เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว By หนุ่มเมืองจันท์
 • รีวิวเว้ย (648) ทุกวันนี้หลายคนเร่งรีบและบีบบังคับตัวเองให้ก้าวไปในเส้นทางที่ใครสักคนเป็นคนกำหนด โดยหลายคนมุ่งมั้นทำตามเป้าหมายที่ก็ไม่รู้อีกนั้นแหละว่าเป็นใครกันที่บอกเอาไว้ ทั้งเรื่องของ "เป้าหมายที่ควรทำให้ได้ก่อนชีวิตสามสิบ" หรือ "อายุเท่านี้ควรมีเงินเท่าไหร่" ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วเวลาที่เราเห็นทั้งเป้าหมายก่อนสามสิบ และจำนวนเงินที่พึงมีในแต่ละช่วงอายุแล้วนั้น เราได้แต่อุทานดัง ๆ ในใจว่า "ชิบหายกูไม่มีเลยสักข้อ" ซึ่งสำหรับเราเองเป้าหมายหรือข้อกำหนดเหล่านั้นไม่ได้มีความหมายมากมายอะไรเลย นอกจากเรื่องอ่านให้ขำขันเล่นตามหน้า Facebook แต่กับอีกหลายคนสิ่งเหล่านั้นกลายเป็นเครื่องวัดหรือกลายเป็นมาตรฐานขั้นต่ำที่หลายคนกดดันให้ตัวเองต้องไปให้ถึง ซึ่งบางครั้งมันก็นำมาซึ่งความเครียดและความกดดันโดยที่ไม่มีความจำเป็นเลยแม้แต่น้อย ไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะอะไร แต่โดยส่วนใหญ่แล้วที่ใครหลายคนกดดันเมื่อเห็นตัวเลข เป้าหมาย และข้อกำหนดต่าง ๆ และพอเอามันมาวางทาบทับลงบนตัวเองแล้วพบว่า "กูไม่มีห่าไรเลย" หลายคนกังวลใจกับความไม่ได้ตามมาตรฐานของตัวเอง ทั้ง ๆ ที่มาตรฐาน เป้าหมาย ตัวชี้วัดและอะไรต่าง ๆ เหล่านั้นเราแทบไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่า "ใครเป็นคนตั้ง (?)" และเราก็ไม่เคยสนใจที่จะตั้งคำถามด้วยซ้ำไปว่า "ทำไมเราต้องทำให้ได้ตามสิ่งเหล่านั้น (?)" ทั้งที่เอาเข้าจริงแล้วมาตรฐานมันอาจจะไม่ได้มีแค่เพียงชุดเดียว หรือเป้าหมายและข้อกำหนดต่าง ๆ มันก็ไม่ได้ตายตัวเสมอไปและเลื่อนไหลไปได้ตามความต้องการของแต่ละบุคคล น่าแปลกใจว่าเพราะอะไรคนเราจึงเชื่อว่า "โลกนี้มีคำตอบเดียว" ทั้งที่จริง ๆ แล้ว "โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว" 
  หนังสือ : โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว
  โดย : หนุ่มเมืองจันท์
  จำนวน : 272 หน้า
  ราคา : 260 บาท

  "โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว" หนังสือในชุด "ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ลำดับที่ 32" ของ "หนุ่มเมืองจันท์" ที่ทุกวันนี้อาจจะไม่หนุ่มแล้วหากดูจากตัวเลขของอายุ และตัวเลขของหนังสือที่เป็นหนังสือลำดับที่ 32 เข้าไปแล้ว แต่วิธีคิด วิธีมองโลก วิธีตั้งคำถาม และรวมไปถึงวิธีบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ แบบหยิกแกมหยอก ยังแสดงให้เห็นความเป็น "หมุ่ม" อยู่ตลอดเวลาของหนุ่มเมืองจันท์

  "โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว" บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งในทางธุรกิจ สังคม การใช้ชีวิต การเมือง วัฒนธรรม ประเพณี เกษตรกรรม ฯลฯ เท่าที่นักเขียนคนหนึ่งจะหยิบเอาแง่มุมต่าง ๆ เหล่านั้นมาบอกเล่าได้อย่างสนุกสนานและน่าสนใจ โดยที่แก่นหลักของเรื่องเล่าต่าง ๆ ใน "โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว" อยู่ที่เรื่องของ "การมองโลก" ที่เนื้อความในหนังสือบอกกับเราในทุก ๆ บทตอนว่า "โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว" แล้วทำไมเราจะต้องยึดติดกับมาตรฐาน คำบอกเล่า เงื่อนไข หรือข้อบังคับ บางอย่างที่ถูกออกแบบมาโดยใครก็ไม่รู้ ทั้ง ๆ ที่โลกกลม ๆ ใบนี้ไม่ได้มีแค่ "คำตอบเดียว"

  อาจจะเรียกได้ว่า "โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว" กำลังท้าทายและชักชวนให้เราตั้งคำถามกับ "ความเคยชิน" บางอย่าง เหมือนกับหนังสือกำลังบอกเล่าว่าถ้า "โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว" ทำไมเรายังต้องทำ หรือยังต้องแก้ไขปัญหาบางอย่างด้วยวิธีการเดิม ๆ เหมือนกับ "ปัญหาหาการเมืองไทย" ทำไมหลายคนถึงคิดว่ามีนจะแก้ไขได้ด้วยการ "รัฐประหาร" (?) เท่านั้น ทั้งที่ "โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว" ทางออกของปัญหาดังกล่าวก็ไม่ได้มีแค่ "ทางเดียว" เสียที่ไหนกัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in