เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
โมโมจัง By มัตสุทานิ นิโยโกะ แปล ผุสดี นาวาวิจิต
 • รีวิวเว้ย (720) "เมื่อเด็กเล็ก ๆ ร้องบอกสิ่งที่ผู้ใหญ่ไม่เคยรู้" นี่คือคำโปรยที่อยู่บนหนังสือ หลายครั้งผู้ใหญ่มักจะยัดเอา ความหวัง ความฝัน และความต้องการของตนเองให้กับเด็ก ๆ เสมอ ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตามที และ ความหวัง ความฝัน ความต้องการ เหล่านั้นในหลาย ๆ ครั้งมันกลายมาเป็นภาระที่เด็กต้องแบกรับโดยที่เด็กเองก็อาจจะไม่รู้ตัว ซึ่งในหลายกรณีมันส่งผลให้กลายเป็นภาระทางความรู้สึกของเด็กหลายคน ที่ส่งผลถึงภาวะทางอารมณ์ของพวกเขาในเวลาต่อมา หรือที่อาจจะเรียกว่า "ความหวังดี" เหล่านั้นก่อให้เกิดปัญหาสุขภาวะทางจิตในเด็กในเวลาต่อมา
  หนังสือ : โมโมจัง
  โดย : มัตสุทานิ นิโยโกะ แปล ผุสดี นาวาวิจิต
  จำนวน : 110 หน้า
  ราคา : 79.50 บาท

  "โมโมจัง" เป็นหนังสือกึ่งนิทานขนาดสั้น ๆ ที่ช่วยสะท้อนภาพของ "เด็ก" จากมุมมองที่แตกต่างออกไป เพราะหลายครั้งเวลาที่พูดถึงหนังสือนิทานหนังสือเหล่านั้นล้วนจะมอบคำสอนบางอย่างในฉากสุดท้ายของหนังสือเสมอ ๆ แต่กลับกัน กับหนังสือ "โมโมจัง" ในทุกตอนขนาดสัน ๆ มักจะมีการท้าทายให้เราได้ลองคิดตามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ความเข้าใจ ความคาดหวัง ความพยายามยาม และความต้องการของ "โมโมจัง" ที่ในหลาย ๆ ตอยก็สะท้อนออกมาให้เห็นในรูปของเหตุการณ์ต่าง ๆ ในหนังสือเล่มนี้

  อาจจะเรียกได้ว่า "โมโมจัง" เป็นหนังสือเด็ก ที่ช่วยกระตุกเตือนให้ผู้ใหญ่ ได้ลองกลับมาคิดทบทวนดูอีกครั้งว่าแท้จริงแล้ว เราในฐานะของผู้ใหญ่ละเลยเรื่องบางอย่างที่เด็ก ๆ กำลังพยายามจะลอกเราอยู่หรือเปล่า เพียงเพราะแค่ "ความหวังดี" ของเรา จะไปปิดกันเสียงของพวกเขาและทำให้เราไม่ได้ยินสิ่งที่พวกเขาต้องการจะพูด

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in