไร (?) 
  หนังสือ : Twelve Tales 12 นิทานบันดาลใจ
  โดย : ผ้าป่าน สิริมา
  จำนวน : 184 หน้า
  ราคา : 395 บาท

  อย่างนิทานของพี่น้องตระกูลกริม ที่เมื่อเราโตขึ้นมาและมีโอกาสได้อ่านได้ทบทวนนิทานบางเรื่องของ 2 พี่น้องอีกครั้ง เรากลับพบว่ามันแฝงฝังไปด้วยความรุ่นแรงหรือค่านิยมบางประการ อย่างฉากที่ฮันเซน-เกรเทน ผลักแม่มดเข้าไปในเตาอบ ตอนสมัยเด็ก ๆ เราจะรู้สึกว่านั่นคือ "ความดีชนะความชั่ว" (คนดีชนะคนชั่ว) แต่เมื่อโตขึ้นมาเรากลับพบว่า "อ่าวอีเด็ก 2 คนนี้มันฆาตกรนิหว่า" หลายครั้งในสมัยอดีตเราละเลย (อาจจะยังไม่ทันคิด) ค่านิยมหรือสารบางอย่างที่ถูกส่งผ่านมาในรูปของหนังสือนิทาน ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้ว นิทานเรื่องหนึ่งนั้น อาจจะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงนิทานก่อนนอนแต่เพียงอย่างเดียว ตัวมันเองอาจจะถูกใช้เป็นเครื่องมือของใครบางคน หรืออุดมการณ์บางอย่างอยู่ก็เป็นได้ หรือตัวมันเองอาจจะถูกทำให้เป็นบทเรียนในเรื่องบางเรื่องของสังคมหนึ่งสังคมใดก็เป็นไปได้

  กับหนังสือนิทานของ "ผ้าป่าน สิริมา" เอง ก็มีบทบาทหน้าที่เช่นที่กล่าวมาในตอนต้นเช่นกัน แต่อาจจะไม่ถึงขั้นของการปลูกฝังอุดมการณ์ หรือเป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนแปลงสังคม โลก จักรวาล แต่นิทานของผ้าป่าน แฝงฝังไปด้วยบทเรียนอะไรบางอย่าง ที่ถ่ายทอดบทเรียนชีวิตของคน 12 คน ผ่านนิทาน 12 ตอน ที่ว่าด้วยเรื่องของความจริง 12 อย่าง ที่คนทั้ง 12 เคยพบเจอ เคยเป็น หรือเคยกระทำ

  "Twelve Tales 12 นิทานบันดาลใจ" เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของคน 12 คน ผ่านนิทานที่ดึงเอาความเป็นตัวตนของคนเหล่านั้นออกมาแปลงเป็นนิทาน บ้างเป็นแรงบันดาลใจ บ้างเป็นข้อคิดเตือนสติของเรา บ้างเป็นบทเรียนล้ำค่าที่ช่วยให้เราได้ศึกษาเรียนรู้ ผ่านทั้งนิทาน ผ่านทั้งบุคคลที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นแรงบันดาลใจ

  หลังจากที่ห่างหายจากการอ่านนิทานมาหลายปี ของใครหลาย ๆ คน "Twelve Tales 12 นิทานบันดาลใจ" ควรค่าแก่การตามหารสารในนิทานอีกครั้งหนึ่ง เหมือนที่ใครสักคนเคยบอกเอาไว้ที่ไหนสักแห่ง ว่า "เมื่อโตขึ้น เราจะมองโลกเปลี่ยนไป จนละทิ้งและหลงลืมอะไรบางอย่าง" ลองนั่งลงค้นหามันอีกสักครั้งดูจะเป็นไร

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in