เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ORN THE WAY By พัศชนันท์ เจียจิรโชติ
 • รีวิวเว้ย (400) เมื่อก่อนมีหนังเรื่องนึงที่พาเราไปท่องเที่ยวอิตาลีผ่านโครงเรื่องของเด็กผู้หญิงวัยรุ่น 2 คน ที่ออกเดินทางไปอิตาลี โดยทั้ง 2 คนต่างมีจุดมุ่งหมายในการเดินทางครั้งนั้นที่แตกต่างกัน อีกเกือบ (หรือกว่า) 10 ปีต่อมาจากหนังเรื่องนั้นปรากฏตัวขึ้น เรามีโอกาสได้พบกับหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของการเดินทางของเด็กสาว 2 คน ที่เป้าหมายของปลายเท้าอยู่ที่อิตาลีเช่นกับเด็กสาวเมื่อ 10 ปีก่อน ด้วยความที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับติดตาม BNK ทำให้คำแนะนำของหลาย ๆ คนที่ให้ลองหาหนังสือเล่มนี้มาอ่าน ไม่ได้อยู่ในความใส่ใจและรับรู้ของเรานัก กระทั่งมีคนส่งหนังสือเล่มนี้มาให้และบอกว่า "มึงช่วยอ่านและรีวิวให้หน่อย กูไม่ค่อยมีเวลา" (มึงคิดว่ากูมีเวลาใช่มั้ยเนี่ย) แต่สุดท้ายแล้วก็อ่านจนจบ 
  หนังสือ : ORN THE WAY
  โดย : พัศชนันท์ เจียจิรโชติ
  จำนวน : 240 หน้า
  ราคา : 330 บาท

  ความรู้สึกแรกหลังจากอ่าน "ORN THE WAY" จบลง คือ (1) ผู้หญิงคนนี้เขียนหนังสือสนุกใช้ได้เลยนะ และถ้าจะออกเล่มต่อ ๆ ไปไม่ใช่เรื่องยากทั้งจากลำดับการเล่าเรื่องและจากการใช้สำนวนการเล่า และ (2) หนังสือเล่มนี้กลับให้อะไรที่มากไปกว่าที่เราคาดคิดเอาไว้

  นอกจากที่หนังสือเล่มนี้จะพูดถึงเรื่องราวของการเดินทางของเด็กสาว 2 คนแล้ว ในหนังสือเล่มนี้ยังพูดถึงสิ่งพื้นฐานที่สุดสำหรับมนุษย์นั่นคือเรื่องของ (1) ความกลัวและการเอาชนะความกลัว และ (2) ความสัมพันธุ์ระหว่างบุคคล ที่ในหนังสือแสดงให้เห็นถึงปมสำคัญของ (1) และ (2) ได้อย่างน่าสนใจ และชวนให้เรารู้สึกว่า "ชีวิตของคนเราจะเป็นเช่นไร หลายครั้งมันก็ขึ้นอยู่กัลการเตรียมตัวเพื่อรับมือของคนคนนั้นเป็นสำคัญ" อย่างการออกเดินทาง 7 วันที่ถูกบันทึกลงในหนังสือเล่มนี้ ก็ช่วยแสดงให้เห็นถึง ตวามสำคัญของ (1) และ (2) ได้อย่างชัดเจน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in