เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ประวัติศาสตร์แห่งการเดินทาง By ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์
 • รีวิวเว้ย (673) การท่องเที่ยวคือรูปแบบของการใช้ชีวิตแบบหนึ่งของคนในยึคปัจจุบัน ในทุกวันนี้หลายคนตื่นเช้ามาทำงานเพื่อท่องประโยคสะกดจิตของตัวเองว่า "ฉันต้องทำงานเพื่อให้ได้เงิน เพื่อเอาเงินไปทำในสิ่งที่จะมอบความสุขให้ฉันได้" ซึ่งประโยคดังกล่าวจะดังวน ๆ ซ้ำ ๆ เช่นนี้ไปแทบทุกวันตั้งแต่เช้าวันจันทร์จนถึงช่วงสาย ๆ ของวันศุกร์ และเมื่อวันศุกร์เย็นเดินทางมาถึงวันแห่งความสุขก็จะเกิดขึ้นและลากสั้นมาจนกระทั้งช่วงสาย ๆ ของวันอาทิตย์และหลูบนรกของการสะกดจิตก็จะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งวนเวียนไปไม่รู้จบสิ้น การทำงานเพื่อตั้งความหวังรอให้ถึงวันหยุดจึงเป็นสิ่งที่ขับดันชีวิตของมนุษย์ และแทบจะเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนให้โลกหมุนไป วันหยุดนับเป็นช่วงเวลาทองของทุกคนและในช่วงเวลาทองเหล่านี้นั้นทุกคนต่างมีกิจกรรมทำเพื่อใช้เวลาทองเหล่านั้นในการพักผ่อนหย่อนใจ หนึ่งในกิจกรรมสำคัญยอดนิยมของช่วงเวลาทองก็คือ "การท่องเที่ยว" ที่ไม่ว่าขะเป็นในประเทศ นอกประเทศ หรือในอนาคตอาจจะนับรวมนอกโลกไปด้วย ล้วนเป็นกิจกรรมสำคัญที่หลายคนนิยมชมชอบ ซึ่งมันสะท้อนออกมาให้เห็นจากช่วงวันหยุดยาวที่ในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มักได้รับความนิยมจน "คนเต็ม" หรือถ้าช่วงวะนหยุดแบบสั้น ๆ น้อย ๆ ห้างก็นับเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของคนเราด้วย การท่องเที่ยวในประเทศไทยในมิติของ "ประวัติศาสตร์" ด้าน "การท่องเที่ยว" ยังเป็นตัวต่อที่ขาดหายไปจากวงการการศึกษาทางด้านประวัติศาสตร์และสังคมศาสตร์ อาจจะมีการเขียนเอาไว้ในหลายแห่งหลายตอน แต่การที่งานหลายชิ้นถูกจับมารวมกันเพื่อฉายให้เห็นภาพของการท่องเที่ยวในลักษณะของ "พลวัตร" ทางเวลาดูจะยังเป็นสิ่งที่คงขาดหาย และทำให้เราตัดขาดความเข้าใจในเรื่องของการท่องเที่ยวในมิติของประวัติศาสตร์และความเป็นมา ดังนั้นหากเรามองเห็นภาพและเข้าใจพัฒนาการของการท่องเที่ยวในมิติของประวัติศาสตร์ เราอาจจะเที่ยวได้สนุกและเพลิดเพลินยิ่งขึ้นก็เป็นได้ 
  หนังสือ : ประวัติศาสตร์แห่งการเดินทางและภูมิศาสตร์การเมืองในรอบศตวรรษ: ว่าด้วยการท่องเที่ยวในฐานะมรดกแห่งการสร้างชาติของรัฐไทย จากรัฐจารีต สงครามเวียดนาม สู่ยุครัฐประหาร 2549
  โดย : ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์
  จำนวน : 230 หน้า
  ราคา : 300 บาท

  "ประวัติศาสตร์แห่งการเดินทางและภูมิศาสตร์การเมืองในรอบศตวรรษ: ว่าด้วยการท่องเที่ยวในฐานะมรดกแห่งการสร้างชาติของรัฐไทย จากรัฐจารีต สงครามเวียดนาม สู่ยุครัฐประหาร 2549" หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์การท่องเที่ยวในประเทศไทยนับตั้งแต่ช่วงเวลาของบริบทสังคมแบบ "สมบูรณาษาสิทธิราช" กระทั่งถึงช่วงเวลาก่อนการรัฐประหาร 2549 โดยที่หนังสือเล่มนี้บอกเล่าบริบทและที่มาที่ไปของการท่องเที่ยวในประเทศสยาม-ไทย นับตั้งแต่การท่องเที่ยวเป็นเรื่องของเจ้านายและคนชนชั้นสูง กระทั่งพัฒนามาสู่การท่องเที่ยวของข้าราชการและคนชนชั้นกลาง กระทั่งการท่องเที่ยวทีคนเกือบทุกคนสามารถเข้าถึงได้

  ซึ่งนอกจากประวัติความเป็นมาของการท่องเที่ยวแล้ว "ประวัติศาสตร์แห่งการเดินทางและภูมิศาสตร์การเมืองในรอบศตวรรษ: ว่าด้วยการท่องเที่ยวในฐานะมรดกแห่งการสร้างชาติของรัฐไทย จากรัฐจารีต สงครามเวียดนาม สู่ยุครัฐประหาร 2549" ยังแสดงให้เห็นถึงเรื่องของพลวัตรการเปลี่ยนแปลงของบริบทการท่องเที่ยวในสยาม-ไทย ในมิติของประวัติศาสตร์ รวมถึงนโยบายและการจัดการท่องเที่ยวโดยรัฐ ที่หยิบฉวยเอาโอกาสในช่วงของสงครามและความไม่สงบของภูมิภาคมาเป็นโอกาสในการขยายตัวและสร้างเม็ดเงินในเรื่องของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศ

  อาจจะเรียกได้ว่า "ประวัติศาสตร์แห่งการเดินทางและภูมิศาสตร์การเมืองในรอบศตวรรษ: ว่าด้วยการท่องเที่ยวในฐานะมรดกแห่งการสร้างชาติของรัฐไทย จากรัฐจารีต สงครามเวียดนาม สู่ยุครัฐประหาร 2549" นับเป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของประวัติศาสตร์การท่องเที่ยวของ สยาม-ไทย เล่มหนึ่งที่สนุกและเปิดมุมมองความรู้ใหม่ ๆ ในเรื่องของประวัติศาสตร์การท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า "ประวัติศาสตร์แห่งการเดินทางและภูมิศาสตร์การเมืองในรอบศตวรรษ: ว่าด้วยการท่องเที่ยวในฐานะมรดกแห่งการสร้างชาติของรัฐไทย จากรัฐจารีต สงครามเวียดนาม สู่ยุครัฐประหาร 2549" ช่วยให้สายตาในการมองเรื่องการท่องเที่ยวและสถานที่ท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ในระดับที่มันช่วยทำให้การท่องดที่ยวต่อจากนี้สนุกยิ่งขึ้นไปอีกโดยเฉพาะในมิติของบริบทประวัติศาสตร์

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in