เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ในสาธารณรัฐไวมาร์ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง The Comic
 • รีวิวเว้ย (680) ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคสามรับรู้ในเรื่องของ "ฮิตเลอร์" ในสังคมไทยของคนบางกลุ่ม ได้หยิบเอาภาพของผู้นำนาซีชื่อกระฉ่อนโลกผู้นี้มาผูกโยงเข้ากัลการปกครองในระบอบ "ประชาธิปไตย" และโจมตีว่าการปกครองในระบอบดังกล่าวนั้นสร้างคนอย่าง "ฮิตเลอร์" ขึ้นมา และชี้ชวนให้หลายคนเข้าใจว่าระบอบการปกครแบบประชาธิปไตยนั้นเป็นสิ่งที่ "เลวร้าย" และนำ "หายนะ" มาสู่โลกใบนี้กระทั่งกลายเป็นมหาสงครามที่สร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงให้กับโลกทั้งโลก แต่การพูดในลักษณะดังกล่าวก็ไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะการที่จะบอกว่านะบอบประชาธิปไตยสร้างคนแบบฮิตเลอร์ขึ้นมา ก็มิใช่ว่าปัญหาอยู่ที่ตัวระบอบการปกครอง หากแต่ปัญหาจริง ๆ มันอยู่ภายในตัวเนื้อของสังคมที่อาศัยระบอบการปกครอง ซึ่งมันสามารถเกิดขึ้นได้กับระบอบการปกครองในทุกรูปแบบ แต่สำหรับสาธารณรัฐไวมาร์แล้ว การที่ฮิตเลอร์ขึ้นมามีบทบาทและนำพสโลกเดินไปสู่เส้นทางแห่งหายนะ ก็ไม่อาจพูดได้เต็มปากว่ามันคือ "ความผิด" ของระบอบประชาธิปไตย แต่อาจจะต้องเรียกมันว่า "ความผิดพลาดที่มิอาจคาดถึง" ที่โครงสร้างของระบอบการปกครองดังกล่าวเปิดช่องและสร้างโอกาสบางประการให้เกอดคนแบบฮิตเลอร์ขึ้นมาได้ในช่วงเวลานั้น ซึ่งในระยะต่อมาสังคมเยอรมัน ก็สร้างกลไกของระบอบประชาธิปไตยขึ้นมาเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกแย่างในกรณีของสาธารณรัฐไวมาร์ที่เคยสร้างคนแบบฮิตเลอร์มาแล้วในครั้งอดีต 

  หนังสอ : ในสาธารณรัฐไวมาร์ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง The Comic
  โดย : ภาณุ ตรัยเวช เรื่อง Tale Glory ภาพ
  จำนวน : 168 หน้า
  ราคา : 250 บาท

  "ในสาธารณรัฐไวมาร์ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง The Comic" เป็นหนังสือการ์ตูนที่หยิบเอาหนังสือ "ในสาธารณรัฐไวมาร์ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง" ฉบับตัวอักษรมาอ่าน ตีความ และบอกเล่าเรื่องราวของหนังสือใหม่อีกครั้งผ่านรูปแบบของการนำเสนอในลักษณะของหนังสือการ์ตูนขนาดไม่ยาว แต่สามารถถ่ายทอดและบอกเล่าเรื่องราวของความเป็นมาเป็นไปในสาธารณรัฐไวมาร์ได้อย่างครบคลุมและน่าสนใจ โดยเฉพาะในเรื่องบริบทของการขึ้นมามีบทบาทของ "ฮิตเลอร์" ในภายหลังในฐานะของผู้นำเผด็จการนาซี ที่เส้นทางก่อนการเป็น "ฮิตเลอร์" ท่านผู้นำ เส้นทางของเขาในสาธารณรัฐไวมาร์ก็น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากัน

  "ในสาธารณรัฐไวมาร์ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง The Comic" นอกจากจะบอกเล่าเรื่องราวของ "ฮิตเลอร์" แล้ว หนังสือเล่มนี้ยังบอกเล่าถึงบริบทของสังคมในช่วงเวลาของการเป็นสาธารณรัฐไวมาร์ไว้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะมนเรื่องของปฏสัมพันธ์ของตัวแสดงต่าง ๆ ที่ถูกนำมาบอกเล่าแทนรูปของพรรคการเมืองที่มีบทบาทอยู่ในไวมาร์ในช่วงเวลานั้น

  อีกทั้ง "ในสาธารณรัฐไวมาร์ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง The Comic" ยังช่วงให้เราเข้าใจอีกว่าในท้ายที่สุดแล้ว "ระบอบประชาธิปไตย" ไม่ได้ "เลือก" ให้คนอย่างฮิตเลอร์ขึ้นมา "มีอำนาจ" หากแต่ข้อผิดพลาดบางประการของสังคมที่ใช้งานระบอบการปกครองในช่วงเวลาดังกล่าวเสียอีก ที่สร้างข้อผิดพลาดกระทั่งนำพาสาธารณรัฐไวมาร์ให้พบกับความล่มสลาย และส่งมอบ "ฮิตเลอร์" ให้กับโลกใบนี้ในกาลต่อมา

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in