เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
PRADA MANDARA: พุทธะในปราด้า By พลอย จริยะเวช ชัยอนันต์ สมุทรวณิช
 • รีวิวเว้ย (232) แฟชั่น การออกแบบ รสนิยม ไลฟ์สไตล์ ทั้งหมดนี้ดูจะเป็นสิ่งที่ไม่น่าไปได้กับสิ่งที่เราเรียกกันว่า "พุทธศาสนา" หรือหลักคิดและหลักคำสอนในทางศาสนาพุทธ เป็นที่น่าแปลกใจว่านับตั้งแต่พุทธศาสนาเกิดขึ้นเมื่อกว่า 3,000 ปีมาแล้ว พุทธศาสนาถูกนำมาศึกษาร่วมกับศาสตร์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งเรื่องของ วิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ คณิตศาสตร์ ศิลปศาสตร์ มันกลับกลายเป็นส่าแนวคิดแบบพุทธะ สามารถส่งเสริมและสนับสนุนศาสตร์ต่าง ๆ ให้เกิดกระบวนการและรูปแบบที่แปลกใหม่ได้เสมอ ในเรื่องของแฟชั่น การออกแบบ รสนิยม ไลฟ์สไตล์ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พุทธะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง และสร้างผลิตภัณฑ์ทางความคิดใหม่ ๆ ออกมาได้ดียิ่ง
  หนังสือ : PRADA MANDARA: พุทธะในปราด้า
  โดย : พลอย จริยะเวช ชัยอนันต์ สมุทรวณิช
  จำนวน : 384 หน้า
  ราคา : 495 บาท

  "PRADA MANDARA: พุทธะในปราด้า" เป็นผลงานของ 2 นักเขียนพ่อ-ลูก อย่าง พลอย จริยะเวช และอาจารย์ ชัยอนันต์ สมุทรวณิช ซึ่งเป็นชื่อที่ใครหบายคนรู้จักกันเป็นแย่างดี อย่างคุณพลอย ก็มีทั้งผลงานเขียน ผลงานแปลและบทความต่าง ๆ ให้เราได้ตามอ่านกันทั้งเรื่องของรสนิยม แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ยิ่งอาจารย์ชัยอนันต์ ผู้เป็นพ่อ หากใครเรียนสังคมศาสตร์โดยเฉพาะรัฐศาสตร์อย่างเราแล้วละก็ หนังสือและผลงานต่าง ๆ ของอาจารย์ชัยอนันต์ จะถูกแนะนำแกมบังคับให้อ่านในหลายวิชาของคณะรัฐศาสตร์ อีกทั้งผลงานต่าง ๆ ของอาจารย์ชัยอนันต์ไม่ได้มีแค่หนังสือที่เป็นองค์ความรู้ทางสังคมศาสตร์อย่างเดียวเท่านั้น แต่หนังสือที่อาจารย์ชัยอนันต์เขียนขึ้นมีครอบคลุมในแทบทุกด้าน เท่าที่คนสมัยหนึ่งจะนึกถึงและนึกไม่ถึงว่ากระแสเหล่านั้นมันจะมา หากให้นิยามสั่น ๆ เกี่ยวกับอาจารย์ชัยอนันต์ คงต้องเรียกว่า "นักวิชาการที่มักมาก่อนกาลเสมอ" เพราะเรื่องราวต่าง ๆ ที่อาจารย์หยิบมาเล่า มาบอกกล่าว ล่วนเป็นสิ่งที่ในอนาคตพิสูจน์แล้วว่า "เป็นจริง"

  สำหรับหนังสือ "PRADA MANDARA: พุทธะในปราด้า" นี้เป็นการรวบรวมเอาความถนัดของทั้ง 2 บุคคลเข้าด้วยกัน นั่นคือสายตาที่มองและบอกเล่าในเรื่องของ แฟชั่น การออกแบบ รสนิยม ไลฟ์สไตล์ จากคุณพลอย ทั้งเรื่องราวของที่มา รูปแบบ วิธีคิด หรือแม้กระมั่งผลกระทบที่เกิดขึ้นกับแฟชั่น การออกแบบ รสนิยม ไลฟ์สไตล์ ที่มีรูปแบบหรือกลิ่นอายของอารยธรรมตะวันออก และแนวคิดแบบพุทธะแฝงฝังเอาไว้ในแต่ละผลงานแต่ละพื้นที่ และในส่วนของอาจารย์ชัยอนันต์ได้ทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวของความเป็นพุทธะผ่านศาสตร์ที่ศึกษาโลก ทั้งสังคมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ รวมไปถึงคณิตศาสตร์ ที่ได้หยิบเอาแนวคิดและวิธีการแบบพุทธะเข้าไปรวมไว้ในศาสตร์แขนงต่าง ๆ

  โดยทั้งคุณพลอยและอาจารย์ชันอนันต์ ได้แสดงให้เราเห็นว่าในแทบทุกศาสตร์ ทุกแขนง ล้วนมีแนวคิดของความเป็นพุทธะแฝงฝัเอาไว้ได้อย่างแยบคาย แม้กระทั่งศาสนาอื่น ๆ เองก็ยังามีกลิ่นอายของพุทธะเข้าไปรวมอยู่ด้วยเช่นกัน

  เหตุนี้ "PRADA MANDARA: พุทธะในปราด้า" ย่อมหมายความถึงการดำรงอยู่ของสิ่งหนึสิ่งใดในอีกสิ่งหนึ่ง มันอาจจะไม่ได้หมายถึงในพุทธะจะต้องมีปราดา หรือในปราดาจะต้องมีพุทธะเสมอไป แต่หนังสือเล่มนี้กำลังบอกกับเราว่า ในสิ่งหนึ่งมักจะประกอบด้วยสิ่งอื่นเสมอ ซึ่งอาจจะไม่ใช่พุทธะหรืออาจจะไม่ใช่สิ่งใดเลยก็เป็นได้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in