เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ความหวังและความน่าจะเป็น ฉากทัศน์พรรคการเมืองไทย
 • รีวิวเว้ย (473) ตอนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกประกาศใช้เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 หลายคนก็ดูจะยังไม่ค่อยได้ใส่ใจหรือสนใจในรัฐธรรมนูญฉบับนี้เท่าไหร่นัก กระทั่งเมื่อการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเมื่อเดือนมีนาคม หลายคนเริ่มกลับมาให้ความสนใจกับตัวรัฐธรรมนูญมากขึ้น เพราะบทบัญญัติหลาย ๆ ข้อในรัฐธรรมนูญ มันชวนให้หลาย ๆ คนตั้งข้อสงสัยและส่งเสียงออกมาดัง ๆ ว่า "อิหยังวะ" ทำไมตัวบทต่าง ๆ ใารัฐธรรมนูญฉบับนี้ถึงได้ดูงงงวยแปลก ๆ โดยเฉพาะในส่วนของ "บทเฉพาะกาล" และเนื้อหาในส่วนที่ว่าด้วยการเลือกตั้ง และดู ๆ ไปแล้วการออกแบบเรื่องของที่นั่งในสภาของรัฐธรรมนูญฉบับดี ดูมีความจงใจแปลก ๆ ในการสร้างระบบรัฐสภาที่น่าจะไม่มีพรรคเสียงข้างมากในสภา เอ๋ หรือว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้โจงใจเขียนให้ใครบางคนบางกลุ่มชนะกันแน่ แน่นอนว่าหลาย ๆ คนตั้งข้อสังเกตุอย่างที่กล่าวไปก่อนหน้า แต่เอาเข้าจริงแล้วเราควรที่จะศึกษาในเนื้อหาและรายละเอียดของรัฐธรรมนูญอีกสักหน่อย เพื่อที่จะได้ตั้งข้องสังเกตุได้อย่างสนุกสนานและมันส์ปากมากยิ่งขึ้น
  หนังสือ : ความหวังและความน่าจะเป็น ฉากทัศน์พรรคการเมืองไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560
  โดย : ณัชชาภัทร อมรกุล, อรรถสิทธิ์ พานแก้ว, ฐิติกร สังข์แก้ว
  จำนวน : 182 หน้า
  ราคา : 275 บาท

  "ความหวังและความน่าจะเป็น ฉากทัศน์พรรคการเมืองไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 " หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ (60) คือเรื่องของ "พรรคการเมือง" ที่ดูแล้วจะได้รับผลกระทบพอสมควรในเรื่องของการก่อตั้งพรรค การลงเลือกตั้ง การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง รวมไปถึงระบบเลือกตั้งที่เรียกกันสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า "ระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม" (mixed member apportionment system หรือ MMA) ที่ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้เห็นแล้สว่ามันโคตรจะซับซ้อน เดียวมีคะแนนพึงได้ มีคะแนนปัดเศษ มีบัตรเขย่ง มีสูตรคำนวนที่น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 108 สูตร และรวมถึงการคำนวนคะแนนใหม่เมื่อมีการเลือกตั้งซ่อม ทำให้ที่ผ่านมาเราได้เห็นเรื่องของผลกระทบจากระบบเลือกตั้งใหม่ตามรัฐธรรมนูญ 60 อยู่มิใช่น้อย

  "ความหวังและความน่าจะเป็น ฉากทัศน์พรรคการเมืองไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 " ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่เรื่องของระบบเลือกตั้งแบบ MMA เป็นหลัก แต่เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องของ "พรรคการเมือง" ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่เป็นสำคัญ โดยเนื้อหาใน "ความหวังและความน่าจะเป็น ฉากทัศน์พรรคการเมืองไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 " ได้มีการทบทวนตั้งแต่เริ่มต้นของความรู้พื้นฐานเลยว่า "พรรคการเมือง" นั้นคืออะไร สำคัญอย่างไร และพรรคการเมืองมีความจำเป็นอย่างไรต่อระบอบประชาธิปไตย

  รวมไปถึง "ความหวังและความน่าจะเป็น ฉากทัศน์พรรคการเมืองไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 " ยังได้บอกเล่าถึงความเป็นมาในเรื่องของพรรคการเมืองในรัฐธรรมนูญ 60 เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าบางครั้งก่อนที่เราจะวิพากษ์อะไร ความรู้เป็นส่วนที่สำคัญยิ่งและจำเป็นอย่างมากต่อการสร้างพื้นฐานของการวิพากษ์สิ่งต่าง ๆ เช่นนั้นแล้ว ก่อนที่เราจะบ่น ก่น ด่า ในเรื่องของรัฐธรรมนูญ 60 สิ่งสำคัญที่เราควรทำคือ "อ่านมันเสียก่อน" แต่ถ้ามันอ่านยากจนเกินไป ก็ลองหาส่วนขยายหรืองานวิชาการอ่านสนุก ที่ได้ถอดปมการศึกษาบางประเด็นออกมาให้อ่าน อย่าง "ความหวังและความน่าจะเป็น ฉากทัศน์พรรคการเมืองไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 " ไม่เชื่อลองหามาอ่านดู และจะรู้ว่าเรื่องของพรรคการเมืองในรัฐธรรมนูญ 60 ยังมีอะไรให้เราตั้งคำถามได้อีกเยอะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in