เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
The Art of Disappointment: ศิลปะของความผิดหวัง By กิตติพล สรัคคานนท์
 • รีวิวเว้ย (369) ขึ้นชื่อว่า "ความผิดหวัง" แน่นอนว่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็ไม่อยากประสบพบหน้ามันสักครั้งในชีวิต แต่ก็ตรงข้ามกันอยู่ดี ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใครในท้ายที่สุดคุณก็ต้องพบเจอกับมันอยู่ดี บางคนอาจจะดีหน่อยที่พบมันไม่บ่อยนัก แต่ก็มีหลายคนที่พบกับมันไม่บ่อยแต่แม่งมาครั้งแรกก็มาซะแรงเลย หลายคนตั้งรับกับความผิดหวังไม่ไหวและไม่ได้ ในท้ายที่สุดหลายคนพอที่รับมือกับมันไม่อยู่ก็เลือกทางออกของการทำอัตวินิบาตกรรมเพื่อหาทางออกจากความผิดหวังมันซะเลย แต่ก็มีอีกหลายคนที่มีหนทางรับมือกับมันในรูปแยยที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็อย่างที่บอกไปว่าในหนึ่งชีวิต ความผิดหวัง้ป็นสิ่งที่ "ไม่มีใครหนีมันพ้น" ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับการรับมือกับมันว่าเราจะทำได้ดีแค่ไหน ถ้าดีพอก็จะมีครั้งต่อ ๆ ไปที่คอยให้เราตั้งรับมันอีก แต่ถ้าใครเลือกที่จะล้มไปพร้อมกับมัน นั่นก็ไม่ได้เท่ากับว่าคุณแพ้เพียงแค่คุณได้เลือกหนทางที่คิดว่า "มันดีที่สุดแล้วสำหรับตัวเอง"
  หนังสือ : The Art of Disappointment: ศิลปะของความผิดหวัง
  โดย : กิตติพล สรัคคานนท์
  จำนวน : 208 หน้า
  ราคา : 200 บาท

  "The Art of Disappointment: ศิลปะของความผิดหวัง" เป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของ "ความผิดหวัง" ที่เคยเกิดขึ้นกับนักคิด นักเขียน นักปรัชญา นักวิทยาศาสตร์ ที่เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อและพอจะคุ้นหูกับชื่อของเขาและเธออยู่บ้าง โดยในหนังสือได้บอกเล่าเรื่องราวของ "ความผิดหวัง" (+ความล้มเหลว) ที่เขาและเธอต้องเผชิญ หลายคนผ่านมันมาได้จนทำให้พวกเขากลายเป็นที่รับรู้และรู้จักมาจนถึงปัจจุบัน แต่ก็มีอีกหลายคนที่จมอยู้กับมัน (ความผิดหวัง) กระทั่งนำไปสู่ตอนจบที่อาจจะดูไม่ค่อยหน้าอถิรมย์นักสำหรับชะตากรรมของมนุษย์คนหนึ่ง

  "The Art of Disappointment: ศิลปะของความผิดหวัง" ช่วยขยายภาพของคสามผิดหวังที่หลายครันำมาซึ่งความสำเร็จ และภาพของคสามสำเร็จที่หลายครั้งมันก็นำมาซึ่งควาใผิดหวัง ทั้งเรื่องงาน เงิน ความรัก การเมือง สังคม ทุกสิ่งอย่างล้วนประกอบสร้างขึ้นจากความสัมพันธ์และบนฐานของความสัมพันธ์ย่อมนำมาซึ่งความคาดหวัง และความคาดหวังนั้นเองที่จะนำพาให้หลายคนได้พบกับ (1) ความสมหวัง และ (2) ความผิดหวัง ในหนังสือเล่มนี้ช่วยฉายภาพของทั้ง (1) และ (2) ที่เกิดกับตัวละครที่ถูกหยิบยกมาบอกเล่า

  ถ้าหากในลองนิยามหนังสือเล่มนี้ (The Art of Disappointment: ศิลปะของความผิดหวัง) คงต้องบอกว่า การเรียนรู้ความสมหวังและความผิดหวังของคนอื่น อย่างน้อย ๆ มันก็อาจจะช่วยเรื่องของการเรียนรู้และการเตรียมตัวเตรียมใจเผื่อว่าวันหนึ่ง เหตุการณ์เหล่านั้นมันอาจจะเกิดขึ้นกับเรา ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนต่องเผชิญกับ "ความผิดหวัง" เข้าสักวัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in