เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
POWERISM By โตมร ศุขปรีชา
 • รีวิวเว้ย (200) ”อำนาจ” เป็นคำที่ดูไกลคัวสำหรับใครหลายคน หลายคนในที่นี้อาจะหมายถึงคนแทบทุกกลุ่มในสังคมหนึ่ง ๆ เลยก็ว่าได้ ที่พวกเขาหรือเธออาจจะไม่เคยคิดว่าตัวเองมีความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับอำนาจในทุก ๆ วัน ซึ่งอำนาจในที่นี้อาจจะไม่ได้หมายถึงอำนาจในการ “พลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน” เหมือนที่สังคมไทยเคยตื่นตาตื่นใจกับคำนี้อยู่ช่วงหนึ่ง แต่อำนาจในที่นี้ หมายถึง สิ่งที่แฝงฝังอยู่รอบตัวเรา ในทุกขณะของการใช้ชีวิตประจำวัน เราอาจจะไม่เคยคิดว่าอำนาจอยู่รอบตัวเรา มันก็คล้ายคลึงกับชื่อของหนังที่เคยบอกว่า “รักอยู่รอบตัวเรา” เพราะ “รัก” เองก็เป็นรูปแบบของการใช้อำนาจแบบหนึ่งเช่นกัน
  หนังสือ : POWERISM
  โดย : โตมร ศุขปรีชา
  จำนวน : 232 หน้า
  ราคา : 250 บาท

            อย่างที่เกริ่นไว้ในตอนต้นว่าหลาย ๆ คนอาจจะมองเรื่องของ “อำนาจ” เป็นเรื่องไกลตัว ซึ่งแท้จริงแล้วเราเองมีคสามสัมพันธ์แนบชิดกับอำนาจในแทบทุกด้านนับแต่ครั้งโบราณกาลมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอำนาจธรรมชาติ อำนาจทางกฎหมาย หรือแม้กระทั่งอำนาจที่เกิดความปฏิสัมพันธ์ของคนรอบตัว ครอบครัว คนรัก ชุมชน แม้แต่สัตว์เลี้ยงเราก็อยูากับพวกมันบนฐานของความสัมพันธ์ทางอำนาจหนึ่ง ๆ เช่น ทาสหมา ทาสแมว เป็นต้น

            แต่นอกจากเหล่าอำนาจต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้น ยังมีอำนาจอีกหลากรูปแบบที่เรามักมองข้ามมันไปในทุกวันที่เราตื่นลืมตาขึ้นมาเพื่อใช้ชีวิต นับตั้งแต่อำนาจในการต่อรองกับลูกค้า เจ้านาย อำนาจในการเรื่องรับบริการสาธารณะ อำนาจในการเลือกบริโภคสิ่งต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งอำนาจที่ไม่ได้เลือก เช่น ผู้ปกครองที่มาจากการรัฐประหาร อำนาจเหล่านี้เป็นสิ่งที่ฉาบเคลือบพื้นที่ต่าง ๆ รอบตัวเราเอาไว้ หลายครั้งเรารู้ว่ามันมีอยู่ หลายครั้งเราไม่รู้ว่านี้คืออำนาจ แต่ในท้ายที่สุดเรามักจะสมยอมต่ออำนาจเหล่านี้เสมอ โดยที่เราเองอาจจะไม่เข้าใจด้วยซ้ำไปว่าทำไม กูถึงต้องยอม

             “POWERISM” ของ “พี่หนุ่ม โตมร ศุขปรีชา” เป็นงานเขียนที่ชี้ชวนให้เราเห็นถึงอำนาจซ้อนแอบบางแบบที่อยู่รอบตัวเรา รวมถึงยังทำหน้าที่บอกเล่าถึงที่มาของอำนาจเหล่านั้นให้เราได้เห็น ได้เข้าใจ และได้เรียนรู้ว่าอำนาจนั้น ๆ มีปฏิบัติการทางอำนาจอย่างไร

            รวมถึง “POWERISM” ยังทำหน้าที่กระตุ้นเตือนพวกเราหลายคน ว่าสิ่งที่เรากำลัฃเผชิญอยู่นั้นมันไม่ใช่เรื่อง “ปรกติ” ที่เราควรต้องพบเจอ ในรูปแบบของอำนาจแบบต่าง ๆ นั้น มีสิ่งที่เราค้องตั้งคำถามกับมัน ท้าทายมัน และไม่ยอมรับมัน ในกระบวนการของอำนาจเหล่านั้น ถึงแม้หลายครั้งเราจะไม่สามารถแสดงออกไปได้อย่างเต็มตัวว่าเราเป็นปฏิปักษ์ต่ออำนาจอันไม่ชอบธรรมเหล่านั้น เพียงแต่ “POWERISM” จะกระตุ้นเตือนเราว่า “เพียงใจเราไม่สมยอมต่ออำนาจอันไม่ชอบธรรมเหล่านั้น” นั่นก็เพียงพอ ต่อการอยู่อย่างมีความหวังเพื่อวันหนึ่งเราจะได้เห็นความพินาศของอำนาจอันอยุติธรรม

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Kittisak Kaewneam (@kittisak84)
อ่านมาหลายรีวิว เจอคำผิดเยอะมากครับ // รีวิวดีครับ