เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ให้กาลเวลาเล่าเรื่องที่ดี By ฌอห์ณ จินดาโชติ
 • รีวิวเว้ย (494) ชีวิตคนเรามีเรื่องที่มห้เราต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต และเรื่องราวต่าง ๆ ที่เข้ามาเหล่านั้น มันบีบบังคับให้เราต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาเช่นกัน หลายครั้งความรู้ ความคิด ข้อเตือนใจ และบทเรียนต่าง ๆ ล้วนเกิดขึ้นมาจากช่วงเวลาที่แสนธรรมดา บทสนทนาที่แสนเรียบง่าย หลายครั้งคนเราเลือกที่จะละเลยเรื่องราวและเรื่องเล่าในบทสนทนาต่าง ๆ เพียงเพราะเราคิดว่าบทสนทนาง่าย ๆ เหล่านั้นล้วนไม่มีสิ่งที่เป็นประโยชน์หรือไม่มีสิ่งสำคัญให้เราสามารถฉวยคว้าบทเรียนหรือข้อคิดเห็นใด ๆ จากมันได้ แต่เอาเข้าจริงแล้วในหลาย ๆ ครั้งบทสนทนาธรรมดา ๆ นี่แหละ ที่ช่วยสร้างการเรียนรู้ที่สำคัญในชีวิตของใครหลาย ๆ คนขึ้นมา เรามองผ่านความธรรมดาและแสวงหาความพิเศษอยู่แทบตลอดเวลา โดยที่เราทุกคนต่างลืมคิดไปว่า หลายครั้งความพิเศษมันก็วางตัวอยู่ในความธรรมดานั่นแหละ เพียงแค่เราละเลยและมองผ่านมันไปเท่านั้น เช่นนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดคือเราลองนิ่งเพื่อฟังบทสนทนาต่าง ๆ อย่างตั้งใจ และปล่อย "ให้กาลเวลาเล่าเรื่องที่ดี" ผ่านจังหวะแลพโอกาสที่แฝงเอาไว้ในบทสนทนาต่าง ๆ 
  หนังสือ : ให้กาลเวลาเล่าเรื่องที่ดี
  โดย : ฌอห์ณ จินดาโชติ
  จำนวน : 248 หน้า
  ราคา : 325 บาท

  "ให้กาลเวลาเล่าเรื่องที่ดี" ว่าด้วยเรื่องราวของการฉกฉวยข้อคิดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาจากบทสนทนาและกิจกรรมที่ดำเนินไปอย่างปกติธรรมดา ในชีวิตของคนธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ที่เรื่องราวต่าง ๆ ถูกบอกกล่าวและบอกเล่าผ่านบทสนทนาและการกระทำที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการดำเนินชีวิตแบบปกติของคนธรรมดา ๆ ทั่วไป

  น่าแปลกใจที่ข้อความในหลายย่อหน้า หลายตัวอักษรของ "ให้กาลเวลาเล่าเรื่องที่ดี" สามารถสร้างความนึกคิดถึงคสามเป็นปกติธรรมดา ที่หลายครั้งเราเองก็มองข้ามมันไปเพียงเพราะคิดว่า "มันไม่สำคัญ" แต่เอาเข้าจริงแล้วในความธรรมดาของโมงยามและบทสนทนาหลายครั้งมันให้ทั้งคำตอบและข้อคิดของบางคำถามทั้ง ๆ ที่เรายังไม่เคยคิดถึงมันด้วยซ้ำไปว่ามันเป็นปัญหาของเราและเราต้การคำตอบอะไรเพื่อตอบมันด้วยหรือ (?)

  หลังจากที่อ่าน "ให้กาลเวลาเล่าเรื่องที่ดี" จบลง สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกได้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้คือ หลายครั้งในหลายห้วงจังหวะของชีวิตเรา เราไม่ต้องพยายามลงมือทำอะไรให้มากมายนัก เพียงแค่ปล่อย "ให้กาลเวลาเล่าเรื่องที่ดี" และเราคอยเก็บเกี่ยวช่วงเวลาเหล่านั้นเอาไว้ก็เพียงพอแล้ว

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in