เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ไวรัสฉบับกระชับ By โดโรธี เอช. ครอว์ฟอร์ด แปล นำชัย ชีววิวรรธน์
 • รีวิวเว้ย (692) ทุกวันนี้ที่ใครหลายคนแตกตื่นกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 นับตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 2019 กระทั่งกำลังจะขึ้นปี 2021 ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า การระบาดของ COVID-19 ก็ดูจะไม่สงบและจบลงง่าย ๆ เพราะดูจากในประเทศไทยเองที่เมื่อช่วงกลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ก็พบกับการระบาดครั้งที่ 2 ถึงแม้ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดัจริตสร้างคำโดยไม่จำเป็นว่า ฤการระบาดระรอกใหม่" ก็ตามแต่ แต่ก็ช่างแม่งเถอะ การระบาดอีกครั้งของ COVID-19 ในประเทศไทยในครั้งนี้ดูจะส่งผลกระทบทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะการระบาดเกิดขึ้นในช่วงปลายปีที่ใกล้กับช่วงเวลาของวันหยุดยาวและเทศกาลปีใหม่ที่หลายคนเตรียมจับจ่ายใช้สอยกันแล้ว แต่ก่รระบาดในครั้งนี้กลับสร้างความน่าตระหนกโดยเฉพาะในเรื่องของการ "กลายพันธุ์" ของเชื้อไวรัส ที่ทำให้การระบาดรอบนี้นั้นพวกเรากำลังเผชิญกับไวรัสที่พัฒนาตัวเองขึ้นมา ให้มีประสิทธิภาพในบ้างด้านที่ดีขึ้นกว่าไวรัสตัวก่อนหน้า นอกจากการที่ไวรัสมีประสิทธิภาพขึ้นแล้ว ระบบบริหารจัดการของภาครัฐของไทยกลับห่วยแตกและระยำตำบอนสิ้นดี โดยเฉพาะเรื่องของการรับสินบน ที่ทำให้การระบาดในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว ทั้งจากแรงงานต่างชาติและจากบ่อนการพนันที่ตำรวจไม่มีวันรู้แต่ google รู้ หวังว่าอีกไม่นานการระบาดของไวรัสโคโรน่าจะจบลงเสียที แต่ก็อีกนั้นแหละเมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้จบลง เราจึงได้รับรู้ว่า ถึงไวรัสตัวหนึ่งจะถูกควบคุมได้ อีกไม่นานหลังจากนั้นจะมีไวรัสตัวอื่นที่พัฒนาตัวเองขึ้นมาและสร้างผลกระทบบางอย่างต่อสิ่งมีชีวิตได้เสมอ 
  หนังสือ : ไวรัสฉบับกระชับ 
  โดย : โดโรธี เอช. ครอว์ฟอร์ด แปล นำชัย ชีววิวรรธน์
  จำนวน : 344 หน้า
  ราคา : 320 บาท 

  ก่อนอื่นต้องขอออกตัวเอาไว้ก่อนเลยว่า เราเคยพูดเรื่องนี้ไว้ในหลายที่และเรายังยืนยันคำพูดแบบเดิมเสมอนั่นคือ หนังสือในตระกูลของ Very Short นั้นไม่ใช่หนังสือที่อ่านง่าย และไม่ง่ายเท่าไหร่นักต่อการทำความเข้าใจ หนังสือในชุดนี้เรียกร้องความรู้พื้นฐานบางประการ และเรียกร้องสมาธิและสติอย่างมากต่อการอ่านหนังสือชุดนี้ อีกทั้งสำนวนแปลในภาษาไทยของนักแปลแต่ละท่านก็สร้างความปวดหัวไม่น้อยไปกว่าการอ่านเนื้อหาของหนังสือในชุดนี้เลย 

  "ไวรัสฉบับกระชับ" ก็จัดอยู่ในกลุ่มของหนังสือที่อ่านไม่ง่าย และเรียกร้องความตั้งใจในการอ่านพอสมควร อีกทั้งเพื่อให้การอ่านเข้าใจมากยิ่งขึ้น หากผู้อ่านมีพื้นฐานความรู้วิทยาศาสตร์ ในระดับมัธยมปลายมาบ้างจะเป็นการดีต่อการอ่านหนังสือเล่มนี้เป็นอย่างยิ่ง 

  สำหรับ "ไวรัสฉบับกระชับ" นั้นทำหน้าที่ในการบอกเล่าเรื่องราวของ "ไวรัส" ทั้งในเรื่องของความรู้พื้นฐาน ลักษณะสำคัญ การแพร่กระจายและการขยายตัวของไวรัส รวมไปถึงเรื่องราวของโรคต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับไวรัสแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นไวรัสไข้หวัดธรรมดาแบบที่หลายคนเป็นและมักจะหายได้เอง หรือแม้กระทั่งไวรัสอย่าง HIV, Ebola, SAR ฯลฯ ล้วนก็ถูกนับเป็นหนึ่งในไวรัสที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงโลกกลม ๆ ใบนี้ไปในหลากหลายทิศทาง 

  ความน่าสนใจประการหนึ่งของ "ไวรัสฉบับกระชับ" คือการช่วยให้เราสามารถทำความเข้าใจไวรัสในระดับพื้นฐานของการทำงาน การแพร่กระจาย การกลายพันธุ์ ฯลฯ ที่อาจจะเรียกได้ว่า "ไวรัสฉบับกระชับ" ทำให้เราเข้าใจกลไกของไวรัสมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นจะทำให้เราสามารถเรียนรู้ถึงพฤติกรรมร่วมบางประการของไวรัสได้ และสิ่งหนึ่งที่ "ไวรัสฉบับกระชับ" ย้ำเตือนกับเราในหลายช่วงหลายตอนของหนังสือ ก็คือเรื่องของการกลาบพันธุ์ของไวรัสอาจจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ตอนไหนก็ได้ทั้งนั้น และการแพร่ระบาดของไวรัสก่อโรคก็เช่นกัน มันอาจจะเกิดขึ้นตอนไหนก็ได้ และจะก่อโรคแบบไหนก็ได้ ไม่มีใครรู้และคาดเดาได้ในพฤติกรรมและชนิดจำนวนของไวรัสบนโลก ว่าเมื่อไหร่ที่การแพร่ระบาดจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in