เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
จะเล่าให้คุณฟัง By ฆอร์เฆ่ บูกาย แปล เพ็ญพิสาข์ ศรีวรนารถ
 • รีวิวเว้ย (724) ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกทุกวันนี้ มันสร้างบาดแผลบางอย่างให้กับเราตลอดเวลา บาดแผลบางแบบเกิดขึ้นจากการกระทำโดยรู้ตัว แต่ก็มีอีกหลายแผลที่มันเกิดขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว ไม่รู้ตัวทั้งคนทำและคนถูกกระทำ หรือเราอาจจะเรียกมันว่า "โลกมันร้าย" ก็น่าจะได้ และภายใต้ความโหดร้ายของโลก มันได้ก่อสภาวะบางอย่างให้เกิดขึ้นที่เราอาจจะเรียกมันว่าโรค หรือสภาวะหนึ่งของอารมณ์ก็น่าจะได้ โดยที่โรคในที่นี้ไม่ได้หมายถึงโรคแบบโรคติดเชื้อ ไวรัส แต่เพียงเท่านั้นหากแต่รวมเอาโรคทางอารมณ์เข้าไปด้วย แน่นอนว่าในหลายสังคมมองข้ามมันไปในฐานะไม่ใช่โรค และคิดเพียงแค่ว่าผู้ป่วยไม่ใช่ผู้ป่วย โดยเฉพาะในสังคมไทยที่เรื่องของโรคนี้ยังคงเป็นสิ่งที่หลายคน "ไม่ยอมรับว่ามันมีอยู่จริง" ทำให้วิธีการจัดการและรับมือกับมันจึงเป็นไปในรูปแบบที่ผิดฝาผิดตัว ทั้งที่จริงแล้วโรคนี้น่าจะถูกทำให้ทุเลาลงได้ด้วยความ "เข้าใจ" หรืออย่างน้อย ๆ แค่ลอง "พยายามเข้าใจ" ดูก็ยังดี เพราะในท้ายที่สุดแล้วเราต้องไม่ลืมไปว่า "โลกใบนี้มันร้ายพอแล้วใจดีต่อกันบ้าง และใจดีกับตัวเองบ้าง"
  หนังสือ : จะเล่าให้คุณฟัง
  โดย : ฆอร์เฆ่ บูกาย แปล เพ็ญพิสาข์ ศรีวรนารถ
  จำนวน : 480 หน้า
  ราคา : 432 บาท

  "จะเล่าให้คุณฟัง" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของอารมณ์และโรคทางอารมณ์ที่ถูกเขียน และบอกเล่าโดยนักจิตวิทยา ที่ได้รวบรวมเอาเรื่องราวของผู้ป่วยมาบอกเล่าผ่ายรูปแบบของเรื่องเล่าในแนวของ นิทาน ตำนาน คติ ความเชื่อ และอื่น ๆ ที่ช่วยให้เราในฐานะของผู้อ่านได้ลองกลับมาทบทวนสภาวะทางอารมณ์ของตัวเราเองดูอีกครั้งว่าเราเป็น หรือเคยเป็น อย่างตัวละครที่ถูกเขียนถึงในแต่ละบทแต่ละตอนของหนังสือเล่มนี้รึเปล่า

  และถ้าใช่ หรือพบว่าตัวเองเคยเป็น เคยรู้สึก "จะเล่าให้คุณฟัง" ก็จะช่วยชี้ให้เราเห็นถึงการทำความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว และช่วยให้เราอยู่ร่วมกับมันได้ เปิดรับ และโอบรับมันเอาไว้กับตัวเองได้ และที่สำคัญ "จะเล่าให้คุณฟัง" ยังชี้ให้เราเห็นว่า "สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเราแค่คนเดียว" แต่ยังมีคนอีกมากมาย ที่เคยเผชิญสิ่งนั้นในแบบเดียวกันกับเรา หรือคล้ายคลึงกับเรา เมื่อเป็นเช่นนั้นเราจงรู้ไว้ว่า "เราไม่ได้โดดเดี่ยว" ยังมีใครอีกหลายคนที่เคยรู้สึกเหมือนเรา และหลายคนก็หาวิธีรับมือกับมันได้เป็นอย่างดี  โดยเริ่มต้นที่แค่ "ลองทำความเข้าใจ" ก่อนที่จะขยับไปรักษาหรือแก้ปัญหาเกี่ยวกับมันต่อในวันข้างหน้าก็เท่านั้นเอง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in