เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ปริศนาห้าร้อย By ประภาส ชลศรานนท์
 • รีวิวเว้ย (495) หลายคนน่าจะเคยได้ยินเพลงเพลงนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย

  ดาวนับล้านที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า
  จะมีไหมนาที่ลอยอยู่เองเฉยๆ
  ไม่ยอมโคจรหมุนไปไหนเลย
  ไม่เคย ไม่เห็นเลยสักดวง

  ดาวของฉันที่ลอยห่างไกลลิบๆ
  แต่ดาวไหนๆมันก็อยู่ไกลกันทั้งนั้น
  ดาวของเธอฉันว่าก็เหมือนกัน
  กี่ปีแสงนั้นอย่านับเลย

  *เมื่อดาวโคจรมาเจอะกัน
  ฤดูก็เปลี่ยนผัน การหมุนก็ผันแปร
  เมื่อเธอกับฉันมาเจอะกันชีวิตก็เปลี่ยนผัน
  เปลี่ยนไปจากเดิม เปลี่ยนจังหวะหมุนของหัวใจ(ให้ใกล้กัน)

  และถ้าลองถามหลาย ๆ คนที่เป็นคนยุคใหม่ (ขอยึดที่คนเกิดหลัง 2540) ทุกคนน่าจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเพลง "เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ" เป็นของ "Scrubb" แต่ถ้าย้อนไปให้ไกลกว่านั้นอีกสักหน่อย เราจะพบว่าเพลงเพลงนี้นั้นเป็นเพลงของวง "เฉลียง" ที่ถูกเขียนขึ้นมาจากปลายปากกาของ "ประภาส ชลศรานนท์" และอาจจะเรียกได้ว่าเพลงหลาย ๆ เพลงที่ออกมาจากปลายปากกาของประภาส ชลศรานนท์ นั้นเป็นเพลง่มีความหมายในตัวเองอย่างมาก และยังมีความไพเราะในตัวสัมผัสของเนื้อหาและเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดผ่านบทเพลง
  หนังสือ : ปริศนาห้าร้อย
  โดย : ประภาส ชลศรานนท์
  จำนวน : 272 หน้า
  ราคา : 195 บาท

  "ปริศนาห้าร้อย" เป็นหนังสือที่ถูกรวบรวมพิมพ์ขึ้นมาอีกครั้งเป็นชุดหนังสื ที่มีจำนวนหนังสือในชุดทั้งสิ้น 8 เล่ม โดยที่หนังสือแต่ละเล่มจะรวบรวมเอาความเรียง ข้อเขียน และการตอบคำถามของ ประภาส จากหลาย ๆ แหล่งของงานเขียนมารวมเข้าไว้ด้วยกัน

  สำหรับ "ปริศนาห้าร้อย" เป็นการรวบรวมความเรียงที่เป็นเรื่องราวของการถามตอบและตอบข้อสงสัย รวมไปถึงชักชวนให้เราตั้งและตอบปริศนาต่าง ๆ ที่ถูกขบคิด พินิจและบอกเล่าผ่านปลายปากกาของประภาส ข้อเขียนแต่ละชิ้นในหนังสือเล่มนี้ ชักชวนให้เราอ่านแล้วอ๋อ เออ อืมใช่ ไปพร้อม ๆ กับหลายบทหลายต่อในหนังสือ

  อาจจะเรียกได้ว่า "ปริศนาห้าร้อย" เป็นการชัดชวนพูดคุยและนั่งขบคิด เพื่อหาคำตอบของอะไรบางอย่าง ที่ทั้งคนอ่าน คนเขียน และคนถามต่างต้องมาช่วยกันขบและคิดไปพร้อม ๆ กัน เพราะปริศนาเหล่านี้สามารถตอบได้หลากหลายรูปแบบ หลากกระบวนท่า ถ้าไม่เชื่อก็ลองหา "ปริศนาห้าร้อย" มาอ่านกันดู

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in