เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
หมาจ๋า compilation volume 1 By ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ
 • รีวิวเว้ย (413) มีคนเคยบอกว่า "หมาคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์" ซึ่งเราเองก็ไม่รู้ว่าที่คนเขาพูดนั้นจริงรึเปล่า แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ตั้งแต่เด็กจนโตมีทั้งหมาเป็นเพื่อน และมีทั้งเพื่อนหมา ๆ ทำให้เราพอใจในน้ำหนักของคำว่า "หมาคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์" แต่ถ้าให้ย้อนเวลากลับไปในยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เราจะพบว่า "หมา" เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่ถูกมนุษย์นำมาฝึกและนำมาใช้มาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล เมื่อเราพิจารณาหลักฐานจากภาพเขียนฝาผนังในยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่พบในประเทศไทย และรวมถึงการขุดค้นหลุมขุดค้นทางประวัติศาสตร์ที่แหล่งอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ในไทย "หมา" ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ค้นพบในหลุมขุดค้น แต่ปัญหามันดันอยู่ตรงที่หลุมขุดค้นดั้งกล่าวเป็นหลุ่มที่บรรดานักประวัติศาสตร์เชื่อว่าเป็นหลุมขยะ (สำหรับทิ้งอาหารที่กิน) หรือจะเป็นไปได้ว่านอกจากหมาจะเป็น "เพื่อนที่ดีของมนุษย์แล้ว" หมาเอง "ยังเป็นอาหารที่ดีสำหรัลมนุษย์ด้วนเช่นกัน" เหมือนกับวัฒนธรรมการกินอาหารของคนในบางพื้นที่ ที่เนื้อหมายังคงเป็นยาบำรุงตัวสำคัญตามความเชื่อของวัฒนธรรมนั้น ๆ (นี่กูออกมาเรื่องคนกินหมาได้ยังไง) 
  หนังสือ : หมาจ๋า compilation volume 1
  โดย : ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ
  จำนวน : 220 หน้า
  ราคา : 250 บาท

  "หมาจ๋า compilation volume 1" เป็น pag facebook ที่เรากดติดตามมานานมากแล้ว น่าจะเรียกได้ว่ากดมาตั้งแต่สมัยเพจ "หมาจ๋า" เกิดขึ้นแรก ๆ ด้วยลายเส้นที่น่ารักและมุขหมาที่อ่านแล้วชวนอมยิ้ม บ้างก็ชวนให้เราอยากกลับบ้านไปเล่นกับหมา บ้างก็ชวนให้เรารู้สึกสงสานและเห็นใจหมาที่ถูกทอดทิ้ง และแน่นอนว่ามุขของหมาจ๋าแต่ละมุขอาจจะต้องเรียกว่า "อุปทานหมูหมาร่วม" เพราะนิสัยหมา ๆ ที่ถูกหมาจ๋าถ่ายทอดมันเป็นนิสัยพื้นฐานที่หมาเกือบทุกบ้านเป็นร่วมกัน (แปลกดีที่หมามีอุปทานหมาหมู) อย่างการยกขาฉี่ ขอของกิน ทำลายข้าวของแบบไม่รู้ตัว การแสดงความรักด้วยซากสิ่งมีชีวิตที่หลายครั้งก็ชวนเหวออยู่บ่อย ๆ รวมไปถึงนิสัยแบบหมา ๆ ที่ทำให้เราหลงรัก ทั้งนิสัยขี้อ้อน กวนตีน เอาใจใส่ (เสือก) สิ่งเหล่านี้ทำให้หมาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มน่ารัก

  "หมาจ๋า compilation volume 1" ได้รวบรวมเอามุขหมาจากเพจมารวมไว้ในที่เดียวกัน โดยที่หมาจ๋าคัดเลือกเอามุขหมาที่น่าสนใจมาวาดใหม่พร้อมทั้งเพิ่มเติมลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไปเพื่อทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้อย่างกว้างขวางขึ้น อาจจะเรียกได้ว่า "หมาจ๋า compilation volume 1" เป็นหนังสือรวมมุขหมาที่น่ารักและอ่านสนุกไม่หยอก เชื่อดิว่าถ้าอ่านจบแล้วเราจะอยากรีบกลับบ้านไปเล่นกับหมาให้หายคิดถึง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in