เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ขุนทอง..เจ้าจะกลับเมื่อฟ้าสาง By อัศศิริ ธรรมโชติ
 • รีวิวเว้ย (602) เราทนอยู่กับความระยำของประเทศไทยกันได้ยังไงในทุกวันนี้ หลายวันที่ผ่านมาเราติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องของประเทศนี้แล้วชวนให้เราตั้งคำถามกับประเทศนี้อย่างมาก ว่าในเกิดอะไรขึ้นถึงทำให้ระบบคิดในเรื่องของความยุติธรรม ความเป็นธรรมของสังคมนี้มันกลับหัวกลับหางได้ขนาดนี้ ประเทศที่ยกย่องคนชั่วคนเลวว่สเป็นคนดี ประเทศที่ข้าราชการที่กินเงินภาษีของประชาชนแต่ดันเสือกเข้าใจว่าการเป็นข้าราชการคือการเป็น "เจ้าคนนายคน" (พ่อมึงตาย) คิดแบบนี้ออกมาได้ยังไงกัน นี่ยังไม่นับรวมมายาคติในเรื่องของข้าราชการและระบบราชการที่ผิดฝาผิดตัวและผิดรูป จนเกิดการตั้งคำถามครั้งใหญ่ว่า "ประเทศนี้อยู่รอดมาถึงทุกวันนี้ได้ยังไง" (?) อาศัยบุญเก่าหรือว่าเป็นเพราะดวงเมืองที่ช่วยให้ประเทศตั่งมั่นอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน แต่ที่น่าแปลกประหลาดใจไปกว่านั้นก็คือคนหลายคนในประเทศนี้กลับ "รับได้" กับความบิดเบี้ยวของประเทศนี้ และเห็นดีเห็นงามกับสภาวะของการกลับหัวกลับหางดังกล่าว เจ้าหน้าที่ของรัฐแทนที่จะปกป้องประชาชนกลับกลายเป็นปฏิปักษ์ต่อประชาชน และเอื้อผลอำนวยประโยชน์ให้กับคนบางกลุ่ม เจ้าหน้าที่และผู้มีอำนาจบางคนทำหน้าที่ไม่ต่างอะไรจากหมาที่คอยรับคำสั่งจากคนข้างบ้าน ให้แว้งกัดเจ้าของบ้านผู้ให้เงินและให้อาหาร แต่ใครหลาย ๆ คนก็กลับบอกว่าหมาที่เป็นแบบนี้คือ "หมาดี" น่าสนใจว่าคนที่คิดแบบนี้ได้เติบโตมาแบบไหนกันถึงได้มีวิธีคิดแบบนี้ออกมา
  หนังสือ : ขุนทอง..เจ้าจะกลับเมื่อฟ้าสาง
  โดย : อัศศิริ ธรรมโชติ
  จำนวน : 192 หน้า
  ราคา : 170 บาท

  "ขุนทอง..เจ้าจะกลับเมื่อฟ้าสาง" ถูกเขียนขึ้นมากว่า 40 ปีแล้ว แต่หลายช่วงหลายตอนในหนังสือเล่มนี้ ยังคงบอกเล่าถึงสภาพของสังคมไทยได้เป็นอย่างดี

  ความตอนหนึ่งในหนังสือเล่มนี้ ที่ถูกพูดโดยตัวละครที่เป็นนักศึกษาหญิง จากเรื่องสั้นตอน "เธอยังมีชีวิตอยู่ อย่างน้อยก็ในใจฉัน" ถึงเรื่องของ "ความถูกต้องและเป็นธรรมที่ควรถูกทำให้เกิดขึ้นในประเทศนี้" ว่าสิ่งเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องถูกสร้างขึ้นด้วยมือของทุกคน

  หากแต่ฉากสุดท้ายของตัวละครดังกล่าวกลับจบลงที่ "ความตาย" เพียงเพราะ "เธอมีความคิดที่โตใหญ่เสียจนเป็นภัยต่อตัวเธอเอง" ความต้องการซึ่ง "ประชาธิปไตย" ไม่จำเป็นที่จะต้องสังเวยด้วยชีวิตของใครอีกแล้วในทุกวันนี้

  การแสดงตัวของคนรุ่นใหม่ การลุกขึ้นมาส่งเสียงเพื่อเรียกหา "ความถูกต้องและเป็นธรรมของสังคม" ของคนรุ่นใหม่ในวันนี้ มันคือการกลับมาอีกครั้งของ ตัวละคนที่เป็นนักศึกษาหญิงในเรื่องขุนทอง..เจ้าจะกลับเมื่อฟ้าสาง

  หากแต่เราเชื่อเหลือเกินว่าฉากจบของเรื่องสั้นในครั้งนี้ "ความถูกต้องและเป็นธรรม" จะกลับมายืนอยู่ในฝั่งของคนรุ่นใหม่ และการสูญเสียในเรื่องของชีวิตคงไม่เกิดขึ้นมาอีกแล้ว เพราะหากเกิดขึ้นอีกครั้ง คงยากเกินไปที่หลายคนจะยังยอมสยบก้มหัวให้กับ "ความอยุติธรรม" ในสังคมนี้อีกต่อไป

  กว่า 40 ปีที่หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนขึ้น สังคมไทยแทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลย ทุกสิ่งทุกอย่างยังคงคล้ายเดิม โดยเฉพาะเรื่องของความ "อยุติธรรม" ที่มีรัฐและผู้มีอำนาจของสังคมเป็นผู้กำหนด ควบคุม และลงมือกระทำ โดยไม่สนใจและไม่ใส่ใจประชาชนเจ้าของอำนาจ สักวันหนึ่งเมื่อถึงเวลา ประชาชนจะลุกขึ้นมาทวงถามหาความยุติธรรม ให้มันคืนกลับสู่พวกเขาอีกครั้ง และเราเชื่อว่าเวลานั้นจะมาถึงในอีกไม่ช้านาน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in