เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ดิสโทเปียไม่สิ้นหวัง By สรวิศ ชัยนาม แปล กรพินธุ์ พัวพันสวัสดิ์
 • รีวิวเว้ย (366) หนัง (ภาพยนต์ ซีรีย์ ฯลฯ) น่าจะเป็นหนึ่งในความสนใจของใครหลาย ๆ คน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ถูกขนานนามว่า "คอหนัง" ด้วยแล้ว หนังน่าจะเป็นส่วนต่อขยายสำคัญของชีวิตอีกอันหนึ่ง และอย่างที่บอกว่าใครเป็นคอหนังหรือติดตามหนังบ่อย ๆ และต่อเนื่องเราจะเห็นว่ากระแสของหนังทั้งในโลกฮอลลีวูดและโลกของหนังชาติอื่น ๆ เอง เราเริ่มจะเห็นว่าหนังที่อยู่ในลักษณะของ "ดิสโทเปีย" เริ่มถูกผลิตสร้างขึ้นเป็นจำนวนมาก หากนับตั้งแต่ปี ค.ศ.2000 เป็นต้นมา เราแทบจะพบว่าในทุก ๆ สัปดาห์ที่หนังเข้าโรงจะต้องมีหนังสักเรื่องหนึ่งที่มีลักษณะของเนื้อหาฉายแนวไปในทิศทางของหนังแบบ "ดิสโทเปีย" และหนังหลาย ๆ เรื่องได้รับความนิยมในระดับสูงที่อาจจะเรียกได้ว่าขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ ของหนังทำเงินในแต่ละปีอยู่บ่อยครั้ง 
  หนังสือ : ดิสโทเปียไม่สิ้นหวัง: ภาพยนตร์ฮอลลีวูดและการเมืองโลก
  โดย : สรวิศ ชัยนาม แปล กรพินธุ์ พัวพันสวัสดิ์
  จำนวน : 320 หน้า
  ราคา : 320 บาท

  คำถามต่อมาที่สำคัญ คือ เพราะอะไรหนังแนวดิสโทเปียถึงได้รับความนิยม ถูกพูดถึงและได้รับการผลิตขึ้นในปริมาณมากขึ้นในทุก ๆ ปี ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าหนังแนวดิสโทเปียสามารถสร้างโดยการหยิบเอาเหตุการณ์ใกล้ตัวที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ บนโลกใบนี้มาประยุกต์ใช้ในการสร้างหนัง และด้วยการหยิบฉวยเอาเครื่องมือใกล้ตัวเหล่านี้มาใช้ในการสร้างหนัง ยังผลให้คนดูและกลุ่มผู้เสพหนังหลาย ๆ กลุ่มให้ความสนใจและติดตาม เพราะหนังเหล่านี้ให้ความรู้สึกว่ามัน "เกิดขึ้นจริง" หรือ "สามารถเกิดขึ้นได้จริง" ทำให้หนังแนวดิสโทเปียกลายเป็นหนึ่งในหนังสือคนให้ความสนใจและได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น

  "ดิสโทเปียไม่สิ้นหวัง: ภาพยนตร์ฮอลลีวูดและการเมืองโลก" เป็นหนังสือที่หยิบเอาเรื่องราวของหนังฮอลลีวูดแนวดิสโทเปียมาขยายความให้เห็นถึงกลไกของการเมืองที่แฝงฝังอยู่ในหนังแต่ละเรื่อง โดยในหนังสือได้หยิบเอาหนัง 5 เรื่องมาบอกเล่าถึงการเมืองที่แฝงฝังอยู่ในหนังแนวดิสโทเปีย โดยหนังทั้ง 4 เรื่องได้แก่ (1) IN TIME (2) PASIFIC RIM (3) SNOWPIERCERS และ (4) THE PURGE 1,2 ที่ทั้ง 5 เรื่อง ถูกหยิบมาอ่านถึงสัญญะของหนังผ่ายระเบียบวิธีทางรัฐศาสตร์ ที่ช่วยฉายให้เห็นว่าหนังแต่ละเรื่องบอกเล่าถึงแนวทาง วิธีคิด และข้อสังเกตุทางรัฐศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเรื่องของระบบทุนนิยมผ่านกาลเวลาใน IN TIME สัตว์ประหลาดทุนนิยม การล่มสลายของโลกและการจัดชั้นของมนุษย์ผ่านกลไกทางสังคมในโลกจำลงแบบอย่างรถไฟ และสังคมที่กดปราบความรุนแรงด้วยกระบวนการความรุนแรง

  โดยหนังทุกเรื่องได้ร้อยเรียงเรื่องราวให้เราได้เห็นภาพของระบบการเมืองหรือกิจกรรมทางการเมืองที่สะท้อนผ่านหนังได้อย่างน่าสนใจ "ดิสโทเปียไม่สิ้นหวัง: ภาพยนตร์ฮอลลีวูดและการเมืองโลก" นอกจากจะสร้างความรับรู้เพิ่มเติมต่อหนังเรื่องต่าง ๆ แล้ว หนังสือเล่มนี้ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องยืนยันที่ดีว่าบนโลกใบนี้ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีสาระในตัวเองเสมอ อยู่ที่ว่าเราค้นหาหรือมองมันจากจุดไหน และจากแวนตาชนิดใด

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in