เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full Board Edition By วิชัย
 • รีวิวเว้ย (244) หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "หนังสือเล่มเดียวกัน ต่อให้เราอ่านมันอีกสักกี่ครั้ง ตอนจบก็ยังคงเป็นเช่นเดิม" และกับหนังสือเล่มเดียวกันนี้เอง "เราจะอ่านมันสักกี่ครั้งกัน ในเมื่อตอนจบ ตัวอักษร ย่อหน้าและบทต่าง ๆ ในหนังสือ ก็ยังคงเป็นเช่นเดิม" สำหรับใครหลาย ๆ คนการอ่านหนังสือเล่มเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมา แม้รู้ว่าตอนจบเป็นเช่นไรและจะเป็นเช่นนั้นตลอดไป แต่นั้นก็เป็นความพึงใจอย่างหนึ่งของผู้อ่าน และเป็นความพอใจอย่างหนึ่งของคนอ่าน ที่ว่าไม่ว่าจะอ่านอีกสักกี่ครั้ง หนังสือเล่มเดิมก็ยังคงสร้างความสุข ความทรงจำและความประทับใจได้เช่นเคย
  หนังสือ : สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full Board Edition
  โดย : วิชัย
  จำนวน : 564 หน้า
  ราคา : 395 บาท

  "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full Board Edition" เป็นหนังสือของนักเขียน ถ้าในระบบราชการอาจจะเรียกว่า "เชี่ยวชาญพิเศษ" ในเรื่องของการเขียนหนังสือ ที่ฉีก แหก แหวกกฎของการเขียนหนังสือด้วยภาษาชาวบ้าน (กึ่งวิวาท) ที่ครั้งหนึ่งเคยทำให้ความเขื่อเรื่องของวงการหนังสือว่าเป็นพื้นที่ของการใช้ถ้อยคำสวยงาม อ่านเข้าใจยากและพบเจอไม่ได้เวลาไปซื้อข้าวป้าแอ๊วปากซอย

  แต่ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full Board Edition" ของพี่วิชัย ที่ก่อนหน้าจะเป็น Full Board เป็นหนังสือชื่อว่า "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม" ที่ใช้สำนวนยียวนกวนจิต พร้อมทั้งลีลาการเล่าเรื่องที่ชวนให้คิดในใจว่า "หนังสือแบบนี้ก็ดีด้วยวะ" แถม "หนังสือแบบนี้พิมพ์ได้ด้วยเว้ย" ซึ่งตลอดทั้งเล่มของหนังสือ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม" ใช้ภาษาได้เป็นกันเอง อ่านง่าย และชวนให้หัวเราะขบขันกับจังหวะการเล่าเรื่องที่เรียกว่า "จังหวะนรก" เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า จังหวะของย่อหน้าไหนที่จะทำให้เราหัวเราะจนเสียผู้เสียคน ไปกับเรื่องที่เราไม่คาดคิดว่ามันจะมีอยู่จริงและมันจะมีอยู่ในหนังสือ

  หลายปีผ่านไปหนังสือ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม" ถูกรวมเข้าด้วยกันกับ "กรุณาอย่ารบกวน" ทำให้เกิดเป็นหนังสือ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full Board Edition" ที่เรียกได้ว่าเป็นร่างต้นกำเนิดของหนังสือที่เล่มแรกที่สร้างความรับรู้ถึงตัวตนของพี่วิชัย

  สำหรับเราหนังสือเรื่อง "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม" และ "กรุณาอย่ารบกวน" เป็นหนังสือเล่มแรกที่ทำให้เราติดใจการอ่านหนังสือแนววิชัยสไตน์ และมันก็เป็นหนังสือที่เราอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่น้อยกว่า 10 ครั้ง ซึ่งในทุกครั้งที่อ่าน หนังสือเล่มนี้ก็ยังคงสร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนานให้เราได้ทุกครั้ง แม้ว่าจะอ่านมันมาเป็นรอบที่ 10 แล้วก็ตามที

  "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full Board Edition" ว่าด้วยเรื่องของการทำงานโรงแรม ที่มีความสนุนสนาน มันส์ ฮา หายนะ บรรลัย และเกร็ดความรู้ที่เราไม่เคยคิดว่า "ชีวิตนี้กูจะเป็นต้องรู้เรื่องพวกนี้ไปทำไม" แต่นั้นก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ ทั้งการบอกเล่าเรื่องของการทำงาน ความหายนะในอาชีพ และหนังสือเล่มนี้ก็ตอกย้ำมห้เราเข้าใจสัจธรรมว่า "ทุกอาชีพนั้น มีความบรรลัยเป็นของตัวเอง"

  หากใครที่อยากรู้ว่า "ความบรรลัยในอาชีพ" เป็นเช่นไร แนะนำว่า "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full Board Edition" คือหนึ่งในหนังสือ "ต้องห้ามพลาด"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
อ่านมาครึ่งเล่มแล้วไม่อยากให้จบเลย ปกนี้เลยย
Chaitawat Marc Seephongsai (@fb1020358829388)
@sc.siwika เล่ม "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม" เป็นหนังสือเล่มแรกที่เริ่มอ่านหนังสืออย่างอื่น ที่ไม่ใช่หนังสือเรียน อ่านจบแล้วอ่านใหม่อีกหลาย ๆรอบก็สนุกดีนะ