เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ประชาธิปไตยที่ไม่ตั้งมั่น By ดร.จิราภรณ์ ดำจันทร์
 • รีวิวเว้ย (412) เรามาคิดเลขแบบง่าย ๆ กันสักหนึ่งข้อดีกว่า 2562-2475 = (?) ติ๊ก ต๊อก ติ๊ก ต๊อก ติ๊ง หมดเวลา คำตอบคือ "87" แล้วตัวเลข 87 นั้นมีความสำคัญอย่างไรหนอ (?) บางคนก็อาจจะบอกว่ามันคือรางวัลเลขท้าย 2 ตัว ที่ให้เราได้มีโอกาสเป็นเศรษฐีกันในวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน บางคนก็อาจจะบอกว่ามันเป็นสายรถเมล์ หรือบางคนก็อาจจะบอกว่ามันเป็นชุดตัวเลขที่ไม่มีความหมายอะไรเลย แต่เมื่อเราเอาชุดตัวเลขดังกล่าวมาจับใส่เข้าไปในบริบทของ "การเมืองไทย" เราจะพบว่าตัวเลข "87" กลายเป็นตัวเลขที่มีนัยยะสำคัญต่อการเมืองไทยเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นตัวเลขที่แสดงให้เห็นถึงระยะเวลสที่เราพยายามปลูกต้น "ประชาธิปไตย" นับตั้งแต่ย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 กระทั่งวันนี้ (2562) ต้นประชาธิปไตยของไทย ดูอย่างไรก็ยังไม่สามารถหยั่งรากอย่างมั่งคนสถาวรได้สักที เพราะตลอดระยะเวลากว่า 87 ปีที่ผ่านมา ต้นประชาธิปไตยเผชิญกับความท้าทายมากมาย ที่ในท้ายที่สุกมันยังผลให้ประชาธิปไตยของไทยยัง "ไม่ตั้งมั่ง"
  หนังสือ : ประชาธิปไตยที่ไม่ตั้งมั่น
  โดย : ดร.จิราภรณ์ ดำจันทร์
  จำนวน : 336 หน้า
  ราคา : 290 บาท

  "ประชาธิปไตยที่ไม่ตั้งมั่น" หนังสือที่ชวนพวกเราทบทวนประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยของชาติไทย นับตั้งแต่ 2475 ไล่เลื่อยมากระทั่งปัจจุบัน ที่เวลาผ่านมาเกือบจะ 100 ปีแล้วแต่ดูจากสภาพของประชาธิปไตยไทยยังไม่ขยับไปไหนสักที โดยเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ มุ่งศึกษาในเรื่องของปัจจัยที่ส่งผลให้ประชาธิปไตยของไทยไม่สามารถตั้งมั่นได้ ผ่านรูปแบบของการศึกษาบริบทประวัติศาสตร์และตัวแสดงข้างเคียงที่ส่งผลกระทบต่อระบอบประชาธิปไตยทั้งโดยตรงและโดยอ้อม

  "ประชาธิปไตยที่ไม่ตั้งมั่น" ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของประชาธิปไตยไทยตลอดระยะเวลาที่มันก่อกำเนิดขึ้นบนพื้นแผนดินไทย รวมถึงยังได้ถ่ายทอดปัจจัยที่ส่งผลให้ประชาธิปไตยของไทยที่ไม่ตั้งมั่น ทั้ง ๆ ที่ผ่ายเหตุการณ์ประชาธิปไตยมาก็หลายครั้ง เสียเลือดเสียเนื้อเพื่อให้ได้มันมาก็ไม่ใช่น้อย แต่เพราะเหตุใดที่ประชาธิปไตยไทยตั้งมั่นไม่ได้ (ในหนังสือมีแนวทางของคำตอบ) และมีแนวโน้มว่าประชาธิปไตยของไทยจะยังคงเป็นเช่นนี้ไปอีกนาน ตราบใดที่ยังมีกลไกบางอย่างที่อยู่เหนือประชาธิปไตยและอยู่เหนือกาลเมืองขึ้นไป จนเราแทบมองไม่เห็นด้วยซ้ำไปว่า "มันมีอะไรบางอย่างอยู่ข้างบน" บนคำว่า "อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in