เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
MANAGING ONESELE ปัญญางาน จัดการตน By Peter F. Drucker แปล ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา
 • รีวิวเว้ย (251) ปัญหาใหญ่ ๆ ของการเกิดเป็นมนุษย์น่าจะมีเพียงไม่กี่ข้อ ที่เป็นข้อสำคัญที่มนุษย์ควรจดจำ เรียนรู้และหาทางแก้ไข ปัญหาสำคัญข้อหนึ่งของการเกิดเป็นมนุษย์ คงหนี้ไม่พ้นปัญหาเรื่องของ "การจัดการตนเอง" ในแง่ของการบริหารชีวิต ให้มันเดินไปในช่องทางที่เราคิดว่า เออ !!! ทางนี้แหละที่ชีวิตกูควรเดิน หรือที่เราเคยได้ยินว่า "ชีวิตที่คุณ (กู) คู่ควร" นี่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดในชีวิตของมนุษย์ ที่ลืมตาตื่นขึ้นมาบนโลกใบนี้
  หนังสือ : MANAGING ONESELE ปัญญางาน จัดการตน
  โดย : Peter F. Drucker แปล ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา
  จำนวน : 240 หน้า
  ราคา : 280 บาท

  "MANAGING ONESELE ปัญญางาน จัดการตน" ว่าด้วยเรื่องของปัญหาใหญ่ของมนุษย์ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน ครอบครัว การใช้ชีวิต รวมไปถึงการมีชีวิตอยูาอย่างปกติสุขตามนิยามการใช้ชีวิตของสังคมหนึ่ง ๆ

  หนังสือเล่มนี้ยังบอกต่ออีกว่า การที่คนเราจะมีชีวิตที่สมบูรณ์ หรือแค่เข้าขั้นของการใช้ชีวิตที่มันไม่มั่วซั่วเกินไปนัก สิ่งหนึ่งที่คนเราทุกคนจำเป็นต้องทำ คือ เรื่องของการจัดการชีวิตของตัวเองให้เป็นระบบ เพื่อความเป็นระเบียบ และเพื่อความเรียบร้อยของสังคม

  "MANAGING ONESELE ปัญญางาน จัดการตน" ยังคงบอกต่ออีกว่า "การจัดการตนเองนั่นไม่ใช่เรื่องยาก" แต่สิ่งที่ยากที่สุดของการจัดการตอนเอง คือ "การรู้จักตัวเอง(?)" หากเราสามารถรู้จักตัวเอง รู้ถึงจุดอ่อน จุดแข็ง (SWOT) ของตัวเองได้แล้วนั่น เราก็มีโอกาสที่จะจัดการกับชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้นได้ (ตามค่านิยมของสังคมหนึ่ง ๆ)

  ในหนังสือเล่มนี้ มีการยกตัวอย่างของกรณีศึกษา หลายตัวอย่าง ที่แสดงให้เห็นถึง "การรู้จักตัวเอง" ว่าครั้งหนึ่งเราเคยเชื่อว่าเราทำสิ่งนั้นได้ แต่เมื่อถึงวันหนึ่งที่เราต้องขยับไปข้างหน้า สิ่งที่เราเคยทำได้ เรากลับทำมันไม่ได้อีกต่อไป เหมือนหมายเลข 2 ขององค์กรธุรกิจหนึ่ง ๆ ที่เมื่อวันหนึ่งเขาหรือเธอต้องก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ขององค์กรนั้น ๆ หลายคนล้มเหลวในการก้าวขึ้นมาเป็นหมายเลขหนึ่ง นั่นเป็นผลจากการที่ตัวเขาเองไม่รู้จักตัวเองดีพอ ว่าตัวตนของผู้นั้นเหมาะกับสถานะ หรือการทำงานในรูปแบบใด

  "MANAGING ONESELE ปัญญางาน จัดการตน" ยังคงบอกต่ออีกว่า หากเราเข้าใจและรู้จักตัวเอง ว่าเราเป็นใคร มีความสามารถทางด้านไหน ถนัดอะไร วันหนึ่งเราจะสารมาถเปลี่ยนแปลงจุดที่เราอยู่ เพื่อให้เข้ากับความสามารถที่เรามี ซึ่งต่างจากคำสอนที่เรามักได้ยิ่นอยู่บ่อยครั้งว่า "จงปรับตัวให้เข้ากับสถานที่นั้น ๆ" แต่กับ "MANAGING ONESELE ปัญญางาน จัดการตน" ได้บอกกับเราว่า "จงปรับสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้น ให้เขากับตัวของเราเอง" แต่มีเงื่อนไขที่ว่า เราต้องมั่นใจว่านั่นเป็นสิ่งที่เราเข้าใจมันจริง ๆ อย่างถ่องแท้ ถูกต้องและไม่มีอคติของตัวตนใด ๆ เคลือบแฝงเอาไว้ ในการจัดการตน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in