เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ทีปะ นุสันตารา ไอดิต กับพรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซีย By ตวงทิพย์ พรมเขต
 • รีวิวเว้ย (543) #อยู่บ้านอ่านหนังสือกัน เวลาที่เราพูดถึงเรื่องของ "พรรคคอมมิวนิสต์" หรือ "พรรคสังคมนิยม" ในความรับรู้ของคนไทย และสังคมไทย อาจจะไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับเรื่องราวของพรรคการเมืองในสองลักษณะนี้ในคสามทรงจำของคนไทยเลยแม้แต่น้อย แต่หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ในช่วงเวลาที่เรื่องราวของ "คอมมิวนิสต์" ยังเป็นผีร้ายของสังคมไทย ที่ตามหลอกหลอนชนหลายกลุ่มของสังคมไทย ทำให้ในช่วงเวลานั้นคอมมิวนิสต์ถูกมองว่าเป็นภัยร้ายที่หมายจะแบ่งแยกและเปลี่ยนแปลงการปกครองในประเทศ กระทั่งคอมมิวนิสต์กลายมาเป็นชวนสำคัญที่ก่อให้เกิดการฆ่าคนไทยโดยคนไทยด้วยกันเอง และเกิดวาทะกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวโยงกับคอมมิวนิสต์ในช่วงสมัยนั้นมากมาย อาทิ "ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป" ของพระกิตติวุฒโธ หรือของใครอีกหลายต่อหลายคนที่ปลุกกระแสให้เกิดความเกลียดชังและใช้คสามรุนแรงในการจัดการปัญหาที่ถูกแปะป้ายว่าเป็นการกระทำ ที่ถูกชักนำและหนุนหลังโดยพวกคอมมิวนิสต์ 
  หนังสือ : ทีปะ นุสันตารา ไอดิต กับพรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซีย
  โดย : ตวงทิพย์ พรมเขต
  จำนวน : 304 หน้า
  ราคา : 330 บาท

  "ทีปะ นุสันตารา ไอดิต กับพรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซีย" เป็นหนังสือที่จัดอยู่ในชุดหนังสือเรื่อง SEA Thinker Series ที่ถูกตีพิมพ์ออกมาเป็นอันดับที่สอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการตีพิมพ์เรื่องราวของ "นักเศรษฐศาสตร์คนสำคัญของประเทศพม่า" ออกมาก่อนหน้านี้แล้ว

  สำหรับ "ทีปะ นุสันตารา ไอดิต กับพรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซีย" เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของ "ทีปะ นุสันตารา" หนึ่งในผู้นำคนสำคัญของพรรค "เปกาอี" (PKI) หรืออาจจะเรียกว่าพรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซียก็ไม่ผิด โดยที่เนื้อความในหนังสือเป็นการบอกเล่าถึงประวัติของทีปะ นุ ในฐานะของผู้นำพรรค ที่เริ่มต้นตั้งแต่จุดเริ่มต้นก่อนการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเปกาอี กระทั่งกลายมาเป็นผูเนำสูงสุดและในท้ายที่สุดก็พูดถึงการสิ้นสุดลงของพรรค ที่ถูกกระแสในการต่อต้านและการมุ่งหมายที่จะกำตัดศัตรูทางการเมืองภายใต้อิทธิพลปัญหาเดียสกันกับของไทยในช่วงเวลาหนึ่งก็คือเรื่องของ "ภัยคอมมิวนิสต์"

  เหตุใดการทำความเข้าใจ "ทีปะ นุสันตารา ไอดิต กับพรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซีย" จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเอาเข้าจริงแล้วถ้าเราลองมองดูดี ๆ เราจะพบว่าชะตากรรมของ "พรรคคอมมิวนิสต์" ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในหลาย ๆ ประเทศมีชะตากรรมและจุดจบที่คล้ายและใกล้เคียงกัน จนน่าประหลาดใจ และด้วยพรรคเปกาอี อาจจะเรียกได้ว่าเคยเป็นพรรคคอมมิวนิสต์ยิ่งใหญ่น่าจะที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้การทำความเข้าใจเปกาอีภายใต้บริบทการนำของทีปะ นุ จึงมีความน่าสนใจขึ้นไปอีก รวมไปถึง "ทีปะ นุสันตารา ไอดิต กับพรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซีย" เป็นการฉายภาพให้เห็นถึงช่วงเวลาของการต่อสู่ของอินโดนีเซียในช่วงของการเรียกร้องเอกราชจากเจ้าอาณานิคม ทำให้การเมืองในช่วงเวลาที่ทีปะ นุ ขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคเปกาอี สอดแทรกไปด้วยเรื่องราวของการเมืองอินโดนีเซียที่สคัญและน่าสนใจไปด้วยพร้อม ๆ กัน รสมไปถึงเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าแนวทางบางอย่างของพรรคเปกาอี ก็ไก้ส่งผลโดยตรงต่อการดำเนินการทางการเมืองของอินโดนิเซียมาจนกระทั่งปัจจุบัน

  นอกจากนี้ความน่าสนใจอีกประการหนึ่งสำหรับ "ทีปะ นุสันตารา ไอดิต กับพรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซีย" คือ มันช่วยให้เรากลับมาตั้งคำถามกับชะตากรรมของพรรคการเมืองในประเทศไทยบางพรรค อย่างพรรคของ อาจารย์สนอง บุณโยทยาน (พรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย) และพรรคอื่นในปัจจุบัน ที่ชะตากรรมของพรรคและผู้นำพรรคก็แทบไม่ต่างอะไรกับที่ ทีปะ นุสันตารา ไอดิต และพรรคเปกาอี ต้องเผชิญในประเทศอินโดนีเซีย

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in