เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ประเทศบ้านเพื่อน By นัท ศุภวาที
 • รีวิวเว้ย (567) มีใครสักคนนี่แหละที่เคยบอกเอาไว้ว่า "พอโตขึ้นเพื่อนที่เรามีจะมีจำนวนลดลง แต่จะมีคุณภาพมากขึ้น" เพราะเอาเข้าจริงแล้วช่วงเวลาที่เราเติบโตขึ้น เวลาจะทำหน้าที่เป็นเครื่องคัดแยกกลุ่มเพื่อให้กับเรา สำหรับบางคนเพื่อนที่ผ่านการคัดแยกและกรองมาโดยเวลานั้นบ้างก็เหลืออยู่ไม่มากนัก แต่ก็จะมีคนบางแบบอีกเช่นกันที่เมื่อเวลาเพิ่มมาขึ้น เขาเหล่านั้นจะมีเพื่อนเพิ่มมากขึ้นตามวงรอบของเวลาที่หมุนไป การมีเพื่อนในลักษณะเช่นนี้มิใช่เรื่องไม่ดีแต่ประการใด เพราะในท้ายที่สุดแล้วอย่างไรเสีย "เพื่อนก็คือเพื่อน" ดังคำที่เคยมีคนกล่าวเอาไว้เช่นกันว่า เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาได้ 3 ที่ ไม่ที่วัด ก็ที่บ้านหรือไม่ก็ที่โรงพยาบาล เพราะยังไม่ได้เคลื่อนศพไปทำพิธี
  หนังสือ : ประเทศบ้านเพื่อน
  โดย : นัท ศุภวาที
  จำนวน : 272 หน้า
  ราคา : 330 บาท

  "ประเทศบ้านเพื่อน" หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของประเทศเพื่อนบ้าน ที่พูดถึงการเดินทางไปในประเทศเหล่านั้นโดยที่มี "เพื่อน" ในประเทศเพื่อนบ้านเหล่านั้นเป็นจุดและหมุดหมายของการเดินทาง "ประเทศบ้านเพื่อน" พูดถึงเรื่องราวของการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อไปหาเพื่อนที่อยู่ในประเทศนั้น ๆ โดยที่จุดสำคัญของหนังสือเล่มนี้ไม่ได้อยู่ที่เรื่องของการบอกเล่าเรื่องของ "สถานที่ท่องเที่ยว" หากแต่หัวใจสำคัญของหยังสือเล่มนี้คือการบอกเล่าถึง "เพื่อน" และความเป็นเพื่อนที่ผูกติดระหว่างคนตั้งแต่สองคนขึ้นไปเอาไว้อย่างแนบแน่น และมันก็แนบแน่นพอที่จะทำให้เราออกเดินทางเพื่อไปหาเพื่อนใน "ประเทศบ้านเพื่อน"

  "ประเทศบ้านเพื่อน" ช่วยบอกเล่าเรื่องราวของเพื่อนในรูปแบบที่เราจะคิดถึงเรื่องแบบในหนังาอเล่มนี้สักคนหนึ่ง ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต และเป็นที่แน่นอนว่าในชีวิตของเราทุกคนจะต้องมีเพื่อนที่มีลักษณะแบบในหนังสือเล่มนี่อย่างน้อย ๆ ก็สักหนึ่งคนในชีวิตของเรา เพื่อนที่พร้อมจะมาหาเราเสมอเมื่อเราต้องการ หรือเพื่อนที่พร้อมเสมอเมื่อเราร้องขออะไรบางอย่างทั้ง คสามช่วยเหลือ หรือเพียงแค่บทสนทนาดี ๆ ระหว่างกัน

  "ประเทศบ้านเพื่อน" แสดงให้เห็นถึงความหมายและความสำคัญของคำว่า "มิตรภาพ" ที่ไม่ว่าเราจะเป็นใคร เชื้อชาติอะไร อยผุ่แห่งหนไหนของโลกใบนี้ เราทุกคนล้วนมีโอกาสที่จะเป็นเพื้อนกันได้ทั้งนั้น ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับจังหวะของเวลาและโอกาสที่เอื้ออำนวย กับเพื่อนบางคนที่นาน ๆ เจอกันสักครั้งหนึ่ง แต่เรากลับรู้สึกว่านี่คือ "ความสุข" ของการได้พบเพื่อนที่เราเรียกได้อย่างเต็มปากว่า "เพื่อน" 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in