เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า By จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์
 • รีวิวเว้ย (228) ความเศร้า ดูจะเป็นของคู่กันสำหรับใครหลายคน หรือบางครั้งอาจจะเรียกได้ว่าความเศร้าเป็นคู่คิดคำนึงที่แสนสำคัญของมนุษยชาติ หลายครั้งความเศร้าถูกทำให้เกิดขึ้นเพื่อปกป้องเจ้าของให้ปลอดภัยหรือถอยหางจากอะไรบางอย่างที่มันอานจะทำร้ายทำลายความรู้สึก สำนึกและจิตใจของคนคนนั้นให้สิ้นสลายลง หลายครั้งความเศร้าก็เกิดขึ้นเองแบบไม่ตั้งใจ ส่งผลให้ไม่ทันได้ตั้งตัว เตรียมใจที่จะรับมือความเศร้าที่กำลังจะถาโถมเข้ามา หลายครั้งความเศร้าเกิดจากการที่คนหนึ่งเฃทำให้มันเกิดขึ้นแต่อีกคนก็ไม่ทันได้เตรียมใจ เช่น การเลิกลาจากกัน นั่นทำให้หลายครั้งความเศร้าเป็นชนวนเหตุแห่งความเศร้าในอีกหลายคราวต่อมา
  หนังสือ : ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า
  โดย : จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์
  จำนวน : 192 หน้า
  ราคา : 195 บาท 

  อย่างที่บอกไปก่อนหน้าว่า "ความเศร้า" หลายครั้งเราสร้างและควบคุมมันได้ แต่ในหลายครั้งก็กลายเป็นว่ามันถูกผู้อื่นสร้างขึ้นเพื่อใช้ควบคุมความรู้สึกของเราอีกทีหนึ่ง สำหรับเป้าหมายบางสิ่งบ่างอย่าง ซึ่งในความสัมพันธุ์ความเศร้ามักถูกทำให้กลายเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังเสมอ

  "ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า" ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของ "ความเศร้า" ที่เกิดขึ้นจากตัวเรา เกิดขึ้นจากคนอื่นและเกิดขึ้นจากสิ่งรอบตัว ให้เราได้เรียนรู่ ทำความเข้าใจและอาจจะปรับมาใช้ในภายหน้าหากเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นกับเรา

  9 เรื่องสั้นที่บอกเล่าเรื่องเศร้า มีทั้งเศร้าแบบสุด ๆ เศร้าแบบปนรอยยิ้ม เศร้าแบบที่ไม่รู้จะเศร้าไปทำไมกัน (?) แต่ความเศร้าเหล่านี้ ล้วนกลายเป็นเครื่องหล่อหลอมความรู้สึกให้กับคนอื่นได้เป็นอย่างดี ชวนตั้งคำถามเกี่ยวกับความเศร้าที่เกิดขึ้น พาไปหาคำตอบว่าเราควรจัดการความรู่สึกเวลาที่เผชิญกับความเศร้าอย่างไรดี

  เรียกได้ว่า "ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า" น่าจะเป็นเรื่องราวความเศร้าที่เคยถูกถ่ายทอดมาแล้วในที่ไหนสักแห่ง แต่ก็ถูกนำกลับมาปรุงแต่งให้บรรยากาศของความเศร้ามันคลุกเคล้าได้ดียิ่งขึ้น เหมือนประวัติศาสตร์ที่ยิ่งผ่านกาลเวลานานเท่าไหร่เราก็ยิ่งลบเลือนมัน แต่ประวัติศาสตร์ของความเศร้ามันควรถูกทำเป็นบทเรียนหนึ่งที่จะช่วยไม่ให้เราเดินซ้ำรอยของ "ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in