เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ความจำเป็นยิ่งชีวิตของการต่อต้านเผด็จการ By จอร์จ ออร์เวลล์
 • รีวิวเว้ย (462) สำหรับใครที่เป็นแฟนหนังสือของ ออร์เวลล์ อาจจะพอรู้อยู่แล้วว่าแนวทางของเขาในการเขียนงานแต่ละชิ้น มุ่งเน้นไปที่เรื่องของการเสียดี ถากถาง ยั่วล้อแนวทางของระบอบการปกครองแบบเผด็จการเป็นสำคัญ อย่างผลงานเรื่อง 1984 Animal Farm ทั้งสองตัวอย่างผลงานนี้แสดงให้เห็นถึงแนวทางงานเขียนและแนวคิดของออร์เวลล์ได้ในระดับหนึ่ง และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมางานเขียนของออร์เวลล์ในสังคมไทยเป็นที่รับรู้กันเพียงการจำกัดวงอยู่ในกลุ่มเล็ก ๆ เพียงไม่กี่บุคคลเท่านั้น แต่ภายหลังจากการแนะนำหนังสือของผู้นำเผด็จการทหารอย่าง ประยุทธ์ ได้แนะนำให้คนไทยลองอ่านหนังสือเรื่อง Animal Farm ก็ส่งผลให้กระแสของหนังสือโดงดังขึ้นและกลายเป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการของใครหลายคน ส่งผลให้สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ต่างหยิบฉวยโอกาสนี้ในการหยิบเอา Animal Farm มาตีพิมพ์กันอีกครั้งทั้งในฉบับภาษาไทยและในฉบับภาษาต่างประเทศ

  การแนะนำของผู้นำเผด็จการอย่างประยุทธ์ ส่งผลให้หนังสือเล่มนี้ได้รับความนิยม น่าจะเป็นผลมาจากการที่ "ผู้นำเผด็จการแนะนำให้อ่านผลงานที่ยั่วล้อระบอบเผด็จการและผู้นำเผด็จการได้อย่างเจ็บแสบ" นี่เองน่จะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ Animal Farm และผลงานอื่น ๆ ของออร์เวลล์กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ประยุทธ์ออกมาแนะนำหนังสือเล่มดังกล่าว ส่งผลให้เกิดคำถามขึ้นในวงกว้างว่า "สรุปแล้ว Animal Farm เป็นหนังสือที่ยั่วล้อเผด็จการจริง ๆ หรือ" จากการได้พูดคุยกับใครหลาย ๆ คน คำตอบที่ทุกคนเห็นตรงกัน คือ "Animal Farm เป็นงานเขียนที่ยั่วล้อเผด็จการจริงดังเคยเป็นมา แต่เผด็จการของเรานั่นโง่เองที่อ่านหนังสือไม่แตก" เราถึงได้เห็นผู้นำเผด็จการแนะนำให้คนทั้งชาติอ่านหนังสือที่ยั่วล้อระบอบเผด็จการอันน่าสังเวชได้อย่างหน้าตาเฉย
  หนังสือ : ความจำเป็นยิ่งชีวิตของการต่อต้านเผด็จการ
  โดย : จอร์จ ออร์เวลล์ แปล บัญชา สุวรรณานนท์
  จำนวน : 352 หน้า
  ราคา : 350 บาท

  "ความจำเป็นยิ่งชีวิตของการต่อต้านเผด็จการ" หนังสือเล่มใหม่ที่รวมความเรียงและคัดสรรจากผลงานของ "จอร์จ ออร์เวลล์" ในหลายวาระโอกาสที่ออร์เวลล์ได้เขียนเอาไว้ ตามวารสารและการบรรยายมนหลาย ๆ โอกาส โดยงานเขียนแต่ละชิ้นที่ถูกนำเสนอไว้ในหนังสือเล่มนี้ แสดงให้เห็นถึงทัศนะของออร์เวลล์ที่มีต่อการต่อต้านระบอบเผด็จการ โดยเฉพาะในเรื่องของการควบคุมสื่อของเผด็จการ แต่ที่น่าแปลกใจไปกว่านั้นคือใน "ความจำเป็นยิ่งชีวิตของการต่อต้านเผด็จการ" งานเขียนหลาย ๆ ชิ้นของออร์เวลล์พูดถึงเรื่องของการต่อต้านเผด็จการในรูปของการปกครองในระบอบเสรีประชาธิปไตย

  ในบริบทของงานเขียนต่าง ๆ ใน "ความจำเป็นยิ่งชีวิตของการต่อต้านเผด็จการ" เป็นการฉายภาพของสังคมหนึ่ง ๆ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และในช่วงสงครามเย็น ที่ทั้งรัฐเผด็จการและรัฐเสรีประชาธิปไตย ต่างใช้อำนาจในการควบคุมบงการสื่อชิ้นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ หนังสือ (วงการวรรณกรรม) วิทยุ โทรทัศน์ ฯลฯ ผ่านแนวทางของการควบคุมในลักษณะใกล้เคียงกันกับระบอบเผด็จการ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าออร์เวลล์นั้นมิได้มุ่งเน้นการต่อต้านเผด็จการไปที่คสามเป็น "รัฐเผด็จการ" หากแต่การต่อต้านยั่วล้อของออร์เวลล์นั้น มุ่งไปที่การตีไปที่ใจของการเป็นเผด็จการเป็นสำคัญ

  "ความจำเป็นยิ่งชีวิตของการต่อต้านเผด็จการ" แสดงให้เห็นทัศนะของออร์เวลล์ที่ว่า ไม่ว่า "เผด็จการ" จะแปลงกายมาในร่างกายใด แต่การกระทำที่เป็นเผด็จการนั้นพึงสมควรถูกต่อต้านและตั้งคำถามเสมอ ถึงแม้ว่าออร์เวลล์จะไม่ได้แสดงออกว่าตัวเองเป็นนักประชาธิปไตย เพราะถ้าลองพิจารณางานเขียนบางชิ้นก็จะพบว่าออร์เวลล์ก็แสดงทัศนะไม่เห็นด้วยบ้างกับประชาธิปไตยเช่นกัน แต่ที่แน่ ๆ สิ่งที่ออร์เวลล์เป็นและทำอยู่เสมอผ่านงานเขียนของเขาคือการแาดงให้เห็นถึง "ความจำเป็นยิ่งชีวิตของการต่อต้านเผด็จการ"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in