เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
นิทานโลก By สะอาด
 • รีวิวเว้ย (678) วิชาปรัชญาในสทันเรียนมหาลัย เคยมีการพูดถึงเรื่องของ "ทฤษฎีผีเสื้อขยับปีก (The Butterfly Effect)" ที่บอกเอาไว้ว่า "เพียงผีเสื้อขยับปีกทำให้เกิดพายุ" หรืออาจจะเรียกง่าย ๆ ว่าการเกิดขึ้นของสิ่งหนึ่งส่งผลต่อสิ่งอื่นแบบโยงใยกันไปเป็นโดมิโนที่หากลมหรือขยับเพียงชิ้น ชิ้นอื่น ๆ ก็จะล้มลงและขยับตามชิ้นก่อนหน้าไปอย่างต่อเนื่อง กระทั่งส่งผลให้เกิดสิ่งที่ตามมาในแบบที่ใครหลาย ๆ คนไม่คาดคิด คล้ายกับการขยับปีกของผีเสื้อเพียงครั้งก็อาจจะก่อให้เกิดการก่อตัวของพายุในอีกซีกโลกหนึ่งได้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแนวคิดเรื่องของ Butterfly Effect ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุยในประเด็นเรื่องของ "สิ่งแวดล้อม" ของโลกใบนี้ ที่หลายครั้งปัญหาหรือผลกระทบที่เกิดกับสิ่งแวดล้อมนั้นมันเกิดขึ้นระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง ที่อาจจะเริ่มต้นจากระดับเล็กน้อยกระทั่งกลายเป็นผลกระทบในระดับวิกฤติตามมาในภายหลัง เหมือนกับการขยับปีกของผีเสื้อที่อาจก่อให้เกิดพายุดังที่ได้กล่าวไปในเบื้องต้น 
  หนังสือ : นิทานโลก
  โดย : สะอาด
  จำนวน : 208 หน้า
  ราคา : 265 บาท

  "นิทานโลก" เป็นหนังสือนิทานที่เล่าเรื่องของโลก ที่ตอนแรกเราเองก็ไม่รู้จะรีวิวมันยังไงดี จนต้องตั้งทิ้งไง้พักหนึ่งหลังอ่านจบ และอยู่ดี ๆ ก็ต้องมานั่งค้นงานเรื่องของ The Butterfly Effect ซึ่งมันทำให้เราคิดถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในแต่ละตอนของ "นิทานโลก"  ขึ้นมาอย่างสะดุดใจ โดยเฉพาะในช่วงจบของหนังสือที่มันฉายภาพให้เห็นถึงความสอดรับกันของเรื่องราวของตัวละครต่าง ๆ ในหนังสือเล่มนี้ และยังสอดรับกับผีเสื้อขยับปีกได้อย่างน่าสนใจ

  "นิทานโลก" เป็นหนังสือการ์ตูนที่บอกเล่าเรื่องราวของ โลก อุกาบาต คน สัตว์ และคสามแปลกประหลาดของโลกและจักรวาลได้อย่างแปลกประหลาด ขัดขืน แต่น่าสนใจไปพร้อมกันในที โดยเฉพาะเมื่อบริบทของตัวละครต่าง ๆ นั้นสามารถสะท้อนภาพบางสิ่งบางอย่างของโลกใบนี้ ที่เป็นโลกในคสามเป็นจริงได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเรื่องของชีวิต ความรัก ความฝัน สังคม สิ่งแวดล้อม ภายใต้เส้นสายและเนื้อเรื่องที่ดูจะไม่เกี่ยวโยงใด ๆ กับอะไรได้เลย แต่กลับกลายเป็นว่า "นิทานโลก" มันสะท้อนภาพของบางสิ่งบางอย่างในโลกของความเป็นจริงได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องราวของทฤษฎีผีเสื้อขยับปีก (Butterfly Effect ) และทฤษฎีทฤษฎีความโกลาหล (Chaos Theory) ได้อย่างน่สตื่นตาตื่นใจจากตัวอย่างของเรื่องราวของตัวละครต่าง ๆ ภายในหนังสือเล่มนี้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in