เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
A KATANYU 30 ปี ชีวิต ห่วย สัส By กตัญญู สว่างศรี
 • รีวิวเว้ย (201) ตั้งแต่วันที่เราลืมตาขึ้นมาดูโลก จนถึงวันนี้มันผ่านมากี่ปีแล้วนะ (?) และไอ้กี่ปีที่มันผ่านมาเนี่ยชีวิตเราพบเจอเรื่องห่าเหวอะไรมาบ้างวะ (?) แล้วเรื่องห่าเหวที่พบเจอมา มันช่วยให้เราเป็นคนแบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้รึเปล่าวะ (?) คำถามเหล่านี้ดูจะเป็นคำถามที่ดูปัญญาอ่อนสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่เอาเข้าจริงเราหลาย ๆ คนกลับไปเคยถามตัวเองเลยว่าที่ผ่านมา อะไรทำให้กูกลายเป็นคนแบบนี้ 
  หนังสือ : A KATANYU 30 ปี ชีวิต ห่วย สัส
  โดย : กตัญญู สว่างศรี
  จำนวน : 214 หน้า
  ราคา : 200 บาท

  สำหรับใครหลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นชื่อของ “กตัญญู” หรือ “พี่ยู” เท่าไหร่นัก แต่ถ้าเป็นช่วงสัก 1-2 ปีที่ผ่านมาเราเชื่อว่าหลายคนน่าจะได้เห็นชื่อของ “กตัญญู” ผ่านสายตาหรือเข้าสู่การับรู้ของสมองบ้างไม่มากก็น้อย หรือถ้าใครเข้าเว็บของ Thai Ticker บ่อย ๆ ก็คงจะได้เห็นชื่อของ “กตัญญู” มาจากที่นั่น

  ชื่อของชายที่วันหนึ่งไม่รู้นึกอะไรถึงลุกขึ้นมาทำ Stand Up Comedy ในสังคมที่เราแทบไม่รู้จักวัฒนธรรมของการ Stand Up Comedy ว่ามันคืออะไร จะรู้จักก็เพียง “เดี่ยว” ของ “โน๊ต อุดม” และก็อาจจะมีชื่อของ “น้าเน็ก” เพิ่มเข้ามาในตัวเลือกด้วยอึกนิดหน่อย

  เอาเข้าจริงมันคงเป็นเรื่องที่ดูแปลกประหลาดมากสำหรับชายอ้วน เสื้อลายขวาง หน้านวด ที่แทบจะไม่เป็นที่รู้จักขอวคนหมู่มากในสังคม หากย้อนกลับไปดูนักแสดง Stand Up Comedy ของไทย อย่าง “พี่โน๊ต” ที่ก็เริ่มต้นมาจากการทำงานในวงการทีวีและค่อย ๆ ขยับตัวเองมาทำเดี่ยว ซึ่งแน่นอนว่าส่วนหนึ่งจากการทำงานทีวีก็เป็นฐานคนดูในการแสดงให้กับ Stand Up Comedy ของพี่โน๊ตอยู่ไม่น้อย (ในกรณีของน้อเน็กก็เหมือนกัน)

  แต่กับคนอย่าง “กตัญญู” ที่แทบจะไม่มีพื้นที่ในสื่อหลัก และเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีฐานแฟนคลับจากการทำรายการทีวีมาก่อน (ถึงพี่จะเคยทำกับทีวีบูรพาก็ตามที) การทำ Stand Up Comedy ในประเทศนี้จึงเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก ๆ สำหรับคนธรรมดาคนหนึ่ง

  แต่ก็ด้วยความที่เป็นคนธรรมดานี่แหละ ที่ทำให้การแสดง Stand Up Comedy ของ “กตัญญู” ที่ผ่านมา (22-23 กันยายน 2560) สะท้อนให้เห็นถึงความสนุกในแบบที่เราเองไม่เคยคาดคิดว่าการดู Stand Up Comedy มันสนุกได้ขนาดนี้ นอกจากความสนุกของโชว์ สิ่งหนึ่งที่สนุกไม่แพ้กัน คือ การได้ดูความสด ใหม่ จริงใจ และความจัญฯ ในแบบที่เรารู้สึกว่า “เออนี่แหละสิ่งที่กูอยากได้”

  นอกจากการแสดง Stand Up Comedy ที่จบลง เรายังได้หนังสือ “30 ปี ชีวิตห่วยสัส” ที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดความห่วยของชีวิต (พี่ยู) ในรูปของตัวหนังสือให้ได้อ่านกันอย่างสนุกสนาน ถึงแม้บางตอนของหนังสือ เราจะมีโอกาสได้ฟังไปบ้างแล้ว แต่เมื่ออ่านในรูปของตัวหนังสือมันก็ยังให้รสชาติที่อร่อยไม่แพ้การได้นั่งฟังพี่ยูเล่า

  “A KATANYU 30 ปี ชีวิต ห่วย สัส” ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหนัฃสือที่ชวนให้เรากลับมาตั้งคำถามกลับตัวเองว่า ถึงวันนี้เราอยู่บนโลกมากี่ปีแล้ว (?) ชีวิตเจอเรื่องห่าเหวอะไรมาบ้าง (?) และเรื่องห่าเหวเหล่านั้นสร้างเราให้เป็นแบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้รึเปล่า (?)

  รวมถึง “A KATANYU 30 ปี ชีวิต ห่วย สัส” ยังบอกกลับเราอีกว่า จนถึงวันนี้เรากล้าทำตามความฝันของเรารึยัง ถ้ายัง (!) มันเป็นเพราะอะไร (?) หรืออย่างน้อย ๆ ถ้าเรายังไม่กล้า ก็ขอให้ดู “พี่ยู” เป็นตัวอย่าง ที่ไม่รู้ว่าเพราะ “กล้า” หรือ เพราะ “บ้า” ถึงได้ทำ Stand Up Comedy

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in