เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ติดอยู่ระหว่างเดินทาง By อุทิศ เหมะมูล
 • รีวิวเว้ย (457) โดยปกติแล้วเวลาที่เราจดจำเรื่องราวอะไรบางอย่าง เกี่ยวกับคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ ผ่านปฏิสัมพันธ์ของสิ่งต่าง ๆ ในลักษณะของการเข้าคู่ของความสัมพันธ์ เช่น บางครั้งเราจดจำสัตว์เลี้ยงผ่านสิ่งของอย่างปลอกคอ บางครั้งเราจดจำใครบางคนผ่านสถานที่ที่บรรจุเอาไว้ซึ่งความทรงจำของเรากับเขา บางครั้งเราก็จดจำสิ่งของบางอย่างกับสถานที่ที่มันถูกจัดวางเอาไว้ ก็คล้ายกับที่หลาย ๆ คนมักพูดอยู่บ่อย ๆ ว่า "ความทรงจำของคนเรามักมาเป็นคู่กัลอะไรบางสิ่งบางอย่างเสมอ ๆ"
  หนังสือ : ติดอยู่ระหว่างเดินทาง
  โดย : อุทิศ เหมะมูล
  จำนวน : 143 หน้า
  ราคา : 180 บาท

  "ติดอยู่ระหว่างเดินทาง" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของบุคคล ผูกโยงตัวตน ความรู้สึก คสามทรงจำเข้าไว้กับสถานที่ต่าง ๆ โดยที่สถานที่เหล่านั้นเป็นภาพแทนของห้วงคำนึงถึงบางสิ่งบางอย่างของคนคนหนึ่ง อาจจะคล้ายกับการที่เราเอาคสามรู้สึกของเราไปผูกโยงเข้ากับสถานที่ต่าง ๆ คงคล้ายกับที่บางครั้งการเดินทางกลับไปสู่สถานที่บางแห่ง มันสามารถปลุกเอาความรู้สึกและความทรงจำของเราขึ้นมาได้ พร้อม ๆ กันกับที่มันปลุกเอาคสามทรงจำที่เกี่ยวกับบางสิ่งหรือบางคนขึ้นมาด้วย

  เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะมีสถานที่ ที่ทำให้เราอยู่ในสภาวะ "ติดอยู่ระหว่างเดินทาง" ที่บางครั้งมันอาจจะแทนภาพของความคิดถึง หรือในบางทีมันก็แทนภาพของความเศร้า คล้ายกับว่าการเดินทางไป ณ ที่หนึ่งที่ใดที่เราเคยไปมาในครั้งอดีต มันสามารถสร้างสภาวะของการ "ติดอยู่ระหว่างเดินทาง" ให้เราได้เสมอ ๆ

  "ติดอยู่ระหว่างเดินทาง" ชวนให้เราคิดถึงความสัมพันธุในครั้งวันวาน แต่ก็ติดอยู่ตรงที่วันวานเหล่านั้นมันเป็นของใคร 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in