เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ตามติดชีวิตอินเดีย 2 By ขิม พัทธมญส์ กาญจนพันธุ์
 • รีวิวเว้ย (751) อินเดียเป็นประเทศที่มีส่วนผสมของหลายอย่างที่ดู งง งง งง งง และไม่น่าจะลงตัว แต่สามารถรวมเข้าด้วยกันได้อย่างแปลกประหลาด ไม่ว่าจะเรื่องของศาสนา ประวัติศาสตร์ เทคโนโลยี วัฒนธรรม การศึกษา ภาษาอังกฤษ การแพทย์ และชนชั้นทาลสังคม สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่รวมตัวกันอยู่ในสังคมของอินเดียได้อย่างแตกต่าง แต่ก็สามารถอยู่รวมกันได้แบบงง ๆ และก็ดูเหมือนจะลงตัวเสียด้วย ชื่อเสียงของอินเดียที่เราเคยได้ยินผ่านหู ได้ดูผ่านตา ได้สัมผัสผ่านรสชาติของอาหารมาบ้างทำให้สำหรับเราแล้วอินเดียเป็นประเทศที่น่าค้นหา แต่ถ้าถามว่าให้ไปเที่ยวหรือไปเรียนเราจะไปไหม คำตอบที่ผุดขึ้นทันทีคือ "ไม่ไป" อาจจะเพราะด้วยเป็นคนคลั่งในความสะอาด รักในการอยู่คนเดียว และเกลียดคนเยอะ ทำให้อินเดียไม่เคยอยู่ในตัวเลือกของสถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานที่ที่เราอยากไปเลยสักครั้ง แต่ก็อย่างที่บอกว่า "อินเดีย" ก็ยังคงเป็นประเทศที่น่าสนใจมาก ๆ ประเทศหนึ่งสำหรับเราอยู่ดี
  หนังสือ : ตามติดชีวิตอินเดีย 2
  โดย : พัทธมญส์ กาญจนพันธุ์
  จำนวน : 256 หน้า
  ราคา : 350 บาท

  "ตามติดชีวิตอินเดีย 2" หนังสือที่เราขอเรียกว่าเป็นภาคต่อของ "ตามติดชีวิตอินเดีย" https://minimore.com/b/G3VYh/118 ที่เราเคยรีวิวเล่มแรกไปแล้วเมื่อปี 2016 (ค.ศ. นะไม่ใช่ พ.ศ.) ที่บอกเล่าเรื่องราวของความเป็น "อินเดีย" ผ่านการไปใช้ชีวิตของผู้เขียน โดยการตัดสินในไปเรียนต่อที่อินเดีย และอาจจะเรียกว่าด้วย "ดวงชะตา" ของผู้เขียนละมั่งที่ทำให้ชีวิตในอินเดียในเล่ม "ตามติดชีวิตอินเดีย" ดูแล้วโคตรมีสีสันที่รวมเอาเฉดสีของความหายนะเข้าไว้ด้วยกัน

  "ตามติดชีวิตอินเดีย 2" อย่างที่บอกว่าเราอาจจะเรียกมันว่าภาคต่อของเล่มแรกก็คงจะได้ แต่เนื้อหาภายในเล่ม "ตามติดชีวิตอินเดีย 2" ก็ยังคงบอกเล่าถึงเรื่องราวของอินเดียในมิติที่คงอยู่ในเฉดของความหายนะได้เหมือนเดิม แต่แตกต่างกันตรงที่มันลดความเข้มของสีลงบ้างเล็กน้อย อาจจะด้วยการที่ผู้เขียนย้ายไปอยู่ในเมืองที่มันสงบขึ้น แต่ก็ใช้ว่าข้อความในหนังสือจะสงบเหมือนกับเมืองที่ย้ายไปอยู่ใหม่เสียเมื่อไหร่

  "ตามติดชีวิตอินเดีย 2" ยังคงบอกเล่าและถ่ายทอดเรื่องราวของความ "เซอร์เรียล" ของอินเดียได้เป็นอย่างดี แต่อาจจะแตกต่างออกไปบ้างตรงที่ในเล่มนี้ เราอาจจะมองเห็นมิติของรูปแบบความสัมพันธ์ที่ดูหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยไม่แน่ใจว่าผู้เขียนอยู่อินเดียมานานมากขึ้นจนใกล้เดินทางกลับประเทศ หรือเราในฐานะของผู้อ่ายเติบโตขึ้นจากเมื่อ 5 ปีก่อนที่อ่าน "ตามติดชีวิตอินเดีย" ครั้งแรกกันแน่ มันเลยทำให้ใน "ตามติดชีวิตอินเดีย 2" เรามองเห็นมิติของการมองอินเดียในมุมที่แตกต่างออกไปจากสายตาในมุมและด้านเดิม ๆ อยู่พอสมควร แต่ในท้ายที่สุดแล้ว "ตามติดชีวิตอินเดีย 2" ก็ยังสามารถถ่ายทอดความ "เซอร์เรียล" หรือที่คำในยุคสมัยอาจจะเรียกว่า "อิหยังวะ" ของอินเดียและคนอินเดียได้อย่างสนุกชิบหายเหมือนเดิม


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in