เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
รสชาติของผลไม้ที่ยังไม่สุกงอม By โชนัมจู แปล วิทิยา จันทร์พันธ์
 • รีวิวเว้ย (746) วง Paradox เคยบอกกับพวกเราทุกคนเอาไว้ว่า "เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย" และผู้ใหญ่หลายคนก็มักจะลืมไปว่า การเติบโตขึ้นมาป็นวัยรุ่นมันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ทั้งที่พวกเขาก็เคยผ่านมันมาแล้ว และหลายคนผ่านมันมาได้ในสภาพของคนที่คล้ายโดนรุมกระทืบ แต่พวกเขาก็มักจะคิดว่า "พวกเขายังผ่านมันมาได้ ทำไมเด็กสมัยนี้ถึงผ่านมันไม่ได้" อ่าวอีเหี้ยโลกมันก็เปลี่ยนมัยละมึง นั่นแหละครับสิ่งที่พวกเราไม่ควรหลงลืมตอนโตเป็นผู้ใหญ่คือเราจงอย่างลืมว่า "เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย" และเหนื่อยชิบหายที่เกิดมาเป็นวัยรุ่นในยุคปัจจุบัน ไหนจะเจอกับรัฐบาลส้นตีน คนเหี้ย สภาพการจราจรแย่ สังคมโคตรห่วย อีกทั้งสังคมที่มึงบลูรี่กันได้ทุกเรื่องและตลอดเวลา และไหนจะต้องแข่งขันกันให้ได้เป็นที่ดี ๆ ชีวิตวัยรุ่นมันเหนื่อย เหมือนที่เนื้อเพลงบอกเอาไว้ 

  เค้าบอกให้ทำ เค้าบอกให้ดู
  เค้าบอกว่าดี พอซะทีเถอะ
  อยากทำตามฝัน ก็ฉันนั้นห้ามไม่ไหว ใจอยากลอง
  ผู้ใหญ่ก็มอง ผู้ใหญ่ก็เตือน
  คุณอาจจะดูว่าฉันเหลว ไม่คิดไม่แคร์
  แต่อยากบอกให้รู้ ชีวิตฉันไม่ได้ง่ายดายอย่างนั้น 

  เปลี่ยนกันดูไหม
  หากได้ลองคุณคงเข้าใจ ว่าชีวิตไม่เคยหยุด
  เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย เป็นวัยที่ช่างเหนื่อย
  ต้องทำอย่างโน้น ต้องทำอย่างนี้ทุกทาง
  เป็นวัยรุ่นมันหนัก เป็นงานที่มันเหนื่อย
  กดดันอย่างโน้น ต้องแบกรับอย่างนี้
  ทุกทีไป 

  ต้องอ่านตำรา นอนดึกตื่นเช้า
  ต้องกวดวิชา ต้องเป็นคนดี
  เป็นคนพิเศษ ต้องทันสมัย
  มีเรื่องมากมายให้รู้ ให้อยากลอง
  ต้องเล่นกีฬา ต้องดูทีวี
  ต้องหัดดนตรี ต้องมีความรักปัญหาหัวใจ
  ไม่มีใครรู้ ชีวิตฉันมันสับสน มันวุ่นวาย 

  (https://music.youtube.com/watch?v=hetQpEIIGa8&feature=share) 
  หนังสือ : รสชาติของผลไม้ที่ยังไม่สุกงอม
  โดย : โชนัมจู แปล วิทิยา จันทร์พันธ์
  จำนวน : 190 หน้า
  ราคา : 245 บาท 

  "รสชาติของผลไม้ที่ยังไม่สุกงอม" หนังสือนิยาย ที่เขียนขึ้นเพื่อบอกเล่าถึงเรื่องราวของชีวิตวัยรุ่น (ม.ต้น - ม.ปลาย) ในประเทศเกาหลีใต้ ประเทศที่ขึ้นชื่อใยเรื่องของการแข่งขันทางสังคมที่สูงเกือบทะลุโลก และเกาหลีใต้เองก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เราจะได้ยินช่าวของวัยรุ่นที่ผิดหวังกับชีวิตเลือกหนทางของการจบชีวิตตัวเองเพื่อจบปัญหาในสังคมที่โคตรจะกดดัน 

  "รสชาติของผลไม้ที่ยังไม่สุกงอม" บอกเล่าเรื่องราวของตัวละคร 4 คน ที่ต้องเปลี่ยนผ่านชีวิตของตัวเองจากช่วงมันธยมต้น เข้าสู่มัธยมปลาย โดยที่เนื้อหาของ "รสชาติของผลไม้ที่ยังไม่สุกงอม" คือการบอกเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตของวัยรุ่นเกาหลีใต้ ทั้งเรื่องของการเรียน เพื่อน ครอบครัว ระบบการเรียนพิเศษ ความคาดหวังของสังคม รวมไปถึงปัญหาชีวิตของวัยรุ่นที่เราทุกคนต่างต้องเคยเผชิญมันอย่างน้อยสัก 1 ครั้งในช่วงชีวิตของคนเรา 

  "รสชาติของผลไม้ที่ยังไม่สุกงอม" คือการฉายภาพของความยากลำบาก บาดแผล และความทรงจำของการเป็นวัยรุ่นที่ชีวิตค่อย ๆอขยับเข้าใกล้คำความความเป็นผู้ใหญ่ในทุก ๆ ย่างก้าว แต่ปัญหาก็คือผู้ใหญ่หลายคนกับหลงลืมไปว่า "เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย" เหมือนกับที่วง Paradox เขียนเอาไว้ในเพลง
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in