เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เสน่ห์ท้องถิ่น มุมมองจาอฮอกไกโดสู่เมืองไทย By ธนะชัย สุนทรเวช
 • รีวิวเว้ย (658) รีวิวเว้ย × สำนักงานสัญญาธรรมศักดิ์เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  มีอาจารย์ท่านหนึ่ง (เราก็จำไม่ได้ว่าท่านไหน) เคยบอกเอาไว้ว่า "การบริหารของประเทศไม่ว่าจะเป็นในระดับใหญ่หรือในระดับท้องถิ่น เรามักจะใช้วิธีการของการตัดเสื้อโหล ขนาดเดียวกัน ไซท์เดียวกัน และส่งมอบให้กับหน่วยงานทั่วประเทศใส่เหมือนกัน โดยเฉพาะท้องถิ่น" การตัดเสื้อโหลในลักษณะนี่ทั้งในเรื่องของระบบการบริหารจัดการ ระเบียบกำหนดอำนาจหน้าที่ และกลไกทางด้านกฎหมาย รวมถึงนโยบายด้านการพัฒนาที่ออกหรือผลิตโดยรัฐไทยส่วนใหญ่แล้วเป็นผลจากการตัดเสื้อโหลและบังคับให้ใส่หมือนกันทั้งประเทศแทบทั้งสิ้น โดยที่คนตัดเองก็ดังไม่เข้าใจว่าคนใส่เสื้อทุกคนไม่ได้มีขนาดร่ายกาย รูปร่าง ส่วนสูง หรือแม้แต่เพศสภาพที่เหมือนกันทุกคนไป ดังนั้นการกำหนดนโยบายแบบ One Size Fits All ส่งผลกระทบต่อการบริหารลายของภาครัฐมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะในระกับท้องถิ่นที่ได้รับผลดังกล่าวโดยตรงและโดยเต็ม แต่วิธีการแบบ One Size Fits All ยังแพร่กระจายไปสู่วงการอื่น ๆ ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน อาทิ วงการการท่องเที่ยว ที่ในช่วงหนึ่งเราจะพบว่ามั่วประเทศไทยมรฟาร์มแกะขึ้นมาได้แบบงง ๆ หรือในช่วงเวลาหนึ่งทั่วประเทศไทยมีตลสดน้ำโผลขึ้นมาได้แม้ในที่ที่อยู่ในเขตประกาศภัยแล้งของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย หากปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขให้ Fits In ได้กับพื้นที่ต่าง ๆ ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันก็คงจะดี ประเทศนี้คงเจริญรุดหน้าขึ้นบ้างไม่มากก็มากที่สุด
  หนังสือ : เสน่ห์ท้องถิ่น มุมมองจาอฮอกไกโดสู่เมืองไทย
  โดย : ธนะชัย สุนทรเวช
  จำนวน : 165 หน้า
  ราคา : 100 บาท

  "เสน่ห์ท้องถิ่น มุมมองจาอฮอกไกโดสู่เมืองไทย" หนังสือที่ทำหน้าที่ในการบอกเล่าเรื่องราวของ "ฮอกไกโด" ผ่านสายตาของคุณพ่อนักเล่านิทาน ที่ได้รับหน้าที่ในการเดินทางไปในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วเกาะฮอกไกโดเพื่อแต่งนิทานที่สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดในฮอกไกโดออกมา โดยการทำงานนิทานดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลท้องถิ่นในฮอกไกโด

  การบอกเล่าเรื่องราวของ "เสน่ห์ท้องถิ่น มุมมองจาอฮอกไกโดสู่เมืองไทย" คือการสะท้อนภาพให้เห็นภาพของคสามแตกต่างของจังหวัดแต่ละจังหวัดในฮอกไกโดที่คนในจังหวัดและหน่วยงานท้องถิ่นในจังหวัดเข้าใจ "บริบทของตัวเองเป็นอย่างดี" ว่าจังหวัดของพวกเขามีทรัพยากรอะไร มีดีอะไร และพวกเขาจะสามารถส่งเสริมทรัพยากรที่ในท้องที่และท้องถิ่นแต่ละแห่งมีอยู่ได้อย่างไร

  "เสน่ห์ท้องถิ่น มุมมองจาอฮอกไกโดสู่เมืองไทย" แสดงให้เห็นถึงกลไกของหน่วยงานภาครัฐในท้องที่และท้องถิ่น ที่มีความเข้าใจและความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในพื้นที่ โดยใช้ทรัพยากรของพื้นที่ในการบริหารจัดการ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงการส่งเสริมศักยภาพของแต่ละพื้นที่ได้เป็นอย่างดี น่าสนใจว่าในเมืองฮอกไกโดสามารถดำเนินการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี แล้วเหตุใดท้องถิ่นและท้องที่ของไทยทำไมถึงไม่สามารถจัดการปัญหาในเรื่องของ One Size Fits All ได้ ทั้ง ๆ ที่แต่ละพื้นที่ของประเทศไทยต่างก็มีศักยภาพและทรัพยากรของท้องที่ของตัวเอง ที่สามารถหยิบมาส่งเสริมศักยภาพของพื้นที่โดยไม่จำเป็นต้องทำเหมือน ๆ กันในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in