เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
มันมากับความเหมียว (Retrospective 02) By วิชัย
 • รีวิวเว้ย (451) ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน จำไม่ค่อยถนัดนักว่ามันเมื่อไหร่กัน ระหว่าง 2555-2557 ที่ได้อ่านหนังสือ "มันมากับความเหมียว" ครั้งแรก ผ่านมาอีกหลายปีหนังสือเล่มต่าง ๆ ของ "วิชัย" ได้ถูกจับมาพิมพ์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง อาจจะเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนที่พิมพ์จากเดิมหนังสือส่วนใหญ่จะพิมพ์ในนามของ a book นับตั้งแต่ สิ่งมีชีวิตในโรงแรม, กรุณาอย่ารบกวน, ตะคริว ณ นิ่วใจ และรวมไปถึงมันมากับความเหมียวด้วย ที่เรียกได้ว่าหนึ่งในผลงานสร้างชื่อของวิชัย ที่ว่าด้วยเรื่องราวของแมว 3 ตัวกับคน 2 คน ในบ้านหลังหนึ่งย่านดอนเมือง และถ้าทำไม่ผิดช่วงที่หนังสือเล่มนี้ออกวางตลาดครั้งแรก เป็นช่วงที่กระแสแมวเหทียวกำลังมาแรงอย่างมาก มากเสียจนเกิดกระแสของการสร้างคำขึ้นมาใหม่อย่างคำว่า "ทาสแมว" ที่หมายถึง .... (ไม่มีความหมายของคำนี้ใน Google) ไม่เป็นไรเดี๋ยวจะลองขยายความให้ดู
  หนังสือ : มันมากับความเหมียว (Retrospective 02)
  โดย : วิชัย
  จำนวน : 288 หน้า
  ราคา : 285 บาท

  ทาสแมว อันนี้เดาล้วน ๆ ว่าน่าจะเกิดจากการเอาคำสองคำมา "สมาส" กัน ระหว่างคำว่า "ทาส" กับคำว่า "แมว" โดย "ทาส" มีความหมายว่า (น.) ผู้อุทิศตนแก่สิ่งที่เลื่อมใสศรัทธา เช่น ทาสความรู้, ผู้ที่ยอมตกอยู่ภายใต้อำนาจสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น ทาสยาเสพติด ทาสน้ำเมา. ส่วน "แมว" นั้นมีความหมายว่า (น.) ชื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิด น. ชื่อปลาทุกชนิดในสกุล Thryssa Setipinna และชนิด Lycothrissa crocodilus (อ่าวเพิ่งรู้ว่าแมวแม่งหมายถึงปลาด้วย)

  หากเมื่อพิจารณาจากการสมาสคำทั้ง 2 เราจะได้ความหมายของคำออกมาเป็น 2 แบบ คือ (1) ผู้ที่อุทิศตนแก่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิด และ (2) ผู้อุทิศตนแก่ปลาทุกชนิดในสกุล Thryssa Setipinna และชนิด Lycothrissa crocodilus เอาเป็นว่าดูจากหน้าปกหนังสือก็น่าจะรับรู้แล้วว่าหนังสือเล่มนี้เขียนถึงทาสแมวในความหมายใด แบบที่ (1) หรือ แบบที่ (2) ก็ลองตัดสินใจจากหน้าปกเอาเอง

  ก็อย่างที่เกริ่นไปแล้วก่อนหน้าว่า "มันมากับความเหมียว (Retrospective 02)" เป็นหนังสือที่เคยตีพิมพ์มาแล้วหนหนึ่ง (แต่ไม่รู้ว่ากี่ครั้ง) และเนื้อหาภายในหนังาอก็ว่าด้วยเรื่องราวของ "คนกับแมว" อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้า

  เรื่องราวของความวายป่วงระหว่าง 2 คนกับ 3 แมวในหนังสือ "มันมากับความเหมียว (Retrospective 02)" มันเริ่มต้นขึ้นมาจากความต้องการของชายใส่แว่นที่อยากเลี้ยงแมว 1 ตัวและหมาอีก 1 ตัว เพื่อเติมเต็มความต้องการเพื่อให้แมวมาเป็นหัวหน้าของหมาตามที่เขาเคยวาดฝันเอาไว้ แต่ไป ๆ มา ๆ กลายเป็นว่าตัดหมาทิ้งไปแต่ได้แมว 3 ตัวมาแทนที่ แน่นอนว่าสำหรับคนที่เลี้ยงแมวย่อมเข้าใจดีอยู่แล้วว่าแมวตัวหนึ่งนั้นสมารถสร้างความบรรลัยจักรให้กับผู้เลี้ยงหรือทาสแมวได้มิใช่น้อย ทั้งนิสัยที่สุดแสนจะอินดี้ คาดเดาเอาความอะไรแทบจะไม่ได้ รวมไปถึงสถานะความสำพันธ์ที่สลับกลับด้านจากคนเป็นเจ้าของแมวกลายเป็น "แมวเป็นเจ้าของคน" ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือข้อคำนึงเบื้องตันสำหรับผู้เลี้ยงแมว 1 ตัว แต่แน่นอนว่าวิชัย เลี้ยงแมว 3 ตัว ความชิบหายอย่างมีสีสันย่อมเกิดขึ้นมากกว่าเดิมอย่างน้อย ๆ 3 เท่า และแน่นอนว่าความชิบหายดังกล่าวเมื่อถูกบอกเล่าผ่านตัวอักษรของวิชัยด้วยแล้ว จาก 3 เท่า อาจจะขยับฐานะขึ้นมาเป็น 300 เท่าได้เป็นอย่างน้อย

  "มันมากับความเหมียว (Retrospective 02)" อาจจะไม่ใช่คู่มือสำหรับการเลี้ยงแมวอย่างที่ใครหลายคนคาดหวัง (และหลงเชื่อจากสีปกพิมพ์ใหม่) แต่ถ้อยความที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้ สามารถบอกเล่าความสัมพันธ์ระหว่างแมวกับคนได้เป็นอย่างดี ของบางอย่างเราอาจจะไม่ต้องหาเหตุผลเพื่อชื่นชอบมัน หากแต่ตัวมันเองนั่นแหละคือเหตุผลที่ทำให้เราชื่นชอบ "การเลี้ยงแมว" ของวิชัย ก็คงเกิดขึ้นคล้าย ๆ กับที่กล่าวไปในเบื้องแรก

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in