เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
SONG STRUCK By อุทิศ เหมะมูล
 • รีวิวเว้ย (661) ในช่วงชีวิตของคนเราในแต่ละช่วงเวลามักจะมีเพลงหนึ่งเพลง หรือเพลงหลาย ๆ เพลงที่เราเปิดฟังมันวน ๆ ซ้ำ ๆ อยู่แบบนั้น บางเพลงอาจจะเป็นหลักหน่วย บางเพลงก็เป็นหลักสิบ และบางเพลงก็เปิดฟังมันเป็นหลักร้อยรอบ ซึ่งแน่นอนว่าเพลงแต่ละเพลงที่เราเปิดฟังมันซ้ำ ๆ วน ๆ นั้นมักจะทำปฏิกิริยากับตัวเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางเพลงแสดงถึงช่วงเวลามีความสุข บางเพลงทำให้หวนคิดถึงความสมหวัง บางเพลงทำให้ย้อนคิดถึงวันเก่า ๆ และบางเพลงก็ทำให้เราคิดถึงใครบางคน ใครบางคนที่เคยส่งเพลงให้กันฟัง บางคนที่เคยแลกเพลงกัน บางคนที่เราเคยอัดลงแผ่นเพื่อเตรียมให้กับเขาในวันสำคัญธรรมดา และบางเพลงที่เราฝึกร้องถึงเสียงจะเพี้ยนขนาดไหนก็อยากที่จะร้องให้เขาฟัง ทั้งหมดนั้นแสดงให้เห็นว่าในห่วงเวลาของชีวิตของทุกคนล้วนมีเพลงเป็นฉากหลังของชีวิตในหลาย ๆ ช่วงเสมอ และเวลาที่เราได้ยิน ได้ฟังเพลงเหล่านั้นทั้งแบบที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามที ความทรงจำของช่วงเวลาที่มีเพลงเหล่านั้นประกอบฉากอยู่มักจะย้อนกลับมาในความทรงจำของเราพร้อม ๆ กับเนื้อร้องและจังหวะดนตรีของเพลงเหล่านั้นเสมอ ซึ่งอาจจะตรงกับคำโปรยปกของหนังสือที่ว่า "ในทุกครั้งที่ได้ฟังเพลง และทุกเพลงที่ได้ฟัง...ยังคงนึกถึงคุณ" 
  หนังสือ : SONG STRUCK
  โดย : อุทิศ เหมะมูล
  จำนวน : 224 หน้า
  ราคา : 265 บาท

  "SONG STRUCK" หนังสือเล่มใหม่ของ "อุทิศ เหมะมูล" ที่บอกเล่าเรื่องราวของ "ความทรงจำ" กับบทเพลง แต่เป็นความทรงจำในเรื่องของคนคนหนึ่งที่เคยอยู่ในช่วงชีวิตของผู้เขียน และได้จากผู้เขียนไปซึ่งคล้ายกับความสัมพันธ์ของคนทุกคน ที่เราเชื่อว่าใครหลายคนน่าจะเคยเผชิญเรื่องราวดังกล่าวมาบ้างไม่มากก็น้อย และเราก็เชื่อว่าในความมากบ้างน้อยบ้างเหล่านั้น มันสร้างสิ่งร่วมกันกับทุก ๆ คนที่เคยเผชิญ สิ่งนั้นเราอาจจะเรียกมันว่า "ความทรงจำของความคิดถึง" ที่เราทุกคนล้วนเคยเผชิญมันมาแล้วทั้งนั้น 

  หนังสือ "SONG STRUCK" อาจจะคล้ายการทำหน้าที่ของการบอกเล่าเรื่องราวของ "ความทรงจำของ" ทั้ง ความคิดถึง ความสุข ความเศร้าและการจากลา ที่เมื่อเวลาผ่านไปความทรงจำเหล่านี้จะย้อนกลับมาเมื่อเราเปิดฟังเพลงสักเพลงหนึ่ง หรือได้ยินเพลงเพลงหนึ่งที่เรามีความทรงจำร่วมกับมันโดยบังเอิญ 

  นอกจากนี้ "SONG STRUCK" ยังทำให้เราย้อนกลับมาคิดถึงความทรงจำของตัวเองในบางห้วงขณะ ที่มันคล้ายคลึงกับการล้อไปกับคำบอกเล่าของหนังสือ "SONG STRUCK" และเราก็คิดว่าข้อความบนคำโปรยปกหน้าของ "SONG STRUCK" สามารถบอกความรู่สึกของใครหลาย ๆ คนได้ไม่ต่างอะไรกับเนื้อหาในหนังสือที่อ่านไปหลายบทเราต้องย้อนคิดติดตามเรื่องราวของตัวเองไปด้วยในหลายบทหลายตอน แน่นอนว่าในหลายครั้ง "ทุกเพลงที่ได้ฟัง...ยังคงนึกถึงคุณ"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in